ผบ.ทร. ให้โอวาทนักเรียนนายเรือ ก่อนศึกษาต่อโรงเรียนนายเรือรัสเซีย

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1487 ครั้ง

ผู้บัญชาการทหารเรือ ให้โอวาทนักเรียนนายเรือ ก่อนไปศึกษาต่อโรงเรียนนายเรือรัสเซีย ขอให้ตั้งใจศึกษาเล่าเรียนนำความรู้และประสบการณ์ที่ให้รับตลอดระยะเวลา 6 ปีข้างหน้า มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อกองทัพเรือและประเทศชาติ

วันนี้ (28 ต.ค.64) พลเรือเอก สมประสงค์ นิลสมัย ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) อนุญาตให้ พลเรือโท ชาติชาย ทองสะอาด ผู้บัญชาการโรงเรียนนายเรือ นำนักเรียนนายเรือ เนติภูมิ สิทธิ นักเรียนนายเรือชั้นปีที่ 1 ซึ่งจะเดินทางไปศึกษา หลักสูตรโรงเรียนนายเรือรัสเซีย (Military Education and Scientific Center of Navy – The Naval Academy) ณ เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก สหพันธรัฐรัสเซีย เข้าพบ ณ กองบัญชาการกองทัพเรือ พระราชวังเดิม

เพื่อรับฟังโอวาทก่อนการเดินทางไปศึกษาต่อ ที่โรงเรียนนายเรือรัสเซียเป็นเวลา 5 ปี ซึ่งการได้รับทุนการศึกษาดังกล่าวเป็นไปตามความตกลงว่าด้วยความร่วมมือด้านการทหารไทย – รัสเซีย ที่ลงนามเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2559 ณ นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก โดยการส่งนักเรียนทหารไปศึกษาต่อที่สหพันธรัฐรัสเซียครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 116 ปี นับตั้งแต่เมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเชษฐาธิราช เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ เมื่อครั้งดำรงพระอิสริยยศเป็นสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ กรมขุนพิษณุโลกประชานาถ เดินทางไปศึกษาหลักสูตรนายร้อยมหาดเล็กและหลักสูตรนายทหารฝ่ายเสนาธิการของรัสเซีย พร้อมกับ คุณพุ่ม สาคร นักเรียนทุนเล่าเรียนหลวง โดยพระเจ้าซาร์นิโคลาสที่ 2 ทรงจัดให้บุคคลทั้งสองเข้ารับการศึกษาในโรงเรียนทหารที่ดีที่สุดของรัสเซีย ซึ่งสมเด็จพระเชษฐาธิราช เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ ได้ทรงสำเร็จการศึกษาด้วยคะแนนดีเยี่ยม

ทั้งนี้ ในปัจจุบัน ไทยและรัสเซียได้กระชับความสัมพันธ์ทางการทหาร โดยมีการจัดหายุทโธปกรณ์ และจัดกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกัน อาทิ การแข่งขันกีฬาทางทหารระหว่างประเทศ การแลกเปลี่ยนการเยือนเมืองท่าระหว่างกัน การเข้าร่วมงานแสดงดนตรีโยธวาทิตในรัสเซียของกองทัพเรือ เป็นต้น

โอกาสนี้ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้ให้โอวาทแก่นักเรียนนายเรือ นิติภูมิฯ โดยมีใจความสำคัญว่า “การที่ได้ไปศึกษายังต่างประเทศนั้น แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจและความเอาใจใส่ในการศึกษา ดังนั้นจึงขอให้ภาคภูมิใจในเกียรติและโอกาสที่ได้รับในการเข้ารับการศึกษาโรงเรียนนายเรือหลักสูตรรัสเซีย อีกทั้งขอให้ตั้งใจศึกษาเล่าเรียนนำความรู้และประสบการณ์ที่ให้รับตลอดระยะเวลา 6 ปีข้างหน้า มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อกองทัพเรือและประเทศชาติอย่างเต็มกำลังความสามารถ อย่างไรก็ตามการเดินทางไปศึกษาต่างประเทศในช่วงนี้ ซึ่งยังมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อยู่ จึงขอให้ระมัดระวังและดูแลสุขภาพของตนเองให้แข็งแรงอยู่เสมอเพื่อให้การศึกษาเป็นไปอย่างต่อเนื่องโดยตลอดสำหรับปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในขณะที่ศึกษาอยู่นั้น ขอให้ปรึกษากับผู้ช่วยทูตทหารเรือ ณ กรุงมอสโก โดยขอให้พึงระลึกอยู่เสมอว่าไม่ได้อยู่เพียงลำพัง ยังมีพี่ ๆ ที่คอยให้ความช่วยเหลือดูแลอยู่ตลอด”

สำหรับนักเรียนนายเรือ เนติภูมิ สิทธิ ปัจจุบันเป็นนักเรียนนายเรือชั้นปีที่ 1 สังกัดหมวดที่ 1 กองร้อยที่ 2 กองพันที่ 3 กรมนักเรียนนายเรือรักษาพระองค์ จบมัธยมจากโรงเรียนสวนกุหลาบรุ่นที่ 139 เป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 62 และนักเรียนนายเรือรุ่นที่ 119 โดยสามารถสอบคัดเลือกเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารสามารถสอบได้ทั้ง 4 เหล่าคือ ทหารบก ทหารเรือ ทหารอากาศ และตำรวจ แต่เหตุเลือกมาเป็นนักเรียนนายเรือ เพราะชอบการเดินทางไปต่างประเทศ การไปพบประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ไม่คุ้นเคย เนื่องจากนักเรียนนายเรือมีการฝึกภาคปฏิบัติในทะเลต่างประเทศ เหมือนคำที่ว่า “ร่วมเครือนาวี จักยลปฐพีไพศาล Join the Navy to See the World”

สำหรับในการเตรียมตัวในการสอบคัดเลือกทุนศึกษาต่อต่างประเทศนั้น นักเรียนนายเรือ เนติภูมิฯ เล่าว่า ได้สอบถามจากรุ่นพี่ปีที่แล้วว่าแนวเป็นอย่างไร โดยตั้งใจทำความเข้าใจในห้องเรียน และอาศัยการเป็นคนติวเพื่อนก่อนสอบจึงเป็นการทวนความรู้ เป็นอย่างดี และฝึกทำโจทย์ความถนัดวิศวะแบบยากๆ และได้รู้แนวคิดใหม่ๆ ทำให้ได้คะแนนในส่วนความถนัดได้ดี กับทั้งมีพื้นภาษาอังกฤษดีทำให้มีความคุ้นชินจึงสามารถทำคะแนนได้ดี  ในส่วนของการเตรียมตัวก่อนเดินทางไปศึกษาต่อที่รัสเซียนั้น จะฝึกฝนภาษาอังกฤษ และภาษารัสเซียในขั้นพื้นฐานเสียก่อนแล้วจึงไปเรียนต่อที่สหพันธรัฐรัสเซียเพื่อเตรียมเข้าเรียนในโรงเรียนนายเรือ โดยจะเข้ารับการศึกษาที่รัสเซียเป็นระยะเวลา 6 ปี และจะเรียนภาษารัสเซียก่อน 1 ปี จากนั้นจึงเข้าศึกษาในโรงเรียนนายเรือ เป็นระยะเวลา 5 ปี ในการให้นักเรียนนายเรือไปศึกษาต่อที่โรงเรียนนายเรือสหพันธรัฐรัสเซียในครั้งนี้เป็นปีที่ 2 โดยเมื่อปี 2563 มีนักเรียนนายเรือที่ได้รับคัดเลือกไปศึกษาต่อจำนวน 2 นาย ทั้งนี้นักเรียนนายเรือ เนติภูมิฯ จะเดินทางไปกรุงมอสโก สหพันธรัฐรัสเซียในวันเสาร์ที่ 30 ตุลาคม 2564 เวลา 0855 น.

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1487 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน