อดีตบิ๊ก กพร.ปลื้มมหาวิทยาลัยฯ เน้นเรียนภาคปฏิบัติ พัฒนาทักษะพร้อมทำงานหลังจบ

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 582 ครั้ง

นายธีรพล ขุนเมือง อดีตอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ปัจจุบันดำรงตำแหน่งกรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลฯ และกรรมการส่งเสริมของมหาวิทยาลัยราชภัฏฯ เปิดเผยว่า ปัจจุบันการเรียนการสอนในมหาวิทยาลัยทุกแห่งหากมุ่งเน้นทฤษฎีมากเกินไป แต่ไม่เน้นให้นักศึกษาได้เรียนรู้ภาคปฏิบัติอย่างเข้มข้น จะทำให้นักศึกษาเมื่อจบออกมาจะขาดประสบการณ์ในการทำงานจริง และไม่สามารถประกอบอาชีพตามที่คาดหวังได้ ดังนั้นแต่ละมหาวิทยาลัยฯ จึงมุ่งเน้นการเรียนภาคปฏิบัติ ในรูปแบบ “สหกิจศึกษา” มากยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากการเรียนในรูปแบบนี้แล้ว การออกไปศึกษาดูงานเพิ่มเติมจากบริษัทต่างๆ ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านจึงมีความจำเป็นยิ่ง ซึ่งต้องขอชื่นชมมหาวิทยาลัยบางแห่งที่ได้ดำเนินการในลักษณะนี้ อาทิ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน, มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร

และล่าสุดวันนี้ (8 พ.ค.66) มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา สาขาวิชาวิศวกรรมการจัดการอุตสาหกรรม คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ได้เดินทางไป บริษัท ยูเอสอี. โฟร์-ไลน์ จำกัด ตั้งอยู่จังหวัดปทุมธานี เพื่อศึกษาดูงานพร้อมอบรมขั้นพื้นฐานหลักสูตร Automatic & Robotic รวมถึงหลักสูตรไฮโดรลิค ที่ใช้ในงานอุตสาหกรรม โดยเรียนรู้ตั้งแต่เริ่มกระบวนการผลิต จนถึงการส่งมอบสินค้า อันเป็นกระบวนการที่จำเป็นยิ่งในการเสริมการเรียนการสอนในภาคปฏิบัติด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย

นายธีรพล กล่าวเพิ่มเติมว่า บริษัทฯแห่งนี้ ได้มีการจัดตั้ง ศูนย์นวัตกรรมและพัฒนาทักษะสำหรับอุตสาหกรรม เพื่อส่งเสริมสนับสนุนนักศึกษาและบุคคลทั่วไปที่สนใจเข้ารับการอบรมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งสอดคล้องกับการพัฒนาฝีมือแรงงาน ทั้งการ Re-skill, Up-skill เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศ สู่ thailand 4.0 ซึ่งต้องขอชื่นชมมหาวิทยาลัยทั้ง 3 แห่ง เพราะนอกจากเป็นประโยชน์ต่อนักศึกษาโดยตรงแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างกำลังคนของประเทศ ให้มีทักษะฝีมือที่จำเป็นในการพัฒนาประเทศด้วย

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 582 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน