“อลงกรณ์” ชี้ 4 ปัจจัยสู่ชัยชนะในการเลือกตั้งซ่อมของ “พรรคประชาธิปัตย์”

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 934 ครั้ง

นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรค และประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์พรรคประชาธิปัตย์ เขียนข้อความในเฟสบุ้คส่วนตัว เรื่อง “4 ปัจจัยสู่ชัยชนะ จุดเปลี่ยนประชาธิปัตย์” วันนี้ว่า เหตุผลที่พรรคประชาธิปัตย์ชนะการเลือกตั้งซ่อมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั้งเขตเลือกตั้งที่ 1 ชุมพร และเขตเลือกตั้งที่ 6 สงขลา มาจากปัจจัย 4 ประการหลัก

1. ผู้สมัครของพรรคเป็นคนรุ่นใหม่ทำให้ได้คะแนนเสียงเพิ่มโดยเฉพาะเสียงจากคนรุ่นใหม่และกลุ่มสตรี

2. ผลงานของประชาธิปัตย์ยุคอุดมการณ์-ทันสมัย สร้างผลงานตามนโยบายที่แถลงไว้และสร้างผลงานในพื้นที่สไตล์ทำได้ไวทำได้จริงลบล้างภาพเก่าที่ถูกปรามาสว่าเชื่องช้าและดีแต่พูดจนได้อันดับ1ที่ประชาชนพอใจผลงานในการสำรวจความเห็นของประชาชน2ปีซ้อนเป็นภาพใหม่ของพรรคประชาธิปัตย์ที่ประชาชนสัมผัสได้และให้โอกาสใหม่กับพรรคประชาธิปัตย์

3. การบริหารจัดการการเลือกตั้งอย่างเป็นระบบของพรรคและความทุ่มเทของแกนนำพรรคแกนนำท้องถิ่นผสานพลังทำงานร่วมกันภายใต้การขับเคลื่อนของรองหัวหน้าพรรคภาคใต้คนใหม่และผู้อำนวยการศูนย์เลือกตั้งทำให้เกิดเอกภาพและประสิทธิภาพในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง

4. กลยุทธ์การหาเสียงแบบออนไซท์และแบบออนไลน์ผ่านโซเชียลมีเดียผสมผสานการเคาะประตูบ้านและปราศรัยสื่อสารตรงถึงประชาชนโดยตรงเน้นการนำเสนอนโยบายวิสัยทัศน์และผลงานของพรรคและผู้สมัคร

จากปัจจัยดังกล่าวทำให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่เป็นแฟนคลับปชป.เดิมและผู้มีสิทธิออกเสียงลงคะแนนกลุ่มใหม่ๆ เช่น กลุ่มคนรุ่นใหม่ และกลุ่มสตรีมองเห็นการเปลี่ยนแปลงที่เป็นจุดเปลี่ยนของพรรคประชาธิปัตย์ ทั้งประเด็นนโยบายเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่และสตรีมีบทบาททางการเมืองจึงกลับมาสนับสนุนพรรคลงคะแนนให้ผู้สมัครทั้ง 2 เขตมากขึ้น

ยิ่งกว่านั้น ปรากฎการณ์แนวร่วมมุมกลับ จากประเด็นการปราศรัยหาเสียงของแกนนำพรรคคู่แข่งในช่วงโค้งสุดท้ายก็มีส่วนเพิ่มคะแนนให้กับพรรคประชาธิปัตย์แบบส้มหล่น

ผมคิดว่า การสรุปบทเรียนความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งซ่อมที่นครศรีธรรมราช โดยวิเคราะห์ความผิดพลาดของตนเองแล้วปรับปรุงแก้ไขตัวเองแทนที่จะโทษคู่แข่งทำให้สามารถแก้จุดอ่อนเสริมจุดแข็งได้อย่างตรงจุดเป็นอีกเรื่องที่สำคัญต่อการปรับกลยุทธ์และการรณรงค์หาเสียงโดยการนำของ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรค และ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคในครั้งนี้

สุดท้ายต้องขอขอบคุณทุกคะแนนเสียงที่มอบให้กับผู้สมัครพรรคประชาธิปัตย์และขอเป็นกำลังใจให้กับผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทุกท่าน

การเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตยเหมือนการแข่งขันกีฬา มีสปิริต มีกติกา มีกรรมการ มีแพ้ มีชนะ เป็นธรรมดา

วันพรุ่งนี้คือวันใหม่มุ่งหน้าทำงานสร้างศรัทธาตามหน้าที่ความรับผิดชอบและอุดมการณ์ทางการเมืองต่อไปครับ

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 934 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน