งานสมโภชพระพุทธชินราช ประจำปี 2566 เริ่ม 27 ม.ค.-2 ก.พ. นี้ งดงานมหรสพทุกชนิด

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 2469 ครั้ง

          งานสมโภชพระพุทธชินราช ตั้งแต่วันที่ 27 ม.ค.-2 ก.พ.นี้ โดยปีนี้งดจัดกิจกรรมงานมหรสพทุกชนิด เพื่อให้การจัดงานเป็นไปอย่างเหมาะสมตามประเพณีนิยมและวัฒนธรรมที่ดีงามของไทย

          งานสมโภชพระพุทธชินราช ประจำปี 2566 หรืองานวัดใหญ่ของจังหวัดพิษณุโลก หลังเจอภาวะโควิดระบาดหนักต้องงดจัดงานมานานกว่า 2 ปี โดยปีนี้ กำหนดจัดระหว่างวันที่ 27 มกราคม – 2 กุมภาพันธ์ 2566 รวม 7 วัน 7 คืน เพื่อเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนได้เข้าร่วมนมัสการพระพุทธชินราช และบำเพ็ญกุศล ในด้านต่างๆ พร้อมเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและส่งเสริมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา ดำรงรักษาและส่งเสริมขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมของชาติ ตลอดจนยังเป็นการจัดหารายได้สมทบทุนสำหรับบูรณปฏิสังขรณ์วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก

          สำหรับการจัดงานสมโภชพระพุทธชินราช ปีนี้ จังหวัดพิษณุโลก และหน่วยงานหลายภาคส่วน ยังคงสืบสานประเพณีอันดีงามด้วยการจัดเทศน์ปุจฉาชาดก พิธีบวชเนกขัมมะบารมี การประกวดมารยาทไทย กิจกรรมตอบปัญหาศีลธรรมชิงรางวัล การประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง และในช่วงระยะเวลาการจัดงานวัดใหญ่ 7 วัน ทางวัดยังเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชน ได้ขึ้นพระปรางค์ ด้านหลังวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราช เพื่อไปกราบพระบรมสารีริกธาตุ ที่บรรจุอยู่ในเจดีย์ขนาดเล็ก ใจกลางพระปรางค์ ซึ่งจะไม่ได้เปิดเป็นประจำ จะเปิดเฉพาะช่วงงานสมโภชพระพุทธชินราช และงานสำคัญทางศาสนาเท่านั้น ส่วนพิธีเปิดงานในวันที่ 26 มกราคม 2566 ตั้งแต่ เวลา 16.30 น. เป็นต้นไป ณ บริเวณหน้าวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร อ.เมือง จ.พิษณุโลก

          นอกจากนี้ ภายในงานยังเปิด ให้ชาวบ้านประชาชนในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก และจังหวัดต่างๆ นำสินค้า มาจำหน่ายสร้างรายได้จากสินค้าที่เป็นของดีแต่ละชุมชน เพื่อให้นักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัด ต่างจังหวัด และชาวต่างชาติ ได้มาเที่ยวชมเลือกเลือกซื้อสินค้าไปเป็นที่ระลึกและใช้ในครอบครัว โดยปีนี้ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร พระอารามหลวง ชั้นเอก ของดจัดกิจกรรมงานมหรสพทุกชนิด ภายในงานดังกล่าว เพื่อในการจัดงาน สมโภชพระพุทธชินราช ประจำปี 2566 เป็นไปอย่างเหมาะสมตามประเพณีนิยมและวัฒนธรรมที่ดีงามของไทย สืบไป

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 2469 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน