“อธิบดีกรมคุก” เผยกฎหมายยาเสพติดฉบับใหม่ เปิดช่อง “ผู้ต้องขัง” ร้องศาลกำหนดโทษเบาลงได้

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1224 ครั้ง

กรมราชทัณฑ์” เผย ราชกิจจาฯ ประกาศใช้ประมวลกฎหมายยาเสพติดใหม่ เปิดช่อง “ผู้ต้องขังคดียาเสพติด” ร้องศาลขอกำหนดโทษใหม่ให้เบาลงได้

วันนี้ (10 ธ.ค.64) นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า ตามที่เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ พ.ร.บ.ให้ใช้ประมวลกฎหมายยาเสพติด พ.ศ. 2564 และประมวลกฎหมายยาเสพติด เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2564 โดยประมวลกฎหมายดังกล่าวมีผลบังคับใช้ในวันที่ 9 ธันวาคม 2564 มีสาระสำคัญ คือ มุ่งเน้นสืบสวนหาตัวหัวหน้าผู้สั่งการ และยึดทรัพย์ตัดวงจรเครือข่ายยาเสพติดอย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งมีการกำหนดอัตราโทษใหม่ในบางฐานความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดวัตถุออกฤทธิ์ และสารระเหย ให้ได้สัดส่วนกับความร้ายแรงของการกระทำผิด คำนึงถึงพฤติการณ์ ความร้ายแรง และจะมีการนำพฤติการณ์การกระทำความผิดมาพิจารณาอัตราโทษแทนการใช้บทสันนิษฐาน ซึ่งบางฐานความผิดจะมีกำหนดโทษลดลง อันเป็นคุณต่อผู้กระทำผิด ส่วนในกรณีคดีถึงที่สุด จะทำให้ผู้ต้องขังที่มีโทษตามคำพิพากษาหนักกว่าโทษที่บัญญัติในกฎหมายฉบับใหม่ อาจยื่นคำร้องต่อศาล เพื่อขอให้ศาลพิจารณากำหนดโทษใหม่ได้

นายอายุตม์ กล่าวว่า กรมราชทัณฑ์ได้มีการสำรวจผู้ต้องขังในคดียาเสพติดที่อยู่ในความดูแลของกรมราชทัณฑ์ ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ พร้อมช่วยเหลือเพื่อให้ผู้ต้องขังได้รับทราบถึงการยื่นคำร้องขอกำหนดโทษใหม่มาแล้วล่วงหน้า รวมถึงช่วยอำนวยความสะดวกในการยื่นคำร้องดังกล่าว ตามที่นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้ให้นโยบายเกี่ยวกับการเตรียมพร้อมในการดำเนินการให้เป็นไปตามที่กฎหมายใหม่บัญญัติ เพื่อไม่ให้เกิดช่องว่าง เมื่อกฎหมายมีผลบังคับใช้

ปัจจุบัน (ข้อมูล ณ วันที่ 8 ธันวาคม 2564) กรมราชทัณฑ์รับหน้าที่ควบคุมดูแลผู้ต้องขัง 289,332 คนทั่วประเทศ ในจำนวนนี้เป็นผู้ต้องขังคดียาเสพติด 237,763 คน หรือคิดเป็นร้อยละ 82.18 ของผู้ต้องขังทั้งหมด และเป็นนักโทษเด็ดขาดในคดียาเสพติดที่คดีถึงที่สุดแล้ว จำนวน 196,611 คน

ทั้งนี้ การยื่นคำร้องขอให้ศาลเปลี่ยนแปลงกำหนดโทษใหม่ตามประมวลกฎหมายยาเสพติดนั้น เป็นการพิจารณาคำร้องโดยดุลยพินิจของศาลที่พิจารณาพิพากษาคดี จึงไม่สามารถระบุได้ว่าผู้ต้องขังรายใดจะได้รับการกำหนดโทษหรือไม่ เพียงใด หรือในห้วงเวลาใด ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาล จำนวนคดี และลักษณะความผิดที่ได้กระทำตามแต่กรณี แต่หากผู้ต้องขังหรือญาติผู้ต้องขังรายใด ต้องการสอบถามรายละเอียดการยื่นคำร้อง สามารถติดต่อได้ที่เรือนจำและทัณฑสถานที่ถูกควบคุมตัวอยู่ หรือศาลที่พิจารณาพิพากษาคดี โดยค้นหาช่องทางการติดต่อเรือนจำและทัณฑสถานได้ที่ Line Official Account กรมราชทัณฑ์ : @thaidoc

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1224 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน