ทร.-ส.เรือใบ จัดแข่งขันเรือใบข้ามอ่าวไทย เทิดพระเกียรติ ร.9

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 13650 ครั้ง

กองทัพเรือ ร่วมกับ สมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดการแข่งขันเรือใบข้ามอ่าวไทย เทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในโอกาสครบรอบ 56 ปี แห่งการทรงเรือใบข้ามอ่าวไทย

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 19 เม.ย.65ที่หาดเตยงาม อ่าวนาวิกโยธิน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พลเรือเอก สมประสงค์ นิลสมัย ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) และนายกสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานในพิธีถวายราชสักการะ พระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และมอบรางวัลให้แก่ผู้ชนะเลิศ ในการแข่งขันเรือใบข้ามอ่าวไทย โดยมี ผู้แทนส่วนราชการในจังหวัดชลบุรี สำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทยจังหวัดชลบุรี ร่วมพิธี

ในโอกาสครบรอบ 56 ปี ที่ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงเรือใบประเภทโอเค ที่ทรงต่อขึ้นเองพระราชทานชื่อเรือว่า “เวคา” เสด็จข้ามอ่าวไทย เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2509 ระยะทางประมาณ 60 ไมล์ทะเลจากพระราชวังไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ไปขึ้นฝั่งที่หาดเตยงาม หน่วยบัญชาการนาวิกโยธินโดยลำพังด้วยพระองค์เอง ทรงใช้เวลาในการแล่นใบถึง 17 ชั่วโมงเต็ม และได้ทรงนำธงราชนาวิกโยธิน ที่ทรงนำข้ามอ่าวไทยมาด้วย ปักเหนือยอดก้อนหินใหญ่ที่ชายหาดของอ่าวนาวิกโยธิน นำมาซึ่งความปลื้มปีติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ซึ่งในการต่อมาทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานหางเสือเรือเวคา เพื่อเป็นรางวัลนิรันดรในการแข่งขันเรือใบระยะทางไกลของประเทศไทย

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติ และน้อมรำลึกถึงพระปรีชาสามารถของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในการทรงเรือใบข้ามอ่าวไทย และพระอัจฉริยภาพในการทรงต่อเรือใบ กองทัพเรือ  ร่วมกับ สมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ การกีฬาแห่งประเทศไทย และ บริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตเลียม จำกัด(มหาชน) หรือ ปตท.สผ. จึงได้จัดให้มีการจัดการแข่งขันเรือใบชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย (Thailand Sailing Championships 2022) ประจำปี 2565 ระหว่างวันที่ 18 ถึง 24 เมษายน 2565 โดยได้รวมการแข่งขันเรือใบชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยในทุกประเภทไว้ในรายการนี้ และที่สำคัญได้จัดให้มีการแข่งขันเรือใบข้ามอ่าวไทย เส้นทาง หัวหิน-อ่าวเตยงาม ระยะทาง 60 ไมล์ทะเล เป็นการแข่นขันระยะทางไกลในครั้งนี้

การจัดการแข่งขันฯ ครั้งนี้ คณะกรรมการฯ ได้ดำเนินการจัดการแข่งขันภายใต้มาตรการระวังป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ตามที่ทางราชการกำหนดอย่างเคร่งครัด ซึ่งได้รับความสนใจจากนักกีฬาเรือใบจากสโมสรและชมรม เดินทางมาร่วมการแข่งขัน มีเรือใบเข้าร่วมแข่งขันจำนวน 40 ลำ นักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน จำนวน 112 คน โดยผู้ชนะเลิศการแข่งขันเรือใบทางไกล ได้ครองรางวัล หางเสือเรือพระที่นั่ง “เวคา” (จำลอง) พร้อมจารึกชื่อเพื่อเป็นเกียรติประวัติบนหางเสือเรือพระที่นั่งเวคา คือ เควิน รอเบิร์ต วิทคร๊าฟท์ สโมสรเรือใบราชวรุณ

สำหรับการแข่งขันเรือใบชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยในรายการอื่นๆ จะทำการแข่งขันในระหว่างวันที่ 21 ถึง 23 เมษายน 2565 ณ หาดดงตาล อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี โดยในส่วนของพิธีปิดการแข่งขันและมอบรางวัลให้แก่ผู้ชนะเลิศ กำหนดจัดขึ้น ในวันที่ 23 เมษายน 2565 ณ ศูนย์สมุทรกีฬา อ่าวดงตาล โดยมี พลเรือเอก สมประสงค์ นิลสมัย ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) และนายกสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานในพิธี

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 13650 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน