อธิบดีกรมราชทัณฑ์ จับมือ ผู้ว่าฯ กทม. ลุยลอกท่อระบายน้ำ เริ่ม 1 ก.ค.นี้

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 660 ครั้ง

วันนี้ (7 มิ.ย.65) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร และสำนักการระบายน้ำ ร่วมประชุมหารือกับ นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เกี่ยวกับการดำเนินงานล้างทำความสะอาดท่อระบายน้ำให้กับกรุงเทพมหานคร โดยจะนำผู้ต้องขังออกมาช่วยงานขุดลอกท่อ ทำความสะอาด เปิดเส้นทางระบายน้ำจากท่อลงสู่คลองในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยมี นายณรงค์ จุ้ยเส่ย รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ รวมทั้งผู้บัญชาการเรือนจำ และเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม ณ ห้องประชุมชีนิมิต สำนักการระบายน้ำ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (ดินแดง)

นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า จากการประชุมหารือในครั้งนี้ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และสำนักการระบายน้ำ ได้ให้ความร่วมมือและสนับสนุนในการนำนักโทษเด็ดขาดออกทำงานขุดลอกท่อทำความสะอาด เปิดเส้นทางระบายน้ำ เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมขังภายในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และขอให้เป็นการดำเนินงานที่ต้องคำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชน บนพื้นฐานความสมัครใจของผู้ต้องขัง รวมถึงเงินรางวัล หลักอาชีวอนามัยในการทำงาน การปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยและสวัสดิการต่างๆ ที่นักโทษเด็ดขาดพึงได้รับอย่างเหมาะสม ซึ่งนอกจากเงินรางวัลตอบแทนแล้ว ผู้ต้องขังยังได้รับวันลดวันต้องโทษตามวันที่ออกทำงานดังกล่าวอีกด้วย

ทั้งนี้ กทม. จะเริ่มจ้างงานกรมราชทัณฑ์ในการลอกท่อระบายน้ำตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.นี้ โดยการจ้างแรงงานนักโทษดังกล่าวผ่านกระบวนการระหว่างรัฐตามกฏกระทรวงกำหนดพัสดุและวิธีการจัดซื้อจัดจ้างพัสดุที่รัฐต้องส่งเสริมหรือสนับสนุนปี 63 ซึ่งก่อนหน้านี้ที่กทม.ไม่สามารถจ้างกรมราชทัณฑ์ได้เนื่องจากมีเงื่อนไขตามพ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างฯพ.ศ. 2560

นายอายุตม์ กล่าวต่อไปว่า ในส่วนของกรมราชทัณฑ์ จะได้คัดเลือกผู้ต้องขังที่มีความประพฤติดีออกทำงานบริการสาธารณะ ซึ่งถือเป็นนโนบายที่กรมราชทัณฑ์ดำเนินการมาโดยตลอด และให้ความสำคัญกับหลักสิทธิมนุษยชน โดยผู้ต้องขังที่ออกทำงานส่วนนี้ จะมาด้วยความสมัครใจไม่มีการบังคับแต่อย่างใด ซึ่งกรมราชทัณฑ์จะมีอาหารเครื่องดื่มเป็นสวัสดิการไว้รองรับ รวมถึงสวัสดิการในการดูแลหากได้รับบาดเจ็บจากการทำงาน และกำไรที่ได้จากการจ้างงาน 70% จะจัดสรรให้กับผู้ต้องขัง เพื่อเก็บไว้เป็นทุนภายหลังพ้นโทษกลับคืนสู่สังคม ทั้งนี้ได้มีการเตรียมความพร้อมนักโทษเด็ดขาดสำหรับออกมาขุดลอกท่อจำนวน 1,000 คน จาก 10 เรือนจำในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยทุกคนต้องได้รับวัคซีนโควิด-19 ครบถ้วน และมีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยรูปแบบ ATK ทั้งก่อนและหลังการทำงาน ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ห้ามพบปะญาติที่มาเยี่ยมหรือออกไปเดิน ในตลาดพื้นที่สาธารณะนอกพื้นที่งานโดยเด็ดขาด

โดยการดำเนินการขุดลอกท่อของกรมราชทัณฑ์ ยังได้รับการชื่นชมจากหน่วยงานภายนอกมาโดยตลอด ถึงความมีระเบียบวินัยในการทำงานของผู้ต้องขัง รวมถึงความละเอียดปราณีตของคุณภาพการขุดลอกท่อที่สามารถแก้ปัญหาการระบายน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 660 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

แสดง
ซ่อน