เปิดหมดเปลือก 5 เคล็ดลับปลูกแตงโมเจียไต๋ “ทัมอัพ”

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 970 ครั้ง

เข้าใกล้ช่วงเพาะปลูกแตงโมกันแล้ว เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับพี่น้องเกษตรกร เมล็ดพันธุ์เจียไต๋ โดยบริษัท เจียไต๋ จำกัด ผู้นำธุรกิจนวัตกรรมการเกษตรของไทย ขอแบ่งปันเทคนิคเคล็ดลับการปลูกแตงโมสายพันธุ์น้องใหม่มาแรง แตงโมเจียไต๋ ทัมอัพ “หวานทุกคำ ลูกดำทัมอัพ” ที่กำลังได้รับความนิยมจากเกษตรกรผู้ปลูก ผู้รับซื้อ และผู้บริโภค ให้ได้คุณภาพเกรดเอและประสบผลสำเร็จเป็นที่ต้องการของตลาด โดยคุณเคน แสนมี ประธานสหกรณ์เกษตรผู้ผลิตแตงโมสกลนคร จำกัด

แตงโมในท้องตลาดมีมากมายหลายสายพันธุ์ ทำไมต้องเป็นแตงโมเจียไต๋ ทัมอัพ คุณเคน ได้ให้เหตุผลในการเลือกปลูกแตงโมเจียไต๋ ทัมอัพ โดยชูจุดเด่นในเรื่องเมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพ มีอัตราการงอกสูงถึง 90% ติดลูกง่าย ปลูกง่าย ต้านทานโรคได้ดี จึงให้ผลิตผลต่อไร่สูงถึง 4-5 ตัน ซึ่งล้วนเป็นผลิตผลเกรดเอ มีน้ำหนักมากถึงลูกละ 4-6 กิโลกรัม และมีเนื้อแน่น รสหวาน มีกลิ่นหอมและผิวสีดำเป็นเอกลักษณ์ มีเปลือกบางแต่แข็งแรงจึงทนทานต่อการขนส่ง ซึ่งด้วยจุดเด่นที่ต่างจากสายพันธุ์อื่นๆ นี้เอง ทำให้แตงโมเจียไต๋ ทัมอัพเป็นที่ต้องการของตลาด เพราะขายง่ายและได้ราคาดี คุณเคน ซึ่งเป็นเกษตรกรผู้ปลูกก็ไว้วางใจเลือกปลูกมาโดยตลอด

สำหรับ 5 เทคนิคเคล็ดลับตามแบบฉบับคุณเคนที่นำมาแบ่งปันเพื่อให้การปลูกแตงโมเจียไต๋ ทัมอัพ ได้คุณภาพสูงนั้น เริ่มจาก

 1. ผสมเกสรด้วยมือเท่านั้น“การปลูกแตงโมสำคัญที่สุดคือการผสมเกสร” คุณเคนกล่าวพร้อมอธิบายเสริมถึงวิธีผสมเกสรด้วยมือว่าวิธีนี้จะช่วยให้การติดลูกดีขึ้น และรู้อายุแตงโมจึงสามารถกำหนดวันเก็บเกี่ยวผลิตผลได้ เพราะในหน้าร้อนและหน้าหนาวอายุก็จะแตกต่างกันไป โดยเวลาที่เหมาะสมคือช่วงเช้า 06.00 น. ถึง 10.00 น. ดอกแตงโมจะบานเต็มที่และเกสรพร้อมผสม โดยต้องผสมด้วยมือทุกตัว
 2. ไว้ลูกตั้งแต่ข้อที่ 15 ขึ้นไป
  โดยปลิดลูกที่ 1-2 ทิ้ง และไว้ลูกที่ 3 ที่อยู่ข้อที่ 15 ขึ้นไป เพื่อให้เนื้อแตงโมแน่น ไส้ไม่กลวง ส่วนลูกที่อยู่ส่วนปลายเกินไป ลักษณะผลจะไม่ได้คุณภาพคือหัวจะจุกและแหลม ก้นจะบาน เนื้อไม่ค่อยดี
 3. ไว้ลูกต้นละ 2 ลูกก็เพียงพอ
  นอกจากการปลิดลูกที่ 1-2 ทิ้ง จำนวนที่เหมาะสมสำหรับการไว้ลูกคือต้นละ 2 ลูก เพื่อให้ขนาดของลูกมีความสม่ำเสมอ ได้คุณภาพเกรดเอ
 4. คลุมลูก คุมสีเข้ม
  เอกลักษณ์ของแตงโมเจียไต๋ ทัมอัพ คือสีผิวดำเข้ม การรักษาสีผิวของเปลือกให้เข้มสวยจึงจะทำให้ได้ผลิตผลที่มีคุณภาพ ซึ่งสีผิวจะเปลี่ยนตามฤดูกาล ในฤดูร้อนที่แดดแรงสีผิวเข้มจะยิ่งดึงความร้อน เทคนิคการรักษาความเข้มของสีผิวไว้คือการจัดเถาและไว้เถาปกคลุมลูก ซึ่งช่วยให้สีผิวแตงโมไม่เปลี่ยนจนผิดเอกลักษณ์
 5. งดน้ำ เพิ่มความหวาน
  ควรงดให้น้ำก่อนการเก็บเกี่ยว 4-5 วัน เพื่อให้เนื้อแห้ง หวาน และไม่ฉ่ำน้ำจนเกินไปเพราะจะทำให้เนื้อล้มเร็ว นอกจากนี้ การงดน้ำก่อนการเก็บเกี่ยวยังช่วยยืดอายุให้เก็บได้นานขึ้น

นอกจากเคล็ดลับดังกล่าวที่คุณเคนได้ปรับใช้กับแปลงแตงโมของกลุ่มตนเองจนได้ผลลัพธ์ที่ประสบความสำเร็จแล้ว อีกหนึ่งหลักการสำคัญในการเพาะปลูกคือ “ตลาดนำการปลูก” โดยคุณเคนและกลุ่มสหกรณ์ได้ดูความต้องการของตลาดเป็นลำดับแรก และร่วมมือกับเจียไต๋ ที่พัฒนาและปรับปรุงสายพันธุ์ใหม่ๆ จนได้สายพันธุ์ที่ตอบโจทย์ในตลาดที่มีการแข่งขันสูง ให้เกษตรกรปลูกได้ผลิตผลที่ดี ได้ผลตอบแทนคุ้มค่า ผู้ขายขายได้คล่อง ผู้บริโภคก็ได้ของดีมีคุณภาพ

คุณเคน ปิดท้ายด้วยการเชิญชวนผู้บริโภคหันมาลองชิมแตงโมเจียไต๋ ทัมอัพ “อยากจะให้ลองมาทานตัวทัมอัพจะติดใจ จะไม่ไปไหนเลยครับ คนปลูกปลูกได้โอเค ผลิตผลตอบแทนต่อไร่สูง ทำง่าย คนไปขายก็ขายดี คนทานก็ได้ทานของอร่อยทานของดี เราจะเน้นเรื่องคุณภาพสำหรับกลุ่มของเรา”

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถรับชมวิดีโอคุณเคน แสนมี เพิ่มเติมได้ทาง YouTube: Chia Tai Group Official https://youtu.be/ex3FJcEhliE และติดตามข่าวสารข้อมูลผลิตภัณฑ์เมล็ดพันธุ์เจียไต๋และข้อมูลเกษตรอื่นๆ ได้ทาง Facebook: เมล็ดพันธุ์เจียไต๋ www.facebook.com/chiataiseed และเว็บไซต์เจียไต๋ www.chiataigroup.com

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 970 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน