“ราชทัณฑ์” แจง “เพนกวิน-ฟ้า” ติดโควิด-19 จริง

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1690 ครั้ง

วันนี้ (16 ส.ค.64) กรมราชทัณฑ์ ขอชี้แจงกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารผ่านโลกโซเชียลเกี่ยวกับการติดเชื้อโควิด-19 ของกลุ่มผู้ชุมนุมที่ถูกควบคุมตัวภายในเรือนจำ ซึ่งขณะนี้ พบว่า นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และนายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือฟ้า ติดเชื้อโควิด-19 แล้วนั้น

กรมราชทัณฑ์ ได้รับรายงานจาก นายจักร ลิ่มบุตร ผู้บัญชาการเรือนจำอำเภอธัญบุรี เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว แจ้งว่า ทางเรือนจำได้รับตัวนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และนายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือฟ้า พร้อมด้วยผู้ชุมนุมรวม 8 ราย ไว้เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2564 โดยทางเรือนจำได้จัดสถานที่กักโรคสำหรับกลุ่มผู้ชุมนุมดังกล่าวโดยเฉพาะ ไม่ได้อยู่รวมกับผู้ต้องขังอื่น ไม่มีการเข้าออกระหว่างการกักตัวและได้ดำเนินการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทั้งหมด ล่าสุดด้วยวิธี PCR เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2564

โดยขณะนี้ทางทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ (16 ส.ค.64) ได้ยืนยันโดยมีการตรวจซ้ำโดยน้ำยา 2 ชนิด ผลพบว่า นายพริษฐ์ฯ และนายพรหมศรฯ ติดเชื้อโควิด-19 จริง โดยนายพริษฐ์ฯ พบค่า Cq=N gene (33.63), RdRp gene (32.27) ส่วนนายพรหมศรฯ พบค่า Cq=N gene (31.28), RdRp gene (30.61) โดยสันนิษฐานว่าน่าจะมีการติดเชื้อมาในระยะหนึ่งแล้ว เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม พ.ศ.2564 ผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ยังพบว่านายสิริชัย นาถึง 1 ในกลุ่มผู้ชุมนุมที่ถูกควบคุมอยู่ในห้องเดียวกัน ตรวจพบเชื้อโควิด-19 เช่นกัน ซึ่งทางกรมราชทัณฑ์ได้ส่งตัวนายสิริชัยฯ นายพรหมศรฯ และนายพริษฐ์ฯ เข้ารับการรักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เรียบร้อยแล้ว

โดยผู้ป่วยทั้ง 3 ราย จะได้เข้าสู่ระบบการรักษาและรับยา Favipiravir ซึ่งผู้ป่วยทั้ง 3 ราย ไม่มีอาการรุนแรง การหายใจปกติ ช่วยเหลือตัวเองได้ ค่าออกซิเจนปลายนิ้วอยู่ในเกณฑ์ปกติ 98-99% โดยให้การดูแลรักษาเป็นไปตามมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ซึ่งขณะนี้กรมราชทัณฑ์อยู่ระหว่างการสอบสวนโรคผู้ต้องขังภายในสถานที่ควบคุม เพื่อให้ได้ความชัดเจนเกี่ยวกับไทม์ไลน์การติดเชื้อของผู้ต้องขังดังกล่าว

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1690 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน