ศูนย์คุณธรรม จับมือ วธ. จัดงานสมัชชาคุณธรรมและตลาดนัดคุณธรรม ภาคกลาง

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 78 ครั้ง

ศูนย์คุณธรรม ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม และองค์กรเครือข่าย 25 จังหวัด จัดงานสมัชชาคุณธรรมและตลาดนัดคุณธรรม ภาคกลาง ภายใต้แนวคิด “สร้างภูมิคุ้มกันทางสังคม ด้วยพลังเครดิตความดี สู่ทางรอดที่ยั่งยืน”

วันที่ 7 – 8 กรกฎาคม 2569 ศูนย์คุณธรรม (องค์การมหาชน) ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม และ องค์กรเครือข่ายสมัชชาคุณธรรมภาคกลาง จัดงานสมัชชาคุณธรรมและตลาดนัดคุณธรรม ภาคกลาง ภายใต้แนวคิด สร้างภูมิคุ้มกันทางสังคม ด้วยพลังเครดิตความดี สู่ทางรอดที่ยั่งยืน ณ ห้องประชุมสร้อยเพชร 1 – 3 โรงแรมโกลเด้นซิตี้ระยอง จังหวัดระยอง

นางสาวซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ในฐานะประธานในพิธีรับมอบข้อเสนอการขับเคลื่อนคุณธรรมของภาคีเครือข่ายสมัชชาคุณธรรมภาคกลางและมอบนโยบายการขับเคลื่อนคุณธรรมของสังคมไทย โดยใช้ กระบวนการสมัชชาคุณธรรม เปิดพื้นที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ นำเสนอผลสำเร็จ ทบทวนกระบวนการทำงาน เพื่อพัฒนา ยกระดับการขับเคลื่อนงาน และสร้างการมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนคุณธรรมของแต่ละจังหวัด รวมถึงได้มารับฟังข้อคิดเห็น ข้อเสนอแนะของหน่วยงาน ชุมชน องค์กรทุกภาคส่วนในจังหวัดต่าง ๆ ในระดับภูมิภาค ซึ่งครั้งนี้ เป็นภาคกลาง 25 จังหวัด และจะมีการจัดงานในลักษณะเดียวกันใน 4 ภูมิภาค ซึ่งการจัดงานในปีนี้การขยายผลการขับเคลื่อนนโยบายด้านคุณธรรมภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ และขยายผลการขับเคลื่อนประเด็นคุณธรรมตามตัวชี้วัดของแผนปฏิบัติการด้านการส่งเสริมคุณธรรมแห่งชาติ ระยะที่ 2 พ.ศ.2566-2570 สู่การปฏิบัติ ซึ่งสอดรับกับประเด็นสำคัญของมติสมัชชาคุณธรรมแห่งชาติ ครั้งที่ 14 ที่ผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2569 จำนวน 3 เรื่องสำคัญ ได้แก่

1) การเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์คุณธรรมอย่างใกล้ชิดเพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาด้านคุณธรรมของสังคมไทย และสนับสนุนให้เกิดการจัดตั้งกลไกกลางหรือศูนย์ประสานงานเครือข่ายคุณธรรมระดับจังหวัด

2) การเสริมสร้างทุนชีวิตแก่เด็ก เยาวชน และครอบครัว พร้อมยกระดับศักยภาพเครือข่ายพี่เลี้ยงครอบครัวชุมชน เสริมสร้างระบบนิเวศคุณธรรม ให้เป็นพลังหลักในการพัฒนาทุนชีวิตเด็กและเยาวชน

3) การพัฒนาระบบเครดิตความดี Moral Credit ตามบริบทองค์กรและพื้นที่ และสนับสนุนการทำความดีในทุกรูปแบบด้วยกระบวนการสมัชชาคุณธรรม ขับเคลื่อนด้วยความร่วมมือของเครือข่ายในระดับจังหวัดและภูมิภาค ผ่านกลไกคณะอนุกรรมการส่งเสริมคุณธรรมระดับจังหวัด ที่มีการขับเคลื่อนอย่างเป็นรูปธรรมในทุกจังหวัด ที่มุ่งเน้นให้ความสำคัญกับการพัฒนา คน ให้เป็นคนดี คนเก่ง และมีคุณภาพ เพื่อเป็นรากฐานการพัฒนาประเทศ เพื่อรวบรวมข้อเสนอส่งมอบให้กับคณะกรรมการส่งเสริมคุณธรรมแห่งชาติต่อไป

รศ.นพ.สุริยเดว ทรีปาตี ผู้อำนวยการศูนย์คุณธรรม ได้กล่าวว่า การจัดงานสมัชชาคุณธรรมและตลาดนัดคุณธรรม ในระดับจังหวัด ภูมิภาค และ ระดับชาติ เป็นภารกิจสำคัญอีกด้านหนึ่งของศูนย์คุณธรรม เพื่อเปิดพื้นที่ให้คนดี องค์กรดี ได้มีโอกาสมาพบปะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์กัน เป็นเวที ชม แชร์ เชียร์ ในระดับจังหวัดที่ศูนย์คุณธรรมร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกว่า 25 จังหวัดขับเคลื่อนคุณธรรมเชิงพื้นที่ สู่การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในระดับภูมิภาค สร้างบรรยากาศ ให้เกิดแรงจูงใจในการทำความดี เกิดการขยายผลประกาศเจตนารมณ์และมติสมัชชาคุณธรรมระดับต่าง ๆ สู่การปฏิบัติผ่านกลไกเครือข่ายทางสังคม 6 เครือข่าย เพื่อส่งเสริมและแก้ไขปัญหาด้านคุณธรรมที่สอดคล้องกับผลการสำรวจประเด็นสถานการณ์คุณธรรมของแต่ละพื้นที่อย่างเป็นระบบ ส่งเสริมให้คนไทยมี พฤติกรรมที่สะท้อนการมีคุณธรรม 5 ประการ พอเพียง วินัย สุจริต จิตอาสา กตัญญู เพิ่มขึ้น

ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจ ประกอบด้วย งานวิชาการ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ประสบการณ์ด้านการส่งเสริมคุณธรรม การประกาศเจตนารมณ์ และผลักดันข้อเสนอเชิงนโยบายด้านคุณธรรมต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง การบรรยายพิเศษ ทิศทางการขับเคลื่อนคุณธรรมของสังคมไทย โดย รศ.นพ.สุริยเดว ทรีปาตี ผู้อำนวยการศูนย์คุณธรรม เวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นผลการขับเคลื่อนจังหวัดคุณธรรม 25 จว. ภาคกลาง ฐานกิจกรรมเรียนรู้ : ประเด็นสำคัญการส่งเสริมและขับเคลื่อนคุณธรรม อาทิ ประเด็น ผลสำเร็จการขับเคลื่อนศูนย์ประสานงานเครือข่ายคุณธรรมจังหวัด MNC, การขับเคลื่อนครอบครัวพลังบวก ระบบพี่เลี้ยงชุมชน และการส่งเสริมคุณธรรมในเด็กและเยาวชน, การขับเคลื่อนระบบเครดิตความดี Moral Credit ในองค์กรภาคธุรกิจเอกชน และระบบเครดิตความดีสู่การสร้างคน สร้างอาชีพ ในองค์กรภาคประชาสังคม ชุมชน มีการแสดงศิลปวัฒนธรรมของเยาวชน นิทรรศการองค์ความรู้ ผลสำเร็จการส่งเสริมคุณธรรมของภาคีเครือข่ายทางสังคมจาก 25 จังหวัดภาคกลาง และนิทรรศการขององค์กรเครือข่ายทางสังคม 6 เครือข่ายในพื้นที่จังหวัดระยอง ในรูปแบบ ตลาดนัดคุณธรรม ชม แชร์ เชียร์ จำนวนกว่า 40 บูธ กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมงานประมาณวันละ 500 คน

ผู้สนใจ สามารถข้าร่วมงาน หรือติดตามข่าวสารประชาสัมพันธ์ และรับชมการถ่ายทอดสดได้ทาง Facebook  LIVE : ศูนย์คุณธรรม (องค์การมหาชน) / Moral Center Thailand ตลอดการจัดงานทั้ง 2 วัน

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 78 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน