แปลงฟาร์มกัญชา ต้นแบบสำหรับวิสาหกิจชุมชน และพิธีมอบต้นกล้าฟ้าทะลายโจร

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 307 ครั้ง

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 23 ก.ย.64 รศ.ดร.อนันต์ ทองระอา อธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมความคืบหน้างานพัฒนาพื้นที่และการก่อสร้าง “แปลงฟาร์มกัญชาต้นแบบสำหรับวิสาหกิจชุมชน” โดยมี ศ.ดร.หนึ่ง เตียอำรุง คณบดีสำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร, ศ.(เกียรติคุณ)ดร.นันทกร บุญเกิด นักวิจัยผู้เชี่ยวชาญโครงการผลิตกัญชาเชิงคุณภาพ เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ มทส., นายณัฐชรัตน์ กฤตธน ผู้อำนวยการศูนย์ lIC และประธานเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนศูนย์นวัตกรรมพืชเศรษฐกิจไทย พร้อมด้วย นายวัชระชัยย์ (สุวิจักขณ์) นาควัชระชัยท์ อดีตเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และเลขาธิการรัฐสภา ร่วมให้การต้อนรับ พร้อมทั้งสรุปภาพรวมการพัฒนาพื้นที่และการก่อสร้าง ณ แปลงฟาร์มต้นแบบ 28 ไร่ ตั้งอยู่เยื้องโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี มทส. อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา

ด้าน รศ.ดร.อนันต์ ทองระอา อธิการบดี มทส.ได้ร่วมการประชุมกับผู้แทนกลุ่มรัฐวิสาหกิจชุมชน ที่เข้าร่วมโครงการฯ กับ มทส. กล่าวว่า มหาวิทยาลัยในฐานะสถาบันการศึกษาในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา จะได้นำศักยภาพของนักวิจัยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านเทคโนโลยีการปลูกกัญชาถ่ายทอดองค์ความรู้ทางวิชาการ ถือเป็นต้นน้ำด้านวิจัยและพัฒนาสู่ชุมชนเพื่อถ่ายทอดแก่กลางน้ำ นั้นคือกลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่จะรับการถ่ายทอดปรับแปลงเทคโนโลยีสร้างรายได้ให้กัญชา-กัญชงเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่สร้างผลผลิตวัตถุดิบกัญชาคุณภาพสู่สังคมพัฒนาให้เกิดเป็นรายได้หลักอย่างยั่งยืน และส่งต่อปลายน้ำ คือภาคธุรกิจเอกชนที่มีเครือข่ายแปรรูปสู่ผลิตภัณฑ์ในรูปแบบต่างๆ ตามความต้องการของผู้บริโภค ถือเป็นองค์ประกอบที่ครบถ้วนในการสร้างให้คัตเตอร์กัญชาคุณภาพสู่สังคม และพร้อมที่จะแสวงหาความร่วมมือที่จะก่อให้เกิดแหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ การส่งต่อวัตถุดิบเชิงคุณภาพสู่ตลาดทั้งใน และต่างประเทศได้อย่างแน่นอน

โดย รศ.ดร.อนันต์ อธิการบดีฯ ได้เป็นประธานรับมอบต้นกล้าฟ้าทะลายโจรจำนวน 400 ต้น จากนายณัฐชรัตน์ กฤตธน และคณะฯ เพื่อนำส่งมอบให้กับมหาวิทยาลัย เทคโนโลยีสุรนารี นำไปใช้แก่ชุมชนและชาวมทส. ณ แปลงฟาร์มกัญชา มทส.ต่อไป

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 307 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน