“อลงกรณ์” เผยจีนปลดล็อคเซี่ยงไฮ้ 1 มิ.ย. ชี้ปรับซีโร่โควิดรัฐบาลจีน

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 792 ครั้ง

อลงกรณ์ เผยจีนปลดล็อคเซี่ยงไฮ้ 1 มิ.ย. เปิดโอกาสส่งออกผลไม้และสินค้าเกษตรเพิ่ม ชี้อาจเป็นสัญญาณการปรับเปลี่ยนนโยบายซีโร่โควิดของรัฐบาลจีน

วันนี้ (31 พ.ค.65) นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เขียนเฟสบุ๊คส่วนตัวอย่างน่าสนใจ กรณีจีนประกาศปลดล็อคเมืองเซี่ยงไฮ้แบบไม่มีเงื่อนไขหลังจากล็อคดาวน์ปิดตายมาเป็นเวลานาน พร้อมกับวิเคราะห์ว่าอาจเป็นสัญญาณการปรับเปลี่ยนนโยบายซีโร่โควิด (Zero Covid) ของรัฐบาลจีนที่ใช้มาเป็นเวลากว่า 2 ปี โดยมีข้อความดังนี้

“ข่าวดีวันนี้จากจีนครับ ปลดล็อคเซี่ยงไฮ้ 100 % อาจเป็นสัญญาณเปลี่ยนนโยบาย Zero Covid ของจีน การส่งออกผลไม้และสินค้าเกษตรที่อั้นมาหลายเดือนจากปัญหาการขนส่งโลจิสติกส์ติดขัดและตลาดค้าปลีกค้าส่งในเมืองต่างๆ ของจีนปิดไปหลายร้อยแห่ง โดยเฉพาะเมืองเศรษฐกิจและเมืองท่าใหญ่อย่างเซี่ยงไฮ้ถูกล็อคดาวน์เป็นเดือน กระทบต่อการค้าระหว่างจีนกับโลกรวมทั้งประเทศไทย”

ทั้งนี้ ฝ่ายเกษตร ประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ รายงานว่า “รัฐบาลเซี่ยงไฮ้คลายการล็อคดาวน์ ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2565 โดยประกาศให้ประชาชนเดินทางเข้า-ออก จากชุมชนได้โดยไม่มีเงื่อนไข ให้รถส่วนบุคคลและรถขนส่งสินค้าเดินทางโดยไม่ต้องขออนุญาต บริษัทธุรกิจเอกชนสามารถเปิดดำเนินการได้ตามปกติ ระบบการขนส่งสาธารณะเปิดตามปกติ รวมทั้ง ให้ตลาดค้าส่งและค้าปลีกทั้งหมด ห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เกต ร้านอาหาร และร้านค้าต่างๆ เริ่มทยอยกลับมาเปิดให้บริการ

ดังนั้น การประกาศเปิดเมืองเซี่ยงไฮ้แบบไม่มีเงื่อนไขตั้งแต่วันพรุ่งนี้จึงเป็นข่าวดีมากที่จะเปิดโอกาสการส่งออกผลไม้และสินค้าเกษตรไปจีนได้เพิ่มขึ้นและอาจเป็นสัญญาณการปรับนโยบาย Zero Covid ของรัฐบาลจีนครั้งใหญ่ในการเปิดประเทศเหมือนประเทศอื่นๆ ครับ”

“อลงกรณ์ พลบุตร 31 พฤษภาคม 2565”

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 792 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน