ปลัด ทส. ขอบคุณสมาคมอุทยานแห่งชาติ จัดกิจกรรมช่วยเหลือพื้นที่ป่า

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 892 ครั้ง

ปลัด ทส. ขอบคุณ สมาคมอุทยานแห่งชาติ จัดกิจกรรมช่วยเหลือพื้นที่ป่า ระบุ นับเป็นจุดเริ่มต้นของเอกชนในการดูแลทรัพยากรธรรมชาติ

นายพสิษฐ์ เอี่ยวพานิชย์ นายกสมาคมอุทยานแห่งชาติ พร้อมด้วย นายธนพัต ปิติวราธนกุล กรรมการและประธานฝ่ายจัดหารายได้สมาคมอุทยานแห่งชาติ ร่วมกันจัดงานระดมทุนหารายได้สมทบทุนเข้าโครงการ “กองทุนฟื้นฟูป่า ประชาร่วมใจ” เพื่ออบรมให้ความรู้ สร้างความเข้าใจ ปลูกจิตสำนึก ส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ป่าไม้ สัตว์ป่า ให้กับเยาวชนและภาคส่วนต่าง ๆ

นายพสิษฐ์ ระบุว่า เนื่องจากปัจจุบันที่ปัญหาการตัดไม้ ทำลายป่า บุกรุกป่าต้นน้ำของประเทศไทยโดยเฉพาะในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติ 155 แห่ง ยังคงมีต่อเนื่อง มีการตัดไม้ทำลายป่า แผ้วถางป่าทำไร่เลื่อนลอย เมื่อถึงฤดูฝนดินไม่สามารถอุ้มน้ำได้ ทำให้น้ำไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือน พื้นที่การเกษตร ได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง นอกจากนี้ เมื่อถึงฤดูร้อนเกิดความแห้งแล้ง ทำให้พื้นที่ป่าจากที่เคยอุดมสมบูรณ์ เปลี่ยนแปลงสภาพไปเป็นป่าเสื่อมโทรม พื้นที่ทำการเพาะปลูกได้รับความเสียหายเนื่องจากไม่มีน้ำใช้ในการเกษตร ดังนั้นเพื่อเร่งแก้ปัญหาต้นเหตุ ในฐานะสมาคมอุทยานแห่งชาติซึ่งอยู่ในภารกิจหลักที่ต้องดูแลร่วมกับอุทยานแห่งชาติ แต่เนื่องจากเราไม่มีงบประมาณจึงจำเป็นต้องระดมทุนอย่างเร่งด่วนในการแก้ปัญหา จึงได้จัดงานคอนเสิร์ต​การกุศล จ.เจ รักษ์ป่า สร้างความเข้าใจการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ​ เพื่อระดมทุนเข้า โครงการ “กองทุนฟื้นฟูป่า ประชาร่วมใจ”

โดยกิจกรรมจัดขึ้น เมื่อวันที่ 25 ก.ค. เวลา 17.00 น. ที่โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง ภายในงานมีการจำหน่ายของที่ระลึกของทางสมาคมฯ การประมูลของรักของหวงของผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และมีการเชิญ ศิลปินชื่อดัง เจ. เจตริน มาร่วมแสดงคอนเสิร์ต​ โดยรายได้ในการจัดงานครั้งนี้ ส่วนหนึ่งจะนำไปใช้ในระเบียบสวัสดิการของสมาคมอุทยานแห่งชาติ ว่าด้วยการจ่ายเงินสงเคราะห์ให้สมาชิก และเจ้าหน้าที่ ที่ประสบภัยในการปฏิบัติหน้าที่

ทางด้าน นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ระบุว่า ขอบคุณทางสมาคมอุทยานแห่งชาติ ที่จัดกิจกรรมดีๆ แบบนี้ขึ้นมา ที่จะนำรายได้จากการจัดกิจกรรมส่วนใหญ่ ไปสนับสนุนเรื่องอุทยาน เพราะว่าการดูแลพื้นที่อุทยานฯ นั้น ลำพัง ภาคราชการอย่างเดียวคงไม่พอ ต้องมีภาคเอกชนมาร่วมสนับสนุนด้วย และในวันที่ 31 กรกฎาคม เป็นวันเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าโลก หรือ world rager day เพราะฉะนั้นการจัดกิจกรรมนี้ ก็จะชี้ให้เห็นว่ามีหลายภาคส่วน มีความห่วงใย ใส่ใจดูแลทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม คิดว่าเป็นเรื่องดีที่หลายภาคส่วนร่วมมือกันทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 892 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน