“ภูมิธรรม” บุกสหรัฐ เตรียมขายข้าวพรีเมี่ยม เจรจารายใหญ่ ทำหน้าที่ทีมเซลล์แมนประเทศ คาดส่งออกเพิ่มอีก 1,750 ล้านบาท

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 297 ครั้ง

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ตนกำลังเดินทางไปที่นครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อเร่งรัดและผลักดันการนำเข้าสินค้า โดยเฉพาะข้าวหอมมะลิพรีเมี่ยม ในสหรัฐฯ และขยายเครือข่ายพันธมิตรทั้งตลาดสินค้าระดับบนและเจาะตลาดเฉพาะกลุ่ม โดยตั้งเป้าหมายการเดินทางในครั้งนี้จะสามารถผลักดันการส่งออกสินค้าข้าวและอาหารไปยังสหรัฐไม่ต่ำกว่า 1,750 ล้านบาท ทั้งนี้ตลาดสหรัฐฯ เป็นคู่ค้าศักยภาพลำดับที่ 2 ของไทย และสหรัฐฯมีการนำเข้าข้าวจากไทยเป็นอันดับ 1 สูงถึง 605,170 ตัน ตามด้วยอินเดียเป็นอันดับที่ 2 ที่ 232,570 ตัน และจีน 85,270 ตัน ซึ่งเป็นตลาดเป้าหมายเชิงรุกตามยุทธศาสตร์ของรัฐบาลในการเร่งขยายการค้าและการส่งออก โดยเฉพาะฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯมีชุมชนคนไทยและคนเอเชียอาศัยอยู่หนาแน่น มีกำลังซื้อสูง

โดยช่วงวันที่ 18-19 ม.ค.67 ตนจะพบผู้ประกอบการ และผู้นำเข้ารายใหญ่ อาทิ Golden Star Trading Inc., Ralphs Fresh Fare, United Natural Foods, Inc, LAX-C Inc. และ Overhill Farm, Inc พร้อมจัดกิจกรรม Instore Promotion โปรโมทสินค้าข้าวหอมมะลิ ร่วมเป็นสักขีพยาน MOU ขายข้าวไทย และมีการมอบเครื่องหมาย Thai SELECT แก่ร้านอาหารไทย และพบกับอินฟลูเอนเซอร์ของสหรัฐฯ ทำคอนเทนต์โปรโมทอาหารไทย เพื่อทำหน้าที่ทีมเซลล์แมนประเทศ สร้างความเชื่อมั่นให้ผู้นำเข้า ประชาสัมพันธ์ และส่งเสริมภาพลักษณ์สินค้าข้าวไทยและอาหารไทย และหารือแนวทางความร่วมมือในการขยายช่องทางการกระจายสินค้าของผู้ประกอบการไทยรายเล็ก รายย่อยที่ต้องการขยายตลาดมายังสหรัฐฯต่อไป

นายภูมิธรรม กล่าวเพิ่มเติมว่า ตนได้ให้นโยบายทูตพาณิชย์ แต่ละประเทศใช้เครือข่ายอินฟลูเอนเซอร์ท้องถิ่น ขยายโอกาสให้กับสินค้าไทย โดยเรากำลังแข่งขันกันในทุกตลาด วันนี้เราต้องคิดนอกกรอบ หาตลาดใหม่ รูปแบบใหม่ที่เป็นประโยชน์

สหรัฐฯเป็นตลาดที่ใหญ่มาก เรามีความสัมพันธ์ทางการค้าและด้านอื่น ๆ กับสหรัฐฯมานาน เป็นตลาดใหญ่ของข้าวหอมมะลิไทย ซึ่งคนเอเชียที่นี่ก็นิยมทานอาหารไทย เป็นเรื่องที่ดีมาก มาครั้งนี้ จะพบผู้ประกอบการ ผู้นำเข้ารายใหญ่ เครือข่ายนำเข้าข้าวหอมมะลิ และสินค้าไทย มาอยู่ในห้างใหญ่ เช่น Costco และดูระบบคลังสินค้า กระจายสินค้า เพราะจะทำให้เรามีระบบที่ครบถ้วน พัฒนาคุณภาพให้สินค้าของเราอยู่ในระดับพรีเมี่ยม ได้ราคา เกษตรกรได้ประโยชน์

“เราเดินตามแนวทางของท่านนายกฯที่สร้างทีมไทยแลนด์ เราสร้างทีมพาณิชย์ประสานทีมไทยแลนด์ ใช้ทรัพยากรแต่ละกรมฯที่มีเครื่องมือศักยภาพ การใช้ระบบการค้าขายแบบอีคอมเมิร์ซต่าง ๆ จะเป็นประโยชน์เปิดโลกให้กว้างขึ้น รับรู้ว่าที่ไหนทำอะไร ให้เรามองตัวเอง ปรับตัวเองให้ก้าวทันสมัยมากขึ้น” นายภูมิธรรม กล่าว

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 297 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน