ราชทัณฑ์ ไล่ออก 2 ผู้คุม ทุจริตและประพฤติชั่วร้ายแรง

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 218 ครั้ง

มติ อ.ก.พ.กรมราชทัณฑ์ ครั้งที่ 6/2565 ไล่ออกจากราชการ 2 ราย เหตุ ทุจริตและประพฤติชั่วร้ายแรง

วันนี้ (7 ต.ค.65) นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยผลการประชุมคณะอนุกรรมการสามัญประจำกรมราชทัณฑ์ (อ.ก.พ.กรมราชทัณฑ์) ครั้งที่ 6/2565 เพื่อพิจารณาลงโทษข้าราชการที่กระทำผิดวินัย มีพฤติการณ์ที่เสื่อมเสีย ทำให้ประชาชนเกิดความไม่เชื่อมั่นในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ โดยในที่ประชุมมีมติลงโทษข้าราชการที่กระทำผิด กรณีปฏิบัติหน้าที่ราชการโดยทุจริตและประพฤติชั่วร้ายแรง จำนวน 2 ราย (3 พฤติการณ์) โดยเป็นการไล่ออกจากราชการ ทั้ง 2 ราย รายละเอียดโดยสรุป ดังนี้

รายที่ 1 กระทำผิด 2 พฤติการณ์ คือ

– ลักลอบนำสิ่งของต้องห้าม และสิ่งของไม่อนุญาตให้มีในครอบครอง เข้าไปให้ผู้ต้องขังเพื่อใช้ในการก่อเหตุหลบหนีออกจากเรือนจำ โดยได้รับประโยชน์ตอบแทน

– ลักลอบนำยาเส้นเข้าไปให้กับผู้ต้องขังในเรือนจำ โดยได้รับประโยชน์ตอบแทน

รายที่ 2 มีพฤติการณ์ อาศัยตำแหน่งหน้าที่ราชการของตนหาประโยชน์ให้กับตนเองหรือผู้อื่น โดยติดต่อและพูดคุยกับผู้ต้องขังคดียาเสพติดรายสำคัญผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อเรียกรับเงินและผลประโยชน์ตอบแทนอื่น ในการช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกในเรือนจำและนำสิ่งของต้องห้ามเข้าไปให้ผู้ต้องขังในเรือนจำ

นายอายุตม์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การป้องกันและแก้ไขปัญหาการทุจริตในงานราชทัณฑ์ เป็นหนึ่งในนโยบายเน้นหนักที่สำคัญของกรมราชทัณฑ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการส่งเสริมให้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ มีความซื่อสัตย์สุจริต ทั้งต่อตนเองและต่อหน้าที่ราชการ และได้เน้นย้ำให้ผู้บริหารงานเรือนจำ/ทัณฑสถานทุกแห่ง หมั่นสอดส่องดูแลผู้ใต้บังคับบัญชา รวมถึงภายในเรือนจำ/ทัณฑสถานอย่างสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้มีการทุจริต หรือการกระทำผิดเกิดขึ้น โดยหากพบว่าผู้ใดกระทำความผิดหรือเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดจะถูกลงโทษขั้นเด็ดขาด เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างแก่เจ้าหน้าที่รายอื่น

อย่างไรก็ตาม หากพี่น้องประชาชน พบเห็นการกระทำผิด/เกี่ยวข้องกับการกระทำผิด หรือพบการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบของข้าราชการและเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ สามารถส่งเรื่องร้องเรียนการทุจริตและประพฤติมิชอบ โดยส่งหลักฐานโดยตรงถึงอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ผ่านทาง Website : http://protect.moj.go.th หรือ E-mail :doc.anti.secretary@gmail.com หรือทางโทรศัพท์ : 02-9672222

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 218 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน