ผบ.ทร. บรรยายพิเศษแก่นักเรียนนายเรือ ย้ำ “เป็นผู้นำกองทัพ ต้องมีความคิดที่ดีตั้งแต่ต้น”

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1207 ครั้ง

วันนี้ (15 ก.พ.65) พลเรือเอก สมประสงค์ นิลสมัย ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) เดินทางไปยังโรงเรียนนายเรือ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อบรรยายพิเศษแก่นักเรียนนายเรือชั้นปีที่ 1 – 4 จำนวน 346 นาย รวมถึงให้นายทหารสัญญาบัตรที่สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนนายเรือ ทุกนายเข้ารับฟัง อีกจำนวน 106 นาย อันจะเป็นการถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ในการรับราชการ เพื่อให้นักเรียนนายเรือ และนายทหาร รุ่นน้องนำไปปรับใช้

ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้เน้นย้ำให้นักเรียนนายเรือทุกนาย เป็นคนดีต่อกองทัพเรือและประเทศชาติ โดยมีใจความสำคัญว่า พร้อมทั้งฝากวลีสำคัญหนึ่งที่ว่า “การเดินทางชีวิตในอนาคตของพวกเรานั้นเปรียบได้กับเรือ ..ถ้าตั้งเข็มทิศเรือตรงแต่แรกแล้วจะทำให้เราเดินถูกทิศถูกทางได้ต่อไป และความผิดพลาดของเข็มทิศเพียงเล็กน้อยในวันนี้ จะเป็นปัญหาใหญ่ในภายหน้า นอกจากนี้ในอนาคตเข็มทิศนี้อาจมีสิ่งยั่วยุต่างๆ ซึ่งอาจทำให้เบี่ยงเบนผิดทิศทางไปได้อีก เราจึงจำเป็นต้องน้อมนำพระราชดำรัส พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรฯ ที่ว่า “ให้ทำงานอย่างเต็มกำลังความสามารถ ด้วยสติรู้ตัว ปัญญารู้คิด สุจริตจริงใจ เห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าส่วนอื่น” มาใช้และเตือนตัวเองอยู่เสมอ ต้องป้องกันอย่าให้มีผลกระทบ และมุ่งมั่นทำความดีตรงไปจนตลอดชีวิตราชการ”

ทั้งนี้ ด้วยนักเรียนนายเรือถือเป็นบุคลากรที่จะก้าวเป็นกำลังสำคัญ เป็นผู้นำกองทัพในอนาคต จึงต้องมีความคิดที่ดีตั้งแต่ต้น เพื่อจบการศึกษาไปเป็นนายทหารจะได้มีคุณสมบัติที่ดี เป็นผู้มีความจงรักภักดี มีคุณธรรม มีความรู้ มีความเป็นผู้นำทางทหาร เป็นสุภาพบุรุษทหารเรือ และมีความละเอียดรอบคอบไม่ประมาท

การพบนักเรียนนายเรือของผู้บัญชาการทหารเรือในวันนี้ ยังถือเป็นสัญญาณให้แก่กำลังพลในกองทัพทั้งหมดอีกด้วยว่า จงยึดมั่นอย่าหวั่นไหวกับข่าวไม่ดีที่เกิดขึ้น และก็อย่าประพฤติปฏิบัติในสิ่งที่ไม่ดีเพราะจะมีผลกระทบกับภาพลักษณ์กองทัพเรือที่บรรพบุรุษของเราสร้างมาด้วยความยากลำบาก ให้ทหารเรือทุกนายมีความมั่นใจในการทำดี ช่วยกันทำดีต่อไปเพื่อส่วนรวม ร่วมกันพัฒนากองทัพเรือต่อไปเพื่อให้เป็นที่เชื่อมั่นและภาคภูมิใจของประชาชน

และในช่วงท้าย ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้ร่วมร้องเพลงพระนิพนธ์ใน “เสด็จเตี่ย” พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ได้แก่เพลง ดาบของชาติ เดินหน้า และดอกประดู่กับนักเรียนนายเรือทุกนาย ต่อหน้าพระบรมสาทิสลักษณ์ของพระองค์ท่านในหอประชุมภูติอนันต์ โรงเรียนนายเรือ และยังได้ร่วมร้องเพลง “มาร์ชสามสมอ” ในแถวทหารที่ทำเป็นรูปสามสมอ บริเวณกลางลานหน้าหอประชุมภูติอนันต์อีกด้วย

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1207 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน