“อลงกรณ์” ประกาศชิงหน.ปชป. ชูนโยบายปฏิรูปพรรคสู่เสรีนิยมก้าวหน้า

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 272 ครั้ง

อลงกรณ์ ประกาศชิงหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ชูนโยบายปฏิรูปพรรคสู่แนวทางเสรีนิยมก้าวหน้า ยึดมั่นระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

นายอลงกรณ์ พลบุตร รักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยวันนี้ (29 มิ.ย.66) ว่า ได้ตัดสินใจลงสมัครเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในการประชุมใหญ่พรรควันที่ 9 กรกฎาคม นี้

นายอลงกรณ์ กล่าวย้ำว่า “วันนี้พรรคประชาธิปัตย์ต้องการก้าวใหม่ของตัวเอง และโอกาสใหม่จากประชาชนด้วยการแสดงออกถึงภาวะผู้นำที่เข้มแข็งและกล้าหาญบนจุดยืนประชาธิปไตยที่ชัดเจน นำประเทศออกจากกับดักความขัดแย้งและวงจรอุบาทว์ด้วยหลักนิติรัฐและธรรมาภิบาลสู่เอกภาพและศักยภาพใหม่ของประเทศ เพื่ออนาคตที่ดีกว่าของทุกคน โลกเปลี่ยนเร็วและแข่งขันแรงทั้งการเมือง เศรษฐกิจ และเทคโนโลยี ประเทศไทยต้องมีพรรคการเมืองที่ทันสมัยก้าวหน้า ทันโลกทันเกม และก้าวใหม่ประชาธิปัตย์คือคำตอบ”

“ผมเชื่อมั่นว่า ด้วยวิสัยทัศน์ความรู้และอุดมการณ์ที่มั่นคงกับพรรคประชาธิปัตย์ตลอด 30 ปี รวมทั้งประสบการณ์เป็นรองหัวหน้าพรรค 4 สมัย เป็น ส.ส.6 สมัย และเป็นรัฐมนตรีมาแล้วจะสามารถนำพรรคสู่ก้าวใหม่ด้วยการปฏิรูปพรรคเป็นสถาบันทางการเมืองของประชาชนด้วยแนวทางเสรีนิยมก้าวหน้า ภายใต้ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หากได้รับความไว้วางใจจากสมาชิกพรรค และส.ส.ของพรรคเลือกเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนที่ 9” นายอลงกรณ์ กล่าวในที่สุด

นายอลงกรณ์ พลบุตร เมื่อครั้งเป็น ส.ส. และรองหัวหน้าพรรค เคยเสนอให้ปฏิรูปพรรคประชาธิปัตย์ในปี 2556 และเคยลงสมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคแข่งขันในระบบไพรมารี่ในปี 2561 แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง

ประวัติและผลงาน

นายอลงกรณ์ พลบุตร อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ 4 สมัย และอดีตส.ส.เพชรบุรี และส.ส.บัญชีรายชื่อ 6 สมัย

> จบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปริญญาโทจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รับประกาศนียบัตรชั้นสูงจากหลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น ปอร์ตุเกส ฯลฯ

> เป็น ส.ส.สมัยแรกในปี 2535

> เป็นเลขานุการผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร และเลขานุการนายกรัฐมนตรี (ชวน หลีกภัย) ปี 2539-2544

> ได้รับฉายา “มิสเตอร์เอทานอล” ปี 2543-2544 ในฐานะประธานโครงการเอทานอลทำให้มีน้ำมันแก๊ซโซฮอลล์จำหน่ายทั่วประเทศ

> เป็น “ดาวเด่นแห่งปีของรัฐสภา” ปี 2546 จากผลงานการปราบปรามคอรัปชั่น

> ได้รับรางวัล “คนดีสังคมไทย” และรางวัล “บุคคลดีเด่น ประจำปี 2548-2549”

> เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์และทำหน้าที่รมต.เศรษฐกิจอาเซียน ปี 2551-2554

> ได้รับการโหวตให้เป็นรัฐมนตรีที่มีผลงานดีเด่น 2 ปีซ้อน ปี 2552-2553

> เป็นรองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ปี 2558-2560

> เป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ที่ประชุมการตั้งถิ่นฐานมนุษย์ของสหประชาชาติ (UN-GFHS) ปี2660-2561

> เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และประธานคณะกรรมการความร่วมมือระหว่างกระทรวงเกษตรฯ กับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (2562-2566)

> เป็นผู้บรรยายพิเศษปริญญาเอก ปริญญาโท และปริญญาตรีของมหาวิทยาลัยหลายแห่ง

> เป็นผู้บรรยายพิเศษหลักสูตรผู้บริหารระดับสูงภาครัฐและเอกชน เช่น บยส. นธป.วตท. Tepcot สวปอ. นบส. วกส. วพน. วิทยาการตำรวจ สถาบันพระปกเกล้า ฯลฯ

> มีผลงานเขียนหนังสือ 4 เล่ม ด้านต่างประเทศ วิทยาศาสตร์ และการเมือง

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 272 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน