เลขาศาลฯ ปัดตอบ แชทไลน์ล็อบบี้หาเสียง “ก.ต.” หลุด “ขณะแวดวงตราชั่ง หวั่นเกิดวิกฤตตุลาการอีกรอบ”

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 2114 ครั้ง

วันนี้ (16 เม.ย.64) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีนายชำนาญ รวิวรรณพงษ์ ผู้พิพากษาอาวุโส ในศาลอุทธรณ์คดีชำนาญการพิเศษ และอดีตประธานแผนกคดีล้มละลายในศาลฎีกา ทำหนังสือถึง นางเมทินี ชโลธร ประธานศาลฎีกา เรื่อง “ขอให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและดำเนินการตามกฎหมาย กรณีที่มีเหตุอันควรสงสัยว่า ข้าราชการตุลาการ (ก.ต.) กระทำผิดวินัย กรณีหาเสียงเพื่อให้ข้าราชการตุลาการลงคะแนน หรืองดเว้นลงคะแนน เลือกบุคคลหนึ่งบุคคลใด เป็นกรรมการตุลาการศาลยุติธรรมผู้ทรงคุณวุฒิ” ตามมาตรา 36 (3) แห่ง พ.ร.บ. ระเบียบข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรม พ.ศ.2543 โดยระบุว่า ผู้ใช้ชื่อในแอพลิเคชั่นไลน์ คือ J29 Anuruk, S.Tany ,rlex เป็นผู้ดำเนินการล็อบบี้หาเสียง

และนายชำนาญ ยังยื่นคำร้องในเรื่องนี้ถึงประธานคณะกรรมการปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ร้องเรียนเมื่อวันที่ 9 มิ.ย.2564 โดยนายชำนาญได้แนบหลักฐานคือสำเนาหนังสือสำนักงานศาลยุติธรรม พร้อมหลักเกณฑ์การห้ามหาเสียงเลือกกรรมการหรืออนุกรรมการใด ๆ, สำเนาหนังสือสำนักงานศาลยุติธรรมพร้อมสำเนาประกาศ ก.ต. เรื่องแนวทางพิจารณาเกี่ยวกับจริยธรรมในการหาเสียง, เอกสารจากหน้าจอไลน์ จำนวน 69 เเผ่น, เอกสารจากหน้าจอไลน์แสดงการโพสต์ข้อความของผู้ใช้ชื่อโปรไฟล์ไลน์ว่า J29 Anuruk จำนวน 11แผ่น, เอกสารจากหน้าจอไลน์กลุ่มต่างๆ ที่มีบุคคลอื่น โพสต์ข้อความอันเข้าลักษณะเป็นการหาเสียงให้แก่ผู้สมัคร ก.ต. จำนวน 19 แผ่น ประกอบคำร้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงนี้สำนักงานศาลยุติธรรมกำลังพิจารณาการแต่งตั้งโยกย้ายประจำปี 2565 และเรื่องนี้ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ

โดยล่าสุดผู้สื่อข่าวได้สอบถามนายพงษ์เดช วานิชกิตติกูล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ถึงความคืบหน้าในเรื่องนี้ โดยนายพงษ์เดช กล่าวสั้นๆ ว่า “ยังไม่ขอให้ข้อมูลในเรื่องดังกล่าว”

แหล่งข่าวจากสำนักงานศาลยุติธรรม เปิดเผยว่า ในเรื่องที่นายชำนาญ ร้องเรียนมายังประธานศาลฎีกา และยื่นเรื่องไปยังปปช. เรื่องข้าราชการตุลาการ (ก.ต.) กระทำผิดวินัย กรณีหาเสียงเพื่อให้ข้าราชการตุลาการลงคะแนนแต่ยังไม่มีความคืบหน้านั้น เป็นที่น่ากังวลว่า อาจจะเกิดความกังขาในการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการสำนักงานศาลยุติธรรมประจำปี 2565 เป็นอย่างยิ่ง เพราะหากพบว่าการกระทำดังกล่าวของ ก.ต.บางท่านที่ดำเนินการ เช่น ข้อร้องเรียนของนายชำนาญ เกิดขึ้นจริง และก.ต.ท่านนั้นกลับไปมีส่วนร่วมในการประชุมแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการสำนักงานศาลยุติธรรมประจำปี 2565 ด้วยนั้น น่าจะเกิดผลเชิงลบและผลทางกฎหมายหลายอย่างกับสถาบันตุลาการแน่นอนเพราะสื่อมวลชนและสังคมได้ติดตามเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง

แหล่งข่าวกล่าวว่า “หากยังไม่มีความชัดเจนใดๆ ในเรื่องข้างต้นจากสำนักงานศาลยุติธรรมในเร็วๆ นี้ อาจจะเกิดการร้องเรียนหรือฟ้องร้องผู้บริหารสำนักงานศาลยุติธรรม หรือ ก.ต.ชุดนี้ว่าปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบจนอาจเกิดวิกฤตตุลาการขึ้นอีกครั้งก็เป็นได้”

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 2114 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน