โควิดคลัสเตอร์ เพชรบุรีหนัก! “อลงกรณ์” ร่วมปกป้องเพชรบุรี เดินหน้ายุทธศาสตร์ “1 ปิด 1 เปิด”

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 2373 ครั้ง

“อลงกรณ์” ร่วมปกป้องเพชรบุรีระดมพลคนเพชรฯ ผนึก 3 กระทรวง “เกษตร-สาธารณสุข-พาณิชย์” สนับสนุนทีมจังหวัดเดินหน้ายุทธศาสตร์ “1 ปิด 1 เปิด” เร่งขจัดโควิด “สาธิต” ยืนยันเตรียมส่งวัคซีนระดมฉีดโดยเร็ว “กลุ่มเพื่อนเฉลิมชัย” พร้อมมอบเงินสนับสนุนโรงพยาบาลพระจอมเกล้า

วันนี้ (21พ.ค.64) นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะอดีต ส.ส.เพชรบุรี เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จากคลัสเตอร์โรงงานแคลคอมพ์ ในอำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี ที่รุนแรงมากขึ้น ตนจึงได้ประสานกับ 3 กระทรวง ได้แก่ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงพาณิชย์ พร้อมกับระดมพลคนเพชรบุรี และภาคเอกชน ร่วมมือกันเดินหน้ายุทธศาสตร์ “1 ปิด 1 เปิด” สนับสนุนจังหวัดเพชรบุรี ในการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในทันทีตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป

“จากการประสานงานกับทีมจังหวัดเพชรบุรี และดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พรุ่งนี้กรมปศุสัตว์โดยด่านเพชรบุรีจะส่งทีมฉีดพ่นฆ่าเชื้อปฏิบัติการในเขตอำเภอเขาย้อยตามพื้นที่ที่ทางศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้าอำเภอเขาย้อยที่มีรองผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้อำนวยการ และนายอำเภอเขาย้อยกำหนด ทั้งนี้ อธิบดีกรมปศุสัตว์ พร้อมสนับสนุนทีมและน้ำยาฆ่าเชื้อมาเสริมเพิ่มเติมเพื่อสนับสนุนการฉีดพ่นฆ่าเชื้อในพื้นที่เสี่ยงในเขตอำเภอเขาย้อยและพื้นที่เฝ้าระวังในอำเภออื่นๆ”

นอกจากนี้ ได้ประสานกับ ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่าทางกระทรวงสาธารณสุขจะเร่งส่งฉีดวัคซีนมาให้โดยเร็วที่สุด เช่นเดียวกับกรณีการระบาดของคลัสเตอร์ตลาดกุ้งและโรงงานในจังหวัดสมุทรสาคร

“ส่วนการเปิดเศรษฐกิจนั้นในวันอาทิตย์จะจัดทีมอีคอมเมิร์ซของกระทรวงเกษตร และกระทรวงพาณิชย์ บริษัทไปรษณีย์ไทย หอการค้า สภาอุตสาหกรรม AIC และทีมจังหวัดเพชรบุรี ลงพื้นที่ตลาดกลางสินค้าเกษตรที่อำเภอท่ายาง และอำเภอบ้านลาด เพื่อส่งเสริมการค้าการขายด้วยระบบอีคอมเมิร์ซตลาดกลางสินค้าเกษตร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ “1 ปิด 1 เปิด” คือการเร่งปิดเกมโควิด19พร้อมกับเปิดเศรษฐกิจไปพร้อมๆ กัน ถ้าล็อคดาวน์อย่างเดียวคงไม่ได้ต้องดูแลปัญหาเศรษฐกิจไปพร้อมๆ กัน เพราะชาวบ้านต้องกินต้องใช้ ธุรกิจการค้าต้องประกอบการและเกษตรกรต้องขายผลผลิตทุกวัน อย่าง 2 วันที่ผ่านมา ได้เร่งแก้ปัญหาโรคระบาดลัมปีสกินในวัวที่จังหวัดเพชรบุรี ก็ใช้ยุทธศาสตร์ “1 ปิด 1 เปิด” เช่นกันคือ ขจัดการแพร่ระบาดพร้อมกับผ่อนปรนให้ส่งโคจำหน่ายขายข้ามเขตไปโรงชำแหละได้สำเร็จเป็นครั้งแรก ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของกรมปศุสัตว์ ด้วยความร่วมมือระหว่างกลุ่มเกษตรกร ฟาร์มวัว กรมปศุสัตว์ และทีมจังหวัดเพชรบุรี”

นายอลงกรณ์ กล่าวต่อไปว่า ตอนนี้มีโรงพยาบาลสนาม โดยโรงพยาบาลพระจอมเกล้า เป็นผู้ดูแล ได้เปิดรองรับผู้ติดเชื้อในจังหวัดเพชรบุรีหลายแห่งยังต้องการการสนับสนุนปัจจัยต่างๆ ซึ่ง ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แจ้งว่า กลุ่มเพื่อนเฉลิมชัยพร้อมบริจาคเงิน จำนวน 2 แสนบาท เพื่อสนับสนุนโรงพยาบาลพระจอมเกล้า โดยมอบ นายอภิชาติ สุภาแพ่ง นายอรรถพร พลบุตร และ ดร.กัมพล สุภาแพ่ง เป็นตัวแทนมอบในวันจันทร์ที่ 24 พ.ค.นี้

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 2373 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน