สนง.ศาลยุติธรรม จัดเจ้าหน้าที่ช่วยเเนะนำปชช.ยื่นประกันออนไลน์ ทุกวันไม่มีวันหยุด

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 2472 ครั้ง

“ทำไม่เป็น ไม่เป็นไร” โฆษกศาลฯ เผย ศาลจัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกประชาชน ช่วยเเนะนำยื่นประกันออนไลน์ทุกวันไม่มีวันหยุดในเวลาทำการ ยังสามารถยื่นผ่านระบบ CIOS (ซีออส) 24 ชั่วโมง สะดวก รวดเร็ว ประหยัด

วันนี้ (10 เม.ย.64) นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 9 เม.ย.ที่ผ่านมา ทางสำนักงานศาลยุติธรรมได้มีหนังสือด่วนที่สุด 2 ฉบับ เกี่ยวกับเรื่อง การอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในการยื่นคำขอประกันทางออนไลน์ ตามที่สำนักงานศาลยุติธรรม ได้เปิดให้บริการยื่นคำร้องขอให้ปล่อยชั่วคราวและคำร้องอุทธรณ์คำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวได้ทางระบบบริการออนไลน์ศาลยุติธรรม (Court Integral Online Service: CIOS) ตั้งแต่วันที่ 5 ม.ค.64 เป็นต้นไป

โดยนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน ในการยื่นคำร้องขอให้ปล่อยชั่วคราวและทราบคำสั่งตลอดจนดำเนินการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องได้ทางออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมง และได้ออกแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการยื่นและรับคำร้องขอปล่อยชั่วคราวและคำสั่งอุทธรณ์ คำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ทางระบบบริการออนไลน์ศาลยุติธรรม CIOS (ซีออส) ขั้นตอนพิสูจน์ตัวตนเพื่อยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว รวมถึงแนวปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ภายหลังได้รับคำร้องขอปล่อยชั่วคราว

ในการนี้ สำนักงานศาลยุติธรรม เห็นสมควรให้หน่วยงานในสังกัดที่เกี่ยวข้องกับการพิจารณาคดีอาญาในศาลชั้นต้นทั่วประเทศ จัดให้มีเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่เดินทางมาศาลเพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับการยื่นคำขอประกันทางออนไลน์ โดยให้ช่วยเหลือในการยื่นคำร้องขอให้ปล่อยชั่วคราว และคำร้องอุทธรณ์คำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ผ่านระบบบริการออนไลน์ศาลยุติธรรม (CIOS) อันเป็นการบริการประชาชนให้เข้าถึงกระบวนการยุติธรรมได้สะดวก รวดเร็ว และประหยัดยิ่งขึ้น

“สำนักงานศาลยุติธรรม ได้จัดเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำช่วยเหลือในการใช้ระบบออนไลน์ ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อขอรับคำแนะนำได้ที่ศาลชั้นต้นที่มีอำนาจพิจารณาพิพากษาคดีอาญาได้ทุกแห่งทั่วประเทศ ทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.โดยไม่จำเป็นต้องเป็นศาลที่พิจารณาคดีนั้นอีกด้วย” นายสุริยัณห์ ระบุ

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 2472 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน