“ราชทัณฑ์” แจงกรณี เข้าใจผิดเกี่ยวกับนักโทษหลงป่า

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 214 ครั้ง

ตามที่ปรากฏเป็นข่าวในสื่อฉบับหนึ่งว่า มีผู้ต้องขังคนหนึ่งจากเรือนจำชั่วคราวโคกคำม่วง สังกัดเรือนจำจังหวัดกาฬสินธุ์ หลบหนีขณะเข้าไปตัดต้นไม้ในป่าของเรือนจำ แต่เมื่อสอบถามข้อเท็จจริงแล้วปรากฎว่าเป็นการหลงป่า นั้น

กรมราชทัณฑ์ ขอเรียนว่า เบื้องต้นได้รับรายงานจากผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดกาฬสินธุ์ว่า เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2567 ผู้บัญชาการเรือนจำฯ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เรือนจำชั่วคราวโคกคำม่วง ดูแลป่าไม้ด้านหลังเรือนจำ เนื่องจากจะมีผู้บุกรุกเข้ามาลักลอบตัดต้นไม้ภายในเรือนจำเป็นประจำ โดยเจ้าหน้าที่ได้มอบหมายให้ผู้ต้องขังร่วมกันพัฒนาพื้นที่ และกำจัดวัชพืช เพื่อให้พื้นที่โล่งเตียน สามารถสอดส่องดูแลให้ง่ายขึ้น

หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจในช่วงเย็นประมาณ 17.00 น. มีผู้ต้องขังคนหนึ่งหายไป จึงได้ช่วยกันเร่งติดตามค้นหา เนื่องจากใกล้เวลาพลบค่ำ ทำให้มีแสงสว่างไม่เพียงพอ อาจจะทำให้เกิดอันตรายกับผู้ต้องขังได้ หากมีการพลัดหลงป่า จึงได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่เรือนจำฯ และขอความร่วมมือจากชาวบ้านในบริเวณนั้น ซึ่งเป็นคนในพื้นที่ช่วยกันตามหา

จากนั้นประมาณ 3-4 ชั่วโมง พบผู้ต้องขังคนดังกล่าว เดินกลับออกมาจากป่า และได้มารอที่เรือนจำชั่วคราวโคกคำม่วง ในสภาพอิดโรย พร้อมได้สอบถามรายละเอียด ได้ความว่า ในขณะกำลังเดินกลับออกมาจากการถากป่า เพื่อรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ ตนได้เดินหลงทิศ ทำให้พลัดหลงกับเพื่อนผู้ต้องขัง เมื่อได้ข้อมูลเรียบร้อยแล้ว จึงได้นำผู้ต้องขังกลับเข้าเรือนจำฯ

ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้มีชาวบ้านบางคนเข้าใจผิด คิดว่าผู้ต้องขังหนีไปยังหาตัวไม่พบ และช่วยกันลงเพจเพื่อค้นหาตัว โดยในวันถัดมา เจ้าหน้าที่เรือนจำฯ ได้เข้าไปทำความเข้าใจกับชาวบ้านในบริเวณดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว รวมถึงได้แจ้งข่าวเพื่อให้มารดาของผู้ต้องขังคลายความวิตกกังวลด้วยแล้ว

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 214 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน