ส.เรือใบฯ เปิดอบรมโครงการ “สัตหีบเมืองแห่งการแล่นใบ”

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 69473 ครั้ง

วันนี้ (3 ก.ย.65) พล.ร.อ.ธานี ผุดผาด อุปนายกสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานในพิธีเปิดการอบรมโครงการ “สัตหีบเมืองแห่งการแล่นใบ” ณ อาคารศูนย์สมุทรกีฬา สมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยฯ พื้นที่สัตหีบ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี โดยมี ผู้นำองค์กรบริหารส่วนท้องถิ่น ผู้บริหารสถานศึกษา ตลอดจนนักเรียนและผู้ปกครองที่เข้ารับก่อนรอบรมร่วมในพิธี

สำหรับโครงการ สัตหีบเมืองแห่งการแล่นใบ นั้น กองทัพเรือ ร่วมกับ สมาคมกีฬาแข่งเรือใบ ฯ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. สมาคมกีฬาจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วยผู้ให้การสนับสนุนได้แก่ เทศบาลเมืองสัตหีบ เทศบาลตำบลเขตอุดมศักดิ์ เทศบาลตำบลเกล็ดแก้ว เทศบาลตำบลบางเสร่ ได้จัดให้มีขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ ดังนี้

1. เพื่อเผยแพร่กีฬาเรือใบให้เป็นที่รู้จักแพร่หลาย ตามนโยบายของสมาคมกีฬาแข่งเรือใบ ฯ

2. เปิดโอกาสให้นักเรียนในพื้นที่ อำเภอสัตหีบ ได้รู้จักกับกีฬาเรือใบ และเป็นหนึ่งในกีฬาทางเลือก

3. เพื่อค้นหานักกีฬารุ่นใหม่ และส่งเสริมไปสู่การเป็นนักกีฬาเรือใบทีมชาติไทย

4. ส่งเสริมการท่องเที่ยวทางทะเลใน อำเภอสัตหีบ โดยมีกีฬาเรือใบเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมท่องเที่ยว

ในส่วนของการฝึกอบรมครั้งนี้ มีโรงเรียนในพื้นที่อำเภอสัตหีบ เข้าร่วมโครงการ จำนวน 12 โรงเรียน ประกอบด้วย โรงเรียนสิงห์สมุทร โรงเรียนสัตหีบ 1 โรงเรียนสัตหีบ 2 โรงเรียนนาวิกโยธินบูร โรงเรียนธัมมสิริศึกษา โรงเรียนมารีวิทย์ โรงเรียนเกล็ดแก้ว              โรงเรียนวัดเขาชีจรรย์ โรงเรียนบางเสร่     โรงเรียนพลูตาหลวง โรงเรียนเลิศปัญญา และ โรงเรียนบ้านสัตหีบ มีนักเรียนเข้าร่วมโครงการ จำนวน 218 คน แบ่งเข้ารับการอบรมเป็น 4 กลุ่ม ทำการอบรมในห้วงระหว่างวันที่ 3 – 25 กันยายน 2565

พลเรือเอก ธานี กล่าวว่า สมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ฯ มีนโยบายต้องการให้กีฬาเรือใบเป็นกีฬาที่รู้จักแพร่หลายไปในทุกจังหวัด และประชาชนทุกคนสามารถเข้าถึงการแล่นใบได้ โดยสามารถนำประสบการณ์การแล่นใบ ไปประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวัน เช่น ความมุ่งมั่นอดทน ความกล้าหาญ การวางแผนในการทำงาน การทำงานร่วมกันเป็นหมู่คณะ ตามพระราชดำรัสของ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ว่า

“การแล่นใบ สอนให้คนคิดเองทำเอง เพราะเมื่อเราลงไปเล่นเรือใบแล้วเรือไม่วิ่ง จะไม่มีใครมาคอยสอน เราต้องคิดเองทำเอง ว่าลมมาทางไหน ลมแรงขนาดนี้เราสู้ไหวไหม ถ้าไหวเราก็สู้แต่ถ้าไม่ไหวแล้วเรายังสู้เรือก็จะคว่ำ ถ้าลมเบาเราจะต้องทำอย่างไรเรือจึงจะวิ่ง แล้วถ้าไม่มีลมเราจะทำอย่างไร เราก็ควรจะนั่งรอสักครู่ให้ลมมา ถ้าเราเล่นเรือเป็นดูทิศทางลมเป็น ถ้าเราเป็นตัวนี้เด็กไทยเป็นตัวนี้ แล้วนำมาใช้ในชีวิต นำมาใช้ในกิจการงานได้ ไม่มีทางขาดทุน เพราะรู้เทคนิคการใช้ชีวิต   เด็กไทยจะรู้จักและเข้าใจในการคิดเอง ทำเอง”

อุปนายกสมาคมกีฬาแข่งเรือใบฯ กล่าวต่อไปว่า การมาฝึกอบรมแล่นใบเบื้องต้นครั้งนี้ เด็กทุกคนจะได้ทำกิจกรรมที่เกิดประโยชน์ และสร้างโอกาสให้ตนเองในการเป็นนักกีฬาเรือใบ และหากมีความมุ่งมั่นตั้งใจหมั่นฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอจะสามารถพัฒนาไปสู่การเป็นนักกีฬาทีมชาติได้ รวมทั้งยังสามารถนำความรู้ด้านกีฬาเรือใบไปประกอบอาชีพได้ในอนาคต อีกประการหนึ่งคืออำเภอสัตหีบเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ กีฬาเรือใบจะเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ช่วยส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวทางทะเลของอำเภอสัตหีบให้มีความยั่งยืนเกิดการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ ทำให้สัตหีบมีสีสันมีความน่าสนใจ และดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวสัตหีบเพิ่มมากยิ่งขึ้น

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 69473 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน