บางขวาง-มสธ. เปิดอบรมหลักสูตรบรรณารักษ์และการซ่อมหนังสือให้ผู้ต้องขัง

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 574 ครั้ง

เรือนจำกลางบางขวาง ร่วมกับ สำนักบรรณสารสนเทศ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช จัดโครงการฝึกอบรม หลักสูตรผู้ช่วยบรรณารักษ์และการซ่อมหนังสือให้แก่ผู้ต้องขัง สร้างอาชีพอิสระเสริมรายได้ให้กับครอบครัวภายหลังพ้นโทษ

นายยุทธนา นาคเรืองศรี ผู้บัญชาการเรือนจำกลางบางขวาง เป็นประธานพิธีเปิดโครงการฝึกอบรมหลักสูตรผู้ช่วยบรรณารักษ์และการซ่อมหนังสือให้แก่ผู้ต้องขัง เพื่อให้ผู้ต้องขังได้ฝึกการเป็นผู้ช่วยบรรณารักษ์ เรียนรู้และเข้าใจ การจัดหมวดหนังสือในระบบสากล และสามารถซ่อมหนังสือที่ชำรุดและหายากได้ อีกทั้งยังเป็นอาชีพอิสระที่ต้นทุนไม่มาก สามารถสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวภายหลังพ้นโทษได้ โดยมี รองศาสตราจารย์กฤติกา จิวาลักษณ์ ผู้อำนวยการสำนักบรรณสารสนเทศ พร้อมคณะ ร่วมพิธีโดยนายภมรเทพ แสงเรืองฤทธิ์ ผู้อำนวยการส่วนพัฒนาฯ 2 กล่าวรายงานฯ ณ เรือนจำกลางบางขวาง

หลักสูตรผู้ช่วยบรรณารักษ์ ประกอบด้วยเนื้อหาความรู้เกี่ยวกับระบบห้องสมุด การลงทะเบียนทรัพยากรสารสนเทศ การลงรายการบรรณานุกรมหนังสือและวารสาร การจัดให้บริการและการสืบค้นหา การจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่านและการใช้ห้องสมุด และเน้นเรื่องการซ่อมบำรุงรักษาหนังสือ ซึ่งผู้เข้าร่วมอบรมสามารถนำความรู้ที่ได้ไปพัฒนาฝีมือและนำไปประกอบอาชีพภายหลังพ้นโทษต่อไปได้

ทั้งนี้ รองศาสตราจารย์กฤติกา จิวาลักษณ์ ผู้อำนวยการสำนักบรรณสารสนเทศ ได้มอบหนังสือให้แก่ห้องสมุดพร้อมปัญญา ได้นำไปพัฒนาความรู้ให้แก่ผู้ต้องขังต่อไป

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 574 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน