“ผบ.ทร.” ตรวจเยี่ยมหน่วยกองทัพเรือฝั่งทะเลอันดามัน

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 430 ครั้ง

พล.ร.อ.อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมหน่วยกองทัพเรือในพื้นที่ภาคใต้ฝั่งทะเลอันดามัน ณ กองบัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต โดยมี พล.ร.ท สุชาติ ธรรมพิทักษ์เวช ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ให้การต้อนรับ พร้อมทั้งเชิญผู้บัญชาการทหารเรือตรวจแถวทหารกองเกียรติยศ โอกาสนี้ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้มอบโอวาทแก่กำลังพล ก่อนเข้ารับฟังการบรรยายสรุป เพื่อรับทราบถึง ผลการดำเนินงาน ตลอดจนอุปสรรคและข้อขัดข้องในการปฏิบัติงาน ของทัพเรือภาคที่ 3

ทั้งนี้ โอวาทที่ผู้บัญชาการทหารเรือได้มอบแก่กำลังพลในสังกัดทัพเรือภาคที่ 3 มีใจความสำคัญว่า “ในปีนี้ผมจะให้ความสำคัญและดูแลกำลังพลในกองทัพเรือให้มากที่สุด รวมทั้งจะสนับสนุนคนเก่งที่มีคุณธรรมให้มีความเจริญก้าวหน้า และจะพัฒนาและขยายขีดความสามารถของทัพเรือภาคที่ 3 ด้านการส่งกำลังบำรุงทางฝั่งทะเลอันดามัน ตลอดจนเน้นย้ำให้กำลังพลทุกนายทุ่มเทให้กับการฝึกความพร้อมรบอย่างเต็มที่ และขอชื่นชมกำลังพลทัพเรือภาคที่ 3 ที่มีผลงานในการทำงานที่ดีมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเหลือประชาชน การปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายทางทะเล การขนย้ายผู้ป่วยฉุกเฉิน การช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่ประสบเหตุในทะเล รวมทัังการช่วยเหลือเรือประมงอับปางในทะเล ซึ่งจะเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าทัพเรือภาคที่ 3 จะเป็นหน่วยที่มีความพร้อมในการป้องกันประเทศและเป็นที่มั่นใจของประชาชนได้ในทุกโอกาส”

จากนั้น ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมฐานทัพเรือพังงา ทัพเรือภาคที่ 3 โดยตรวจเยี่ยมความพร้อมในการให้บริการทางการแพทย์และเวชศาสตร์ใต้น้ำของโรงพยาบาลฐานทัพเรือพังงา การปรับปรุงคุณภาพความเป็นอยู่ของทหารกองประจำการของกองรักษาความปลอดภัย ฐานทัพเรือพังงา ทัพเรือภาคที่ 3 กองพันต่อสู้อากาศยานที่ 22 และกองพันรักษาฝั่งที่ 11 หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง ซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายด้านสวัสดิการของผู้บัญชาการทหารเรือในการปรับปรุงคุณภาพชีวิตของกำลังพล เพื่อให้มีขวัญกำลังใจที่จะร่วมกันปฏิบัติหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับทัพเรือภาคที่ 3 เป็นกำลังรบหลักในพื้นที่ฝั่งทะเลอันดามัน มีหน้าที่ปกป้อง รักษา เอกราชอธิปไตยของชาติ รักษาความมั่นคงและผลประโยชน์ของชาติทางทะเล นอกจากนั้นยังมีหน้าที่ในบทบาทของศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) ภาค 3 ที่จะต้องปฏิบัติงานร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายที่รับผิดชอบ ตลอดจนการปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาล รวมถึงการให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทัพเรือภาคที่ 3 และ ศรชล. ภาค 3 ได้มีผลการดำเนินงานเป็นที่ประจักษ์ ทั้งในด้านการป้องกันอธิปไตย การจับกุมผู้กระทำผิดกฎหมายในทะเล การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ประสบภัย จนทำให้เป็นที่เชื่อมั่นของประชาชนในพื้นที่

โดยในส่วนของการป้องกันและรักษาผลประโยชน์ของชาติในทะเล ทัพเรือภาคที่ 3 ได้จัดเรือและอากาศยานลาดตระเวนและจับกุมเรือประมงต่างชาติที่ลักลอบทำการประมงในน่านน้ำ บูรณาการความร่วมมือระหว่างกองทัพเรือ ศรชล.ภาคที่ 3 หน่วยราชการที่มีความรับผิดชอบงานทางทะเลในพื้นที่ และเครือข่ายเรือประมงไทย ซึ่งการปฏิบัติการเป็นส่วนหนึ่งของการปกป้องและรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลเป็นหนึ่งในภารกิจที่สำคัญของกองทัพเรือ

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 430 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน