“ราชทัณฑ์” เผยยอดผู้ต้องขังติดโควิดน้อยลงเหลือ 36 ราย เสียชีวิต 1 ราย รักษาหายแล้ว 84.5%

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 2136 ครั้ง

“ราชทัณฑ์” เผยยอดโควิด-19 รักษาหายแล้ว 84.5% ชี้ การระบาดในพื้นที่ กทม. ลดน้อยลงมาก พบ จำนวนเรือนจำสีแดงที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่น้อยลง”

วันนี้ (23 มิ.ย.64) นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเรือนจำและทัณฑสถาน (ข้อมูล ณ วันที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 16.00 น.) มีผู้ต้องขังติดเชื้อรายใหม่ จำนวน 36 ราย รักษาหายวันนี้ 302 รายเสียชีวิต 1 ราย ทำให้มีผู้ต้องขังติดเชื้อที่ยังอยู่ในการดูแลของกรมราชทัณฑ์ 5,253 ราย

สถานการณ์การแพร่ระบาดในวันนี้ ยังคงพบว่ามีเรือนจำสีขาวที่ไม่พบการแพร่ระบาดคงที่ จำนวน 127 แห่ง ส่วนเรือนจำสีแดงที่พบการแพร่ระบาดคงเหลือ 12 แห่ง ลดลง 1 แห่ง คือทัณฑสถานวัยหนุ่มกลาง เนื่องจากผู้ติดเชื้อได้รับการรักษาจนหายหมดแล้ว และไม่พบผู้ต้องขังติดเชื้อรายใหม่อย่างต่อเนื่อง จึงอยู่ในสถานะเรือนจำ/ทัณฑสถานที่รอการปรับเป็นเรือนจำสีขาว เช่นเดียวกับเรือนจำจังหวัดนราธิวาส และเรือนจำกลางเชียงใหม่ ที่คาดว่าจะได้รับการปรับสถานะในเร็วๆ นี้ รวมถึงเรือนจำสีแดงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ที่มีแนวโน้มดีขึ้นและเริ่มพบจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงอย่างชัดเจน ซึ่งคาดว่าจะเริ่มทยอยปรับลดสถานะจากเรือนจำสีแดงได้เพิ่ม เพื่อรอการปรับเป็นเรือนจำสีขาวในระยะต่อไป

ด้านรายงานผู้ติดเชื้อในวันนี้ พบว่ามีผู้ติดเชื้อรายใหม่ จำนวน 36 ราย เป็นการติดเชื้อจากแดนในของเรือนจำสีแดง จำนวน 34 ราย จากทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง ทัณฑสถานหญิงกลาง เรือนจำกลางสงขลา และเรือนจำกลางคลองเปรม และเป็นการติดเชื้อในห้องแยกกักโรคซึ่งเป็นผู้ต้องขังรับใหม่ 2 ราย จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร และเรือนจำกลางกำแพงเพชร แห่งละ 1 ราย ซึ่งวันนี้ยังคงมีจำนวนผู้ป่วยที่รักษาหายมากกว่าจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อเนื่อง โดยมีจำนวนผู้ป่วยที่รักษาหายสะสม 29,977 ราย หรือ 84.5% ของจำนวนผู้ป่วยสะสมทั้งหมด และมีผู้ป่วยที่ยังอยู่ในการดูแลของกรมราชทัณฑ์ เป็นผู้ติดเชื้อกลุ่มสีเขียวไม่มีอาการ 4,806 ราย หรือ 91.6% สีเหลือง 424 ราย หรือ 8% ส่วนสีแดงอยู่ที่ 23 ราย หรือ 0.4% ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีผู้ป่วยกลุ่มสีเหลืองที่ได้รับการรักษาจนอาการดีขึ้นกว่า 1.6% ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตในวันนี้อยู่ที่ 34 ราย หรือ 0.09%

นายอายุตม์ กล่าวต่อว่า ผู้เสียชีวิต 1 รายในวันนี้ เป็นผู้ต้องขังชาย อายุ 31 ปี จากเรือนจำพิเศษธนบุรี ตรวจพบหัวใจโต ร่วมกับอาการน้ำท่วมปอด ตรวจพบเชื้อโควิด-19 เข้ารักษาตัวอยู่ที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2564 แพทย์ได้ให้การรักษาด้วยยา Favipiravir ยาขับปัสสาวะ ยากระตุ้นความดันโลหิต ใส่ท่อช่วยหายใจ จนกระทั่งกลางดึกวันที่ 21 มิถุนายน 2564 ผู้ป่วยไม่รู้สึกตัว วัดสัญญาณชีพไม่ได้ ได้เริ่มทำการปฐมพยาบาลเพื่อช่วยเหลือด้วยการ CPR ผู้ป่วยไม่ตอบสนองต่อการรักษา จนกระทั่งเสียชีวิตลงเมื่อเวลา 00.05 น. ของวันที่ 22 มิถุนายน 2564 กรมราชทัณฑ์ ได้ประสานญาติ และดำเนินการตามกระบวนการส่งศพของผู้เสียชีวิต เพื่อนำไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนาอย่างปลอดภัย ตามวิธีการจัดการศพผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นที่เรียบร้อย

ทั้งนี้ จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เริ่มกระจายพื้นที่การระบาดมากขึ้น ไม่ใช่เฉพาะในเขตพื้นที่สีแดงและสีแดงเข้ม จึงขอให้เรือนจำ/ทัณฑสถานทั่วประเทศปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของกรมราชทัณฑ์อย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการป้องกันการติดเชื้อที่อาจจะถูกนำเข้าผ่าน 3 ช่องทาง คือ 1.เจ้าหน้าที่ 2. ครอบครัวของเจ้าหน้าที่ และ 3.จากผู้ต้องขังเข้าใหม่ ที่ต้องระมัดระวังและคัดกรองเชื้ออย่างเข้มข้นในทุกจุด โดยหากมีความต้องการการสนับสนุนในจุดใด ให้ประสานมาที่ ศบค.รท. เพื่อให้การป้องกันเชื้อเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพมากที่สุด

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 2136 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน