“ราชทัณฑ์” ยันไม่มีนโยบายซื้อ-ขายกำไล EM เพื่อพักโทษ

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1978 ครั้ง

วันนี้ (8 ก.พ.64) นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงกรณีที่ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ร้องเรียนว่า เรือนจำจังหวัดสมุทรสาคร มีการขายกำไล (EM) ให้แก่ญาตินักโทษรายหนึ่งในการพักการลงโทษ นั้น

กรมราชทัณฑ์ ขอเรียนว่า ภายหลังได้รับข้อร้องเรียนดังกล่าว ได้เร่งดำเนินการตรวจสอบโดยแต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเป็นการด่วนแล้ว จากข้อมูลเบื้องต้น ได้รับการรายงานจากเรือนจำจังหวัดสมุทรสาครว่า กรณีที่ถูกกล่าวอ้าง คาดว่าเป็นนักโทษเด็ดขาดชายที่เป็นอดีตตำรวจรายหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันเป็นนักโทษเด็ดขาดชั้นกลาง ถูกศาลพิพากษาจำคุก 6 ปี 8 เดือน ความผิดฐานความผิดต่อชีวิต ความผิดต่อร่างกาย

ต่อมาได้รับพระราชทานอภัยโทษตามพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ. 2563 จำนวน 2 รอบ คงเหลือโทษจำคุกครั้งหลังสุด 4 ปี 7 เดือน 17 วัน จึงเป็นนักโทษที่เข้าเกณฑ์โครงการพักการลงโทษกรณีมีเหตุพิเศษ นักโทษเด็ดขาดที่มีโทษระยะสั้น กล่าวคือ เป็นนักโทษเด็ดขาดตั้งแต่ชั้นกลางขึ้นไป และเหลือโทษไม่เกิน 5 ปี ตลอดจนไม่มีลักษณะความผิดที่ไม่อยู่ในข่ายได้รับการคัดเลือกเข้าโครงการฯ ตามประกาศกรมราชทัณฑ์

นายอายุตม์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของข้อสงสัยกรณีที่มีการเรียกรับเงินจากญาติผู้ต้องขัง หรือการซื้อ-ขายกำไล EM ให้แก่ญาติของนักโทษ เพื่อให้ได้รับการพักการลงโทษนั้น กรมราชทัณฑ์ ขอยืนยันว่า กรมราชทัณฑ์ ไม่มีนโยบายที่จะซื้อขายกำไล EM และ ไม่มีการเรียกรับเงินเพื่อดำเนินการใดๆ จากญาติทั้งสิ้น ทั้งนี้ การพิจารณาเพื่อพักการลงโทษเป็นไปตามประโยชน์ที่นักโทษเด็ดขาดทุกคนพึงจะได้รับตามที่กำหนดไว้ในพระราชบัญญัติราชทัณฑ์ พ.ศ. 2560

“โดยรายชื่อนักโทษเด็ดขาดทุกรายจากเรือนจำทัณฑสถานทั่วประเทศที่เข้าเกณฑ์โครงการพักการลงโทษกรณีมีเหตุพิเศษ จะต้องได้รับการพิจารณาโดยคณะอนุกรรมการ เพื่อพิจารณาวินิจฉัยการพักการลงโทษ อันประกอบด้วย รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานคณะอนุกรรมการฯ และผู้แทนจากหน่วยงานต่างๆ เป็นคณะอนุกรรมการฯ โดยหากผ่านความเห็นชอบของคณะอนุกรรมการฯ ที่กล่าวมาแล้ว ยังต้องได้รับการอนุมัติจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมอีกชั้นหนึ่ง”

“อย่างไรก็ตาม หากญาติหรือผู้ใดพบเห็นการเรียกรับเงิน หรือสิ่งตอบแทนจากเจ้าหน้าที่ของกรมราชทัณฑ์ หรือพบเห็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ สามารถร้องเรียนเข้ามาได้ที่ ฝ่ายเรื่องราวร้องทุกข์ สำนักผู้ตรวจราชการ กรมราชทัณฑ์ ที่หมายเลข 02-9672222 กด 0 หากพบว่ามีเจ้าหน้าที่ของกรมราชทัณฑ์ เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตดังกล่าว จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายและต้องถูกดำเนินการทางวินัยอย่างถึงที่สุด” อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าว

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1978 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน