ผบ.ทร. รับรางวัลเกียรติยศจักรดาว สาขาบริหารการปกครองและเสริมสร้างความมั่นคงแห่งชาติ

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 90 ครั้ง

          พลเรือเอก เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ ร่วมงานวันคล้ายวันสถาปนาโรงเรียนเตรียมทหารครบรอบ 65 ปี และ “รับรางวัลเกียรติยศจักรดาว สาขาบริหารการปกครองและเสริมสร้างความมั่นคงแห่งชาติ” จาก พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ณ โรงเรียนเตรียมทหาร สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ อำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก โดยมี ปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พร้อมด้วย ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ตลอดจนศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันของโรงเรียนเตรียมทหาร ร่วมงาน

          สำหรับรางวัลเกียรติยศจักรดาว เป็นรางวัลที่ทางมูลนิธิโรงเรียนเตรียมทหารจัดขึ้น เพื่อเชิดชูเกียรติให้กับศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมทหารที่สร้างคุณูปการให้แก่ประเทศชาติ และยกย่องในการปฏิบัติหน้าที่เพื่อชาติบ้านเมืองและเพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีแก่ข้าราชการทหารในสาขาต่างๆ ประกอบด้วย สาขาการทหาร สาขาบริหารการปกครองและเสริมสร้างความมั่นคงแห่งชาติ และสาขาพัฒนาสังคม

          พลเรือเอก เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ สำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมศึกษา จากโรงเรียนเซนต์คาเบรียล รุ่นที่ 50 เป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 22 นักเรียนในเรือรุ่นที่ 79 ในระหว่างรับราชการได้รับความไว้วางใจจากผู้บังคับบัญชาให้ดำรงตำแหน่งที่สำคัญคือ ผู้บังคับการเรือหลวงคำรณสินธุ ผู้บังคับการเรือหลวงรัตนโกสินทร์ ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารเรือไทยประจำสำนักเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตันสหรัฐอเมริกา ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 /ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 3 (ผอ.ศรชล.ภาค3) รองเสนาธิการทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารเรือ และ ผู้บัญชาการทหารเรือ

          ผลงานที่สำคัญ พลเรือเอก เชิงชาย ได้มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย หรือ IUU Fishing จนสหภาพยุโรป ประกาศปลดสถานะใบเหลือง เพื่อแสดงการยอมรับต่อความก้าวหน้าของการแก้ไขปัญหา นอกจากนั้นยังได้ร่วมเป็นกรรมาธิการในคณะกรรมาธิการวิสามัญสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ซึ่งมีส่วนร่วมในการพิจารณาและผลักดันพระราชบัญญัติการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล เป็นผลให้มีการจัดตั้ง ศรชล. เพื่อบูรณาการหน่วยงานต่างๆ ในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล

          เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 / (ผอ.ศรชล.ภาค3 ) ได้จัดตั้งหน่วยเฉพาะกิจสกัดกั้นผู้อพยพหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 ศรชล.ภาค3 จ.ระนอง เพื่อป้องกันและสกัดกั้นผู้ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายในพื้นที่รับผิดชอบทางทะเล ซึ่งสามารถป้องกันและจับกุมผู้ลักลอบเข้าประเทศ และร่วมกับหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ อำนวยความสะดวกและเป็นสักขีพยานในการผลักดันบุคคลต่างด้าวผิดกฎหมายสัญชาติเมียนมาที่สิ้นสุดคดี ออกนอกราชอาณาจักรตามความสมัครใจ รวมถึงได้จับกุมผู้กระทำความผิดจากการลักลอบขนแผ่นยางพารา จากประเทศเมียนมาเข้ามายังประเทศไทยได้หลายครั้ง จนสามารถขยายผลไปยังนายทุนและผู้มีอิทธิพลได้

          นอกจากนั้น ยังได้จัดตั้งหน่วยเฉพาะกิจเพื่อแก้ไขปัญหาด้านความมั่นคง ในพื้นที่ภาคใต้ ศรชล.ภาค 3 จ.สตูล เพื่อป้องกันและสกัดกั้นการกระทำผิดกฎหมายทางทะเลทุกรูปแบบ ตรวจสอบการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองทางทะเลโดยผิดกฎหมาย การอำนวยความสะดวกและให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้โยกย้ายถิ่นฐานแบบไม่ปกติในมหาสมุทรอินเดีย โดยได้อำนวยการและสั่งการ ในการป้องกันและปราบปราม การกระทำผิดกฎหมาย การลักลอบขนสินค้าและยาเสพติดเข้าประเทศทางทะเล ได้เป็นจำนวนมาก

          ผลงานสำคัญด้านการต่างประเทศ พลเรือเอก เชิงชาย ได้มอบนโยบายการดำเนินความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ โดยมุ่งเน้นความมีเกียรติและ ศักดิ์ศรีในเวทีระหว่างประเทศ และการประสานประโยชน์ร่วมกันเพื่อป้องกันภัยคุกคามทางทะเลทุกรูปแบบ ด้วยการแลกเปลี่ยนการเยือนทั้งในระดับผู้บังคับบัญชาระดับสูงหรือในระดับนโยบาย และในระดับผู้บังคับหน่วยกำลังที่มีลักษณะเป็นกำลังเผชิญหน้าเพื่อเสริมสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจ และการป้องกันปัญหาความขัดแย้งที่อาจจะเกิดขึ้น เนื่องจากความเข้าใจผิด นอกจากนี้ยังได้ส่งเสริมบทบาทนำของกองทัพเรือในเวทีการประชุมระหว่างประเทศ โดยเข้าร่วมการประชุม ผู้บัญชาการทหารเรือภาคพื้นมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก ณ ประเทศญี่ปุ่น การเป็นประธานร่วมคณะทำงานว่าด้วยความมั่นคงทางทะเล ซึ่งเป็นคณะทำงานตามกรอบการประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอาเซียน กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมประเทศคู่เจรจา และได้จัดตั้งคณะทำงาน เพื่อเตรียมความพร้อมการเป็นประธานในกรอบการประชุม ผู้บัญชาการทหารเรือภาคพื้นมหาสมุทรอินเดีย ซึ่งกองทัพเรือได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพ ระหว่างปี 2566 – 2568

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 90 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน