ผบ.ทร. ตรวจเยี่ยมกองเรือยุทธการ

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 429 ครั้ง

วันนี้ (10 ต.ค.65) พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) พร้อมด้วย คณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่ของกองทัพเรือ ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมกองเรือยุทธการ จังหวัดชลบุรี ในเวลา 09.00 น. ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้เดินทางถึงเรือหลวงนเรศวร ซึ่งจอดเทียบ ณ ท่าเรือแหลมเทียน ฐานทัพเรือสัตหีบ ณ อำเภอสัตหีบ จ.ชลบุรี โดยมี พล.ร.อ. อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ (ผบ.กร.) และนายทหารชั้นผู้ใหญ่จากหน่วยต่าง ๆ ของกองทัพเรือในสังกัดของกองเรือยุทธการให้การต้อนรับ พร้อมทั้งเรียนเชิญ ผู้บัญชาการทหารเรือ ขึ้นแท่นเพื่อรับการยิงสลุตคำนับ โดยเรือหลวงปิ่นเกล้า จำนวน 19 นัด

ต่อมา ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ ได้เชิญ ผู้บัญชาการทหารเรือ เข้าห้องโถงนายทหารเพื่อลงนามในสมุดเยี่ยมและรับมอบของที่ระลึก จากนั้น ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้ออกจากห้องโถงนายทหาร ไปยังบริเวณลานจอดอากาศยานของเรือหลวงนเรศวร เพื่อให้โอวาทแก่กำลังพลในสังกัดกองเรือยุทธการ โดยมีใจความสำคัญว่า

“ภารกิจในการรักษาเอกราช อำนาจ และสิทธิอธิปไตย รวมทั้งการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลอยู่ในความรับผิดชอบของกองทัพเรือ ซึ่งกองเรือยุทธการ เป็นหน่วยกำลังรบที่สำคัญของกองทัพเรือ ดังนั้นความพร้อมของกองเรือยุทธการ คือ ความพร้อมของกองทัพเรือ และในปัจจุบันความพร้อมของกองเรือยุทธการ ก็คือ ความพร้อมของ ศรชล. (ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล) อีกด้วย อนึ่งท่ามกลางสถานการณ์โลกที่ผันผวนและมีความขัดแย้งอย่างที่ไม่อาจคลี่คลายในเวลาอันใกล้นี้ ชาติต่าง ๆ เร่งพัฒนากองทัพอย่างก้าวกระโดด ทำให้สมดุลกำลังรบเปลี่ยนแปลง จึงมีความจำเป็นที่กองทัพเรือจะต้องเร่งพัฒนาขีดความสามารถของกำลังทางเรือให้มีศักยภาพที่เหมาะสมและสอดคล้องกับสถานการณ์ ที่ผู้บัญชาการทหารเรือถือว่าเป็นนโยบายที่สำคัญของกองทัพเรือในปีนี้ และจะต้องดำเนินการควบคู่ไปกับการพัฒนาระบบการฝึก เพื่อให้การเตรียมความพร้อมของกองเรือยุทธการทั้งในระดับองค์บุคคล องค์วัตถุ และองค์ยุทธวิธี สามารถเชื่อมต่อกับการฝึกกองทัพเรือที่เป็นการฝึกในระดับยุทธศาสตร์ และยุทธการ ที่มุ่งสู่การใช้กำลังตามแผนป้องกันประเทศให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์สูงสุด”

ในโอกาสนี้ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้ขอให้กำลังพลกองเรือยุทธการทุกนาย ตระหนักถึงคุณค่าและภาคภูมิใจในความเป็นชาวเรือ ที่ได้ปฏิบัติหน้าที่อันสำคัญของประเทศ รักษาระเบียบวินัยทหารที่ดี อันจะเป็นพื้นฐานไปสู่การปฏิบัติตนตามหน้าที่อย่างเคร่งครัด ฝึกฝนให้มีความเชี่ยวชาญในการเดินเรือ และใช้ยุทโธปกรณ์ในระดับที่สามารถถ่ายทอดองค์ความรู้ต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ สะสมประสบการณ์ให้พร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์อย่างมีสติ และเป็นไปในแนวทางที่เกิดประโยชน์แก่ประเทศชาติอย่างแท้จริง

จากนั้นในเวลา 10.50 น. ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้เดินทางไปยังเรือหลวงจักรีนฤเบศร เพื่อเข้ารับฟังการบรรยายสรุป และตอบข้อซักถามเกี่ยวกับปัญหา อุปสรรค ข้อขัดข้อง และผลการปฏิบัติหน้าที่ จนเมื่อเสร็จสิ้นการบรรยายสรุป ผู้บัญชาการทหารเรือได้ลงนามในสมุดเยี่ยม พร้อมรับมอบของที่ระลึกจากผู้บัญชากองเรือยุทธการ

ต่อมาในเวลา 13.00 น. ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้เดินทางต่อไปยังหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ พร้อมรับฟังการบรรยายสรุปเรื่องโครงสร้างการจัดหน่วยของหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ โดยมี พล.ร.ต.ทินกร กาญจนเตมีย์ ผู้บัญชาการหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ ให้การต้อนรับ แล้วเดินทางต่อไปตรวจเยี่ยมหน่วยเฉพาะกิจกองเรือยุทธการ 642 พร้อมกับรับฟังบรรยายการสรุปเกี่ยวกับหน้าที่ภารกิจ ปัญหาอุปสรรค และข้อขัดข้องต่าง ๆ ของหน่วย ทั้งนี้ หน่วยเฉพาะกิจกองเรือยุทธการที่ 642 มีภารกิจหลัก ในการถวายงานแด่พระบรมวงศานุวงศ์และบุคคลสำคัญเกี่ยวกับการดำน้ำ การฝึกดำน้ำและการปฏิบัติทางการทหารนอกเหนือจากสงครามหรือตามที่ได้รับมอบหมาย อาทิเช่น จากเหตุการณ์ น้ำมันรั่วไหลกลางทะเลในพื้นที่จังหวัดระยองเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2565 หน่วยเฉพาะกิจกองเรือยุทธการที่ 642 ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งหน่วยงานที่มีบทบาทที่สำคัญโดยได้ ดำเนินการดำน้ำสำรวจคราบน้ำมันและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลระยองบริเวณเกาะเสม็ด และหน้าอ่าวอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-เกาะเสม็ด พร้อมเก็บตัวอย่าง น้ำ ดิน ทราย ที่อยู่ในระดับความลึกตั้งแต่ 5 – 10 เมตร นำไปตรวจสอบในห้องปฏิบัติการ เพื่อดูผลกระทบต่างๆ ที่เกิดจากคราบน้ำมัน จากเหตุการณ์น้ำมันดิบรั่วไหล ในทะเลพื้นที่ จ.ระยอง ตั้งแต่เกิดเหตุจนสถานการณ์คลี่คลาย

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 429 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน