มูลนิธิสว่างวิชชาธรรมสถาน มอบถุงยังชีพให้ผู้ติดเตียง ผู้ยากไร้ เนื่องในประเพณีทิ้งกระจาด

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 926 ครั้ง

นายวิชัย มณีรัตนะกูล ประธานมูลนิธิสว่างวิชชาธรรมสถาน พร้อมคณะกรรมการ ได้จัดประเพณีทิ้งกระจาดประจำปี พ.ศ.2565 มอบถุงยังชีพให้ผู้ป่วยติดเตียง ผู้ยากไร้ขาดแคลน ด้วยสถานการณ์โควิด-19 จึงได้เปลี่ยนรูปแบบจากที่มีประชาชนเดินทางเข้ามารับแจกข้าวสาร อาหารแห้ง ในแต่ละปี เกือบ 10,000 คน เกรงว่าจะเป็นการแพร่กระจายเชื้อ จึงได้เปลี่ยนรูปแบบให้ส่งตัวแทนจากชุมชนในเขตเทศบาลเมืองปากช่อง เทศบาลตำบล 4 แห่ง มีเทศบาลตำบลกลางดง, สีมามงคล, หมูสี และวังไทร และ อบต.อีก 9 แห่ง รวม 5,000 ถุง น้ำดื่ม 5,000 โหล

โดยมี นายคณัสชนม์ ศรีเจริญ นายอำเภอปากช่อง จ.นครราชสีมา เป็นประธาน พร้อมด้วย นายคมกฤษณ์ ลิ้มปัญญาเลิศ นายกเทศมนตรีเมืองปากช่อง, นายวิโรจน์ ศรีสังข์ นายกเทศมนตรีตำบลสีมามงคล, พ.ต.ท.ศุภากร รสชอบ รอง ผกก.ป.สภ.ปากช่อง และผู้แทนองค์กรปกครองท้องถิ่น ร่วมมอบ ณ หอประชุมมูลนิธิสว่างวิชชาธรรมสถาน อ.ปากช่อง

นายวิชัย ประธานมูลนิธิ ฯ ได้กล่าวถึงสืบเนื่องจากงานประเพณีทิ้งกระจาด ซึ่งเป็นประเพณีไหว้บรรพบุรุษและดวงวิญญาณผู้ยากไร้ เพื่อให้ได้รับส่วนบุญส่วนกุศล ซึ่งผู้มีจิตศรัทธาได้นำอาหารคาวหวาน ข้าวสารอาหารแห้งและเครื่องอุปโภคบริโภคมาจัดไหว้ และเมื่อเสร็จสิ้นพิธีกรรมการไหว้แล้ว ก็จะได้นำสิ่งของแจกจ่ายให้กับยากไร้ขาดแคลน ซึ่งชาวไทยเชื้อสายจีนอำเภอปากช่องได้ถือปฏิบัติมาเป็นเวลากว่า 60 ปี มิได้จดทะเบียนจัดตั้งเป็นมูลนิธิ โดยในแต่ละปีก็จะมีประชาชนมารอรับแจกสิ่งของกันเนืองแน่น สำหรับการจัดงานทิ้งกระจาดจะจัดในทุกวันที่ 20 เดือน 7 ตามจันทรคติจีน

หลังจากเกิดสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อปี 2562 ถึงปัจจุบันคณะกรรมการมูลนิธิก็ยังคงยืดมั่นสืบสานตามความเชื่อและประเพณีอันดีงามเพื่อให้ผู้คนที่มีฐานะดีเกิดการแบ่งปันสู่ผู้ยากไร้และขาดแคลนให้ได้มีกำลังใจในการดำรงชีวิตอยู่ในสังคมอย่างเอื้อเฟื้อเกื้อกูลซึ่งกันและกันและด้วยปัจจุบันสถานการณ์โรคระบาดโควิดยังไม่ผ่อนคลาย คณะกรรมการมูลนิธิฯ จึง จัดงานประเพณีทิ้งกระจาดประจำปีแบบ นิวนอร์มอล งดประชาชนเข้าร่วมกิจกรรม เป็นปีที่ 3 แต่ปรับรูปแบบการแบ่งปัน โดยเมื่อเสร็จพิธีแล้ว ได้นำสิ่งของที่ได้รับบริจาคและจัดซื้อเพิ่มเติมมาจัดทำเป็นถุงยังชีพ และได้เชิญผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตอำเภอปากช่อง จำนวน 14 แห่ง มารับถุงยังชีพเพื่อนำไปมอบให้กับผู้ป่วยติดเตียง และผู้ยากไร้ในเขตปกครองของแต่ละพื้นที่รวม 5,000 ถุง น้ำดื่ม 5,000 โหล ต่อไป


มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 926 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน