“ราชทัณฑ์” แจงกรณีผู้ต้องขังเรือนจำกลางสมุทรปราการเสียชีวิต

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 336 ครั้ง

กรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงกรณีที่ ญาติผู้ต้องขัง เรือนจำกลางสมุทรปราการนำโลงบรรจุศพผู้ต้องขังที่เสียชีวิตระหว่างต้องโทษ มาที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ทำเนียบรัฐบาล เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม เกี่ยวกับคดี และสาเหตุการเสียชีวิตของผู้ต้องขัง นั้น

กรมราชทัณฑ์ ได้รับข้อมูลจากผู้บัญชาการเรือนจำกลางสมุทรปราการ แจ้งว่าผู้ต้องขังตามที่ปรากฎในข่าว คือ นายนัฐวุฒิ คดีประมวลกฎหมายยาเสพติด ถูกควบคุมอยู่ที่เรือนจำกลางสมุทรปราการ โดยรับตัวไว้เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2566 จากการตรวจสภาพร่างกายเบื้องต้นทั่วไปปกติดี จึงควบคุมตัวไว้ที่แดน 4 เพื่อกักโรคตามมาตรการป้องกันโควิด-19

ต่อมาเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2566 เวลาประมาณ 17.00 น. นายนัฐวุฒิ ได้มีอาการหมดสติ ไม่รู้สึกตัว อยู่บริเวณห้องน้ำภายในสถานที่ควบคุมแดน 4 เจ้าหน้าที่เวรรักษาการณ์ และเจ้าหน้าที่เวรพยาบาลได้เคลื่อนย้าย และให้การปฐมพยาบาลเบื้องต้น พร้อมกับประสานทีมแพทย์ฉุกเฉิน 1669 เพื่อให้การช่วยเหลือ

โดยเมื่อเวลา 17.43 น. ระหว่างการปฐมพยาบาลเบื้องต้นนั้น ไม่พบสัญญาญชีพของนายนัฐวุฒิ ทางเรือนจำกลางสมุทราปราการจึงได้แจ้งให้ญาติทราบว่านายนัฐวุฒิ ได้เสียชีวิตลงแล้ว ซึ่งสาเหตุการเสียชีวิตจากผลชันสูตรพลิกศพ โดยแพทย์โรงพยาบาลรามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ ระบุว่า เป็น โรคเส้นเลือดแดงเลี้ยงหัวใจแข็งและตีบ

จากนั้นวันที่ 3 พฤศจิกายน 2566 ญาติได้เดินทางมาที่เรือนจำเพื่อขอดูกล้องวงจรปิดและสอบถามเกี่ยวกับการเสียชีวิต โดยเจ้าหน้าที่เรือนจำกลางสมุทรปราการ ได้ให้ข้อมูลถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งได้ตรวจสอบภาพบันทึกจากกล้องวงจรปิดในจุดต่าง ๆ ก่อนหน้าเกิดเหตุ พบว่าไม่มีผู้ใดทำร้ายนายนัฐวุฒิ โดยญาติมิได้ติดใจกับการเสียชีวิตแต่อย่างใด

จากกรณีดังกล่าว กรมราชทัณฑ์ขอแสดงความเสียใจกับญาติผู้เสียชีวิต และขอเน้นย้ำว่าเรือนจำ ทัณฑสถานทุกแห่งภายใต้การดูของกรมราชทัณฑ์ได้ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของผู้ต้องขังและสิทธิมนุษยชน ทั้งนี้ทางเรือนจำกลางสมุทรปราการ ได้ให้การช่วยเหลือในการบำเพ็ญกุศลทางศาสนาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 336 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน