“ราชทัณฑ์” ชูมาตรการ “7 ห้าม 3 ให้” ตามติดชีวิตผู้ต้องขังออกทำงานลอกท่อ

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 358 ครั้ง

วันนี้ (24 ม.ค.66) กรมราชทัณฑ์ เผยแพร่สื่อติดตามชีวิตผู้ต้องขังออกทำงาน ล้างทำความสะอาดท่อระบายน้ำ ตามความร่วมมือและร่วมขับเคลื่อนนโยบายกรุงเทพมหานคร เป็นการตีแผ่ชีวิตประจำวันของผู้ต้องขังที่มีความประพฤติดี ไม่เป็นผู้ต้องขังที่มีคดีร้ายแรงเป็นที่สนใจของสังคม และมีจิตสาธารณะพร้อมช่วยเหลือเพื่อตอบแทนสังคม โดยติดตามชีวิตตั้งแต่ตื่นนอนจนถึงการออกขุดลอกท่อระบายน้ำในพื้นที่ต่างๆ เพื่อบรรเทาปัญหาการเกิดอุทกภัยในพื้นที่ทั่วทั้งกรุงเทพมหานคร

นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีเรือนจำในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จังหวัดสมุทรปราการ จังหวัดนนทบุรี จังหวัดปทุมธานี จังหวัดสมุทรสาคร จังหวัดนครปฐม จังหวัดสุพรรณบุรี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จังหวัดสระบุรี และจังหวัดฉะเชิงเทรา จำนวน 19 เรือนจำ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กว่า 80 คน นำผู้ต้องขังกว่า 600 คน เข้าร่วมภารกิจดังกล่าว จนได้รับการชื่นชมจากสังคมที่คอยให้กำลังใจ รวมถึงให้โอกาสได้ทำความดีเพื่อตอบแทนสังคมเสมอมา

ทั้งนี้ การติดตามชีวิตผู้ต้องขังออกทำงานขุดลอกท่อระบายน้ำ มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างการรับรู้ให้กับสังคม ถึงมาตรฐานการปฏิบัติด้านความปลอดภัยในการทำงานของผู้ต้องขัง เพื่อแสดงถึงการดำเนินการที่เป็นไปตามหลักสิทธิมนุษยชน และคำนึงถึงความปลอดภัยในการทำงานของผู้ต้องขังที่กรมราชทัณฑ์ให้ความสำคัญเป็นลำดับแรก

กรมราชทัณฑ์ จึงได้มีนโยบาย “7 ห้าม 3 ให้ สร้างความปลอดภัย ห่วงใยการทำงาน ให้เป็นนโยบายด้านการทำงานนอกเรือนจำของกรมราชทัณฑ์ ทุกประเภทการทำงาน จึงได้กำหนดข้อควรปฏิบัติสำหรับประชาชน ในการทำงานสาธารณะและงานนอกเรือนจำของผู้ต้องขัง ด้วยหลัก 7 ห้าม 3 ให้ ดังนี้ “7 อย่างต้องห้าม ได้แก่ 1.ห้ามให้สุราหรือของมึนเมา 2.ห้ามให้ยาเสพติด 3.ห้ามให้เงินตรา 4.ห้ามให้ใช้เครื่องมือสื่อสาร 5.ห้ามให้อาวุธหรือสิ่งของที่สามารถก่อเหตุร้าย 6.ห้ามใช้ยานพาหนะ และ 7.ห้ามพูดคุยในลักษณะแจ้งข่าวร้ายหรือสร้างความปั่นป่วนในการทำงาน และ “3 อย่างที่พี่น้องประชาชนจะสามารถให้ได้ คือ 1.ให้กำลังใจ 2.ให้โอกาส และ 3.ให้การยอมรับ

นายอายุตม์ กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมราชทัณฑ์ได้นำผู้ต้องขัง ออกทำงานสาธารณะ และงานนอกเรือนจำเพื่อประโยชน์ของสังคม โดยปฏิบัติตามมาตรฐานการควบคุม และตามมาตรฐานความปลอดภัยในการทำงานที่เป็นไปตามหลักสิทธิมนุษยชน นั้น เป็นการให้โอกาส สร้างความเชื่อมั่นทั้งผู้ต้องขัง และสังคม รวมถึงการให้การยอมรับ และเป็นการเตรียมความพร้อมในการคืนคนดีสู่สังคมต่อไป พร้อมนี้สามารถติดตามการทำงานของผู้ต้องขังตั้งแต่เช้าถึงเย็น ในการออกทำงานภายนอกเรือนจำ ในรูปแบบวิดิทัศน์ ได้ทางช่องทาง เพจ Facebook ประชาสัมพันธ์ กรมราชทัณฑ์

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 358 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน