เชียงใหม่ ปล่อยชุดลาดตระเวนป้องกันไฟป่า-รณรงค์ลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงปีใหม่

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1566 ครั้ง

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ จัดพิธีเนื่องในวันป้องกันอุบัติภัยแห่งชาติ การปล่อยชุดลาดตระเวนป้องกันไฟป่าจังหวัดเชียงใหม่ และการรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2565 “ชีวิตวิถีใหม่ ขับขี่อย่างปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุ”

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 ธ.ค.64 ที่สนามกองพลทหารราบที่ 7 อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดพิธีเนื่องในวันป้องกันอุบัติภัยแห่งชาติ การปล่อยชุดลาดตระเวนป้องกันไฟป่าจังหวัดเชียงใหม่ และการรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2565 โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง อปท. อปพร. ชรบ. อาสาสมัคร และภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง ร่วมจัดนิทรรศการประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ สนับสนุนเครื่องจักร และกำลังพลกว่า 800 คน เข้าร่วมกิจกรรม

หนึ่งในผู้ร่วมกิจกรรม นายชณทัต ปัทะมะภูวดล อุปนายกสมาคมกีฬาเชียงใหม่ ให้สัมภาษณ์ว่า กิจกรรมในครั้งนี้มีกลุ่มฮาร์เลย์-เดวิดสัน นำโดย นายวินิจ ก้องเกียรติกุล Regional Director Thailand นายผดุง นาฏงามขำ Director HOG Chiangmai และกลุ่มรถซุปเปอร์คาร์เข้าร่วมกิจกรรม เนื่องจากอุบัติเหตุเกิดขึ้นบ่อยครั้งจึงทำให้สูญเสียชีวิตบุคคลที่รัก จึงได้รวบรวมเพื่อนสมาชิกกลุ่ม ฮาร์เลย์-เดวิดสัน และกลุ่มซุปเปอร์คาร์มาร่วมกิจกรรม

โดยภายในงาน ได้มีการอ่านสารจากพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เนื่องในวันป้องกันอุบัติภัยแห่งชาติ และได้นำผู้เข้าร่วมในพิธียืนไว้อาลัย พร้อมทั้งวางช่อดอกไม้ เพื่อรำลึกผู้สูญเสียชีวิตจากภัยพิบัติและอุบัติภัย เนื่องในวันป้องกันอุบัติภัยแห่งชาติ ซึ่งตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2562 กำหนดให้วันที่ 26 ธันวาคมของทุกปี เป็น “วันป้องกันอุบัติภัยแห่งชาติ” ซึ่งเป็นวันจะได้รำลึกถึงความเศร้าโศกจากอุบัติภัย ภัยธรรมชาติต่าง ๆ ในรอบปีที่ผ่านมา ขณะเดียวกันก็เป็นการแสดงความไม่ประมาท ที่จะรับมือกับอุบัติภัยและภัยธรรมชาติในรูปแบบต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

จากนั้น ได้ปล่อยชุดลาดตระเวนป้องกันไฟป่าจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีการบูรณาการร่วมกันระหว่างฝ่ายปกครอง ทหาร ป่าไม้ อุทยาน ตำรวจ ท้องถิ่น ท้องที่ อาสาสมัคร เพื่อออกไปทำงานป้องปรามการกระทำผิดในแบบเชิงรุก พร้อมกันนี้ ยังได้ปล่อยขบวนรถเพื่อรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2565 ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ ได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2565 ระดับจังหวัดและศูนย์ปฏิบัติการฯ ระดับอำเภอ โดยมีช่วงควบคุมเข้มข้น ระหว่างวันที่ 29 ธันวาคม 2564 – 4 มกราคม 2564 และกำหนดให้มีการจัดตั้งจุดตรวจ จุดบริการและด่านชุมชนในพื้นที่ครอบคลุม ทั้ง 25 อำเภอ และที่ผ่านมาได้มีการรณรงค์และประชาสัมพันธ์ ภายใต้หัวข้อ “ชีวิตวิถีใหม่ ขับขี่อย่างปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุ” โดยเน้นใช้มาตรการเชิงรุก ทั้งด้านการบังคับใช้กฎหมาย และสร้างความตระหนัก เพื่อลดผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ซึ่งมีเป้าหมายในการให้รถจักรยานยนต์สวมหมวกนิรภัยขณะขับขี่หรือโดยสาร 100 %

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1566 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน