ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง จัดงานวันคล้ายวันสถาปนา ครบรอบ 71 ปี

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 225 ครั้ง

วันนี้ (27 ม.ค.66) เวลา 08.00 น. ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง จัดงานวันคล้ายวันสถาปนาศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ครบรอบ 71 ปี โดยมี นายรัฐธีย์ ยมจินดา อธิบดีผู้พิพากษาศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง เป็นประธานในพิธี ในช่วงเช้าได้จัดพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 72 รูป พิธีบวงสรวงสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์บริเวณด้านหน้าอาคารศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง การประกอบพิธีสงฆ์เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่บุคลากรในศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง และเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพตุลาการ ผู้พิพากษาสมทบ และบุคลากรที่ล่วงลับไปแล้ว รวมทั้งการจัดแสดงนิทรรศการและผลงานของเด็กและเยาวชน จากศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดราชบุรี ศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดปทุมธานี และกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน กระทรวงยุติธรรม

          ในวันนี้ นอกจากคณะผู้บริหาร ผู้พิพากษา ผู้พิพากษาสมทบ ผู้ประนีประนอมคดีครอบครัว และเจ้าหน้าที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลางแล้ว ยังได้รับเกียรติจากผู้แทนหน่วยงานราชการและเอกชนต่างๆ เข้าร่วมพิธี ประกอบด้วย ศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดปทุมธานี สระบุรี ชลบุรี ฉะเชิงเทรา สมุทรปราการ นนทบุรี ราชบุรี นครปฐม และสมุทรสาคร สำนักงานอัยการคดีเยาวชนและครอบครัว และหน่วยงานของสำนักงานอัยการสูงสุดที่มีอำนาจหน้าที่เกี่ยวกับคดีเยาวชนและครอบครัว กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน กระทรวงยุติธรรม กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว และกรมกิจการเด็กและเยาวชน กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สำนักการแพทย์ สำนักงานศาลยุติธรรม กองบังคับการตำรวจรถไฟ สถานีตำรวจนครบาลเตาปูน สถานีตำรวจนครบาลบางซื่อ สภาทนายความ โรงเรียนฟ้าใสวิทยา ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนบ้านกาญจนาภิเษก องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ มูลนิธิบ้านพระพร สำนักงานเขตจตุจักร สำนักงานคุมประพฤติกรุงเทพมหานคร 2 รวมทั้งสื่อมวลชนหลายสำนัก เช่น ช่อง 7 HD หนังสือพิมพ์สยามรัฐ เป็นต้น

          ทั้งนี้ ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ได้จัดให้มีการถ่ายทอดภาพและเสียงการจัดงานวันคล้ายวันสถาปนาศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง และเผยแพร่วีดิทัศน์การดำเนินกิจกรรมและโครงการเพื่อการแก้ไข บำบัด ฟื้นฟู เด็กและเยาวชนของศาลเยาวชนและครอบครัวทั่วราชอาณาจักรผ่านระบบการประชุมทางจอภาพ โปรแกรม Zoom ดำเนินรายการโดยคณะผู้พิพากษาสมทบในศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง อีกด้วย

          ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง เดิมชื่อว่า “ศาลคดีเด็กและเยาวชนกลาง” จัดตั้งขึ้นตามพระราชบัญญัติจัดตั้งศาลคดีเด็กและเยาวชน พุทธศักราช 2494 และได้มีพระราชกฤษฎีกาให้ดำเนินการศาลคดีเด็กและเยาวชนกลางเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2495 โดยพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดอาคารที่ทำการศาลคดีเด็กและเยาวชนกลางและสถานพินิจและคุ้มครองเด็กกลาง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2495 ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง จึงถือวันดังกล่าว เป็นวันสถาปนาศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง และจัดงานวันคล้ายวันสถาปนาศาลเยาวชนและครอบครัวกลางเป็นประจำทุกปี เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดศาลคดีเด็กและเยาวชนกลาง ซึ่งถือเป็นจุดกำเนิดของระบบการแก้ไข บำบัด และฟื้นฟู เด็กและเยาวชนกระทำความผิดให้ถูกต้องและเหมาะสม โดยแยกการปฏิบัติต่อเด็กและเยาวชนจากการปฏิบัติต่อผู้ใหญ่ นับจนถึงบัดนี้เป็นเวลากว่า 71 ปี ซึ่งต่อมา ยังได้มีการพัฒนาระบบการพิจารณาคดีครอบครัวในฐานะที่เป็นรากฐานสำคัญของการรักษาความสงบเรียบร้อยของสังคมด้วย

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 225 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน