“ราชทัณฑ์” นำผู้ต้องขัง ร่วมกิจกรรม Big Cleaning Day เก็บขยะกระทง ท่าน้ำนนท์ หลังเทศกาลวันลอยกระทง

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 248 ครั้ง

กรมราชทัณฑ์ ร่วมกับ เทศบาลนครนนทบุรี และสำนักการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม จัดกิจกรรม “Big Cleaning Day” ท่าน้ำนนท์ หลังเทศกาลวันลอยกระทง

กรมราชทัณฑ์ ร่วมกับ เทศบาลนครนนทบุรี และ สำนักการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม จัดกิจกรรม “Big cleaning Day” โดยมี นายณรงค์ จุ้ยเส่ย รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ฝ่ายปฏิบัติการ นำทีมเจ้าหน้าที่ และผู้ต้องขังจากเรือนจำกลางบางขวาง และ เรือนจำจังหวัดนนทบุรี ร่วมออกบำเพ็ญสาธารณะประโยชน์ เก็บขยะ กระทง และผักตบชวา เพื่อช่วยรักษาความสะอาดของแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมด้วย นางสาวพิมพรรณ ธนเดชากุล รองนายกเทศมนตรี ร่วมกิจกรรมรณรงค์ให้ประชาชนร่วมกันรักษาความสะอาด และรักษาสิ่งแวดล้อม ณ บริเวณท่าเรือพิบูลสงคราม 3 (ท่าน้ำเมืองนนท์)

หลังจากการจัดงานเทศกาลวันลอยกระทงที่ผ่านมา บริเวณท่าน้ำเมืองนนท์ ซึ่งเป็นพื้นที่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา และมีประชาชนร่วมเทศกาลลอยกระทงจำนวนมาก ส่งผลให้แม่น้ำเต็มไปด้วยขยะปริมาณมาก หากดำเนินการจัดเก็บล่าช้าอาจส่งผลให้เกิดการอุดตัน เป็นมลพิษต่อแม่น้ำ ลำคลอง และส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

กรมราชทัณฑ์ จึงได้จัดกิจกรรมบำเพ็ญสาธารณะประโยชน์ โดยการนำทีมผู้ต้องขังกองพัฒนานอกเรือนจำ (กองนอก) จากเรือนจำกลางบางขวาง และ เรือนจำจังหวัดนนทบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ในสังกัดกรมราชทัณฑ์ ออกทำความสะอาด จัดเก็บกระทง กำจัดขยะมูลฝอย และสิ่งปฏิกูลในแม่น้ำ รวมถึงการทำความสะอาดพื้นที่โดยรอบท่าน้ำนนท์

ซึ่งในการนี้ นายณรงค์ จุ้ยเส่ย รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ฝ่ายปฏิบัติการ ได้ลงพื้นที่ร่วมกิจกรรม พร้อมให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่และผู้ต้องขัง ตลอดจนแนะนำแนวทางในการปฏิบัติงาน ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย สะอาด สะดวก ไม่กระทบต่อประชาชนพื้นที่ใกล้เคียง และผู้ที่สัญจรไปมา โดยขอให้การควบคุมดูแลเรื่องความปลอดภัยของผู้ต้องขังที่ออกทำงานภายนอกเป็นไปอย่างเคร่งครัดอีกด้วย

การดำเนินกิจกรรมดังกล่าวนอกจากการทำความสะอาดพื้นที่ และเป็นกิจกรรมสาธารณะประโยชน์แล้ว ยังเป็นการส่งเสริมการพัฒนาพฤตินิสัยในการทำงานสาธารณะของผู้ต้องขัง และเป็นการเตรียมความพร้อมในการกลับเข้าสู่สังคม รวมถึงเป็นการปลูกฝังจิตสาธารณะ และเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีสร้างการยอมรับจากสังคม

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 248 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน