โฆษกกองทัพเรือ ชี้แจงกรณี “ถุงขนมโตเกียวจากใบมรณบัตร”

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 136 ครั้ง

วันนี้ (20 ก.ย.65) พลเรือโท ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยถึงกรณีที่มีผู้ร้องเรียนว่าถุงกระดาษที่ใส่ขนมโตเกียวทำมาจากเอกสารประวัติผู้ป่วย รวมถึงใบรับรองการเสียชีวิตหรือใบมรณบัตร ของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรี ซึ่งมีการเปิดเผยภายหลังว่าเป็นโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ นั้น

โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า จากการตรวจสอบกับทาง โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ได้รับคำชี้แจงว่าโดยปกติเวชระเบียนผู้ป่วยนอกจะถูกบันทึกผ่านทางระบบเวชระเบียนอิเล็กทรอนิกส์ แต่อย่างไรก็ตามมีเวชระเบียนบางส่วนที่แพทย์ยังจำเป็นต้องบันทึกลงในกระดาษ ซึ่งในส่วนของเวชระเบียนส่วนที่บันทึกลงกระดาษ จะถูกจัดเก็บที่แผนกเวชระเบียนและห้องใต้ดินที่เตรียมไว้รองรับการจัดเก็บพร้อมระบบรักษาความปลอดภัย

แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อเวชระเบียนกลุ่มดังกล่าวสะสม จำนวนมากขึ้นจะถูกส่งต่อไปยังจุดพักรอนอกอาคารโรงพยาบาล เพื่อเผาทำลาย ซึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อาจเป็นเหตุมาจากระบบการจำกัดการเข้าถึงที่ไม่รัดกุมเพียงพอบริเวณจุดพักรอทำลาย ส่งผลให้เวชระเบียนบางส่วนถูกนำออกไปนอกโรงพยาบาลโดยบุคคลภายนอก โดยในขณะนี้ผู้บริหารของโรงพยาบาลกำลังสอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริง เพื่อดำเนินการแก้ไขป้องกัน และได้แจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2565

กองทัพเรือ ขออภัยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยขณะนี้ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้สั่งการและกำชับให้ทุกโรงพยาบาลของกองทัพเรือกำหนดมาตรการที่เข้มงวดและรัดกุมเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก” โฆษกกองทัพเรือ กล่าว

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 136 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

แสดง
ซ่อน