ทร. แจงกิจกรรมปล่อย “ฉลาม” ลงหาดนย. ยอมรับจนท.ผู้ปฏิบัติบกพร่อง ย้ำ สั่งห้ามจัดนานแล้ว

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 718 ครั้ง

โฆษกกองทัพเรือ ชี้แจงกรณีสื่อโซเชียลแชร์กิจกรรมปล่อยฉลามและพันธุ์สัตว์น้ำ ยอมรับเป็นความบกพร่องของเจ้าหน้าที่ระดับผู้ปฏิบัติ  ยืนยัน หน่วยต้นสังกัดได้มีการสั่งห้ามจัดมานานแล้ว

วันนี้ (18 ส.ค.65) พลเรือโท ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยถึงกรณีที่สื่อโซเชียลแชร์กิจกรรมปล่อยฉลามและพันธุ์สัตว์น้ำ ซึ่งจัดขึ้นในพื้นที่ของหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน พร้อมตำหนิถึงความไม่เหมาะสม เนื่องจากสัตว์ทะเลบางชนิดไม่ได้อยู่ในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งอาจทำให้ระบบนิเวศเสียสมดุล โดยยอมรับว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นความบกพร่องของเจ้าหน้าที่ระดับผู้ปฏิบัติ ที่ปล่อยให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น

ซึ่ง พลเรือโท รณรงค์ สิทธินันท์ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ได้มีการสั่งการตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่ง ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน เมื่อปี 2562 ห้ามมิให้มีการจัดกิจกรรมดังกล่าว เนื่องจากคำนึงถึงสภาพแวดล้อม รวมถึงผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นในท้องทะเล แต่อย่างไรก็ตาม ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ได้ยอมรับว่าเป็นข้อบกพร่องของหน่วยที่ไม่กำกับดูแลจนทำให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น พร้อมทั้งขอโทษพี่น้องประชาชนมา ณ ที่นี้ด้วย

ทั้งนี้ กองทัพเรือ นอกจากจะมีภารกิจหน้าที่ ในการรักษาความมั่นคงของประเทศและการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนแล้ว อีกภารกิจที่กองทัพเรือ ให้ความสำคัญคือการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลและการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติใต้ท้องทะเล ซึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พลเรือเอก สมประสงค์ นิลสมัย ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้สั่งการไปยังหน่วยขึ้นตรงของกองทัพเรือ ให้เน้นย้ำกำลังพลและหน่วยในสังกัดให้มีความระมัดระวังในการจัดกิจกรรมต่างๆ ที่อาจมีผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล โดยกองทัพเรือมีความมุ่งมั่นที่จะอนุรักษ์และฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมทางทะเล ตลอดจนรักษาทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลให้มีความสมบูรณ์และนำไปสู่ความสมดุลทางธรรมชาติและการพัฒนาที่ยั่งยืน

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 718 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน