ไล่ออก 4 ผู้คุมเรือนจำ เรียกรับผลประโยชน์-ทำร้ายผู้ต้องขัง

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 687 ครั้ง

ที่ประชุม อ.ก.พ.ราชทัณฑ์ เอาจริง ลงมติไล่ออก 4 ผู้คุมเรือนจำ หลังกระทำผิดวินัยเรียกรับผลประโยชน์ / ทำร้ายผู้ต้องขัง ย้ำข้อสั่งการหากเจ้าหน้าที่รายใดกระทำผิด จะต้องถูกลงโทษทางวินัยทันที ไม่มีเอาไว้ให้เป็นแบบอย่างแน่นอน

วันนี้ (16 ธ.ค.64) นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า วานนี้ (15 ธ.ค.64) กรมราชทัณฑ์ ได้จัดการประชุมคณะอนุกรรมการสามัญประจำกรมราชทัณฑ์ (อ.ก.พ.) ครั้งที่ 2/2565 เพื่อพิจารณาลงโทษข้าราชการที่ทำผิดวินัย มีพฤติการณ์ที่เสื่อมเสีย ทำให้ประชาชนเกิดความไม่เชื่อมั่นในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ โดยที่ประชุมมีมติลงโทษข้าราชการที่กระทำผิดวินัยใน 2 กรณี โดยมีมติไล่ออก จำนวนทั้งสิ้น 4 ราย โดยมีรายละเอียด ดังนี้

กรณีทุจริตต่อหน้าที่ เรียกรับผลประโยชน์จากผู้ต้องขังหรือญาติผู้ต้องขัง 1 กรณี พฤติการณ์ได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่ด้านการพักการลงโทษ แต่อาศัยตำแหน่งหน้าที่ราชการเรียกรับผลประโยชน์จากผู้ต้องขังและญาติ เพื่อเป็นค่าตอบแทนในการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ต้องขังในเรื่องทัณฑปฏิบัติ (มติ อ.ก.พ. ไล่ออก 1 ราย)

กรณีประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง 1 กรณี พฤติการณ์ร่วมกันทำร้ายผู้ต้องขังเป็นเหตุให้ผู้ต้องขังได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิต (มติ อ.ก.พ. ไล่ออก 3 ราย)

นายอายุตม์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้เน้นย้ำให้ข้าราชการในสังกัดยึดถือปฏิบัติตามระเบียบอย่างเคร่งครัด และขอยืนยันต่อสังคมภายนอกว่า ขอให้เชื่อมั่นในการปฏิบัติงานของกรมราชทัณฑ์ เพราะหากพบบุคลากรของกรมราชทัณฑ์รายใดถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรง กรมราชทัณฑ์จะพิจารณาให้ผู้เกี่ยวข้องออกจากราชการไว้ก่อน และพิจารณาโทษสถานหนักต่อไป ไม่มีการละเว้น เพื่อไม่ให้เป็นแบบอย่างกับข้าราชการรายอื่น และเพื่อเป็นการแสดงเจตนารมณ์ในความมุ่งมั่นตั้งใจสร้างองค์กรราชทัณฑ์ให้โปร่งใส ไร้ทุจริต หากพบเห็นเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คนใดมีพฤติกรรมเรียกรับผลประโยชน์ ท่านสามารถส่งหลักฐานโดยตรงถึงผู้บริหารกรมราชทัณฑ์ผ่านช่องทาง QR Code : DOCAnti-Corruption

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 687 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน