“ปตท.สผ.” มอบ 45 ล้าน หนุน “ส.เรือใบ” พัฒนานักแล่นใบ ต่ออีก 3 ปี

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 34931 ครั้ง

สมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย และ ปตท.สผ. ลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือในการพัฒนานักกีฬาเรือใบ (MOU) และมอบเงินรางวัลให้แก่นักกีฬาเรือใบ ที่ชนะเลิศการแข่งขันรายการต่าง ๆ

วันนี้ (28 พ.ย.66) พล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย นายกสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และ นายมนตรี ลาวัลย์ชัยกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือในการพัฒนานักกีฬาเรือใบ ระหว่าง สมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยฯ กับ ปตท.สผ. โดยมี พล.ร.ต.ภาณุพันธุ์ ทรัพย์ประเสริฐ เลขาธิการสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยฯ และ นายนิรันดร โรจนสมสิทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มงานวิศวกรรมศาสตร์ การพัฒนา และบำรุงรักษา ปตท.สผ. พร้อมด้วยคณะผู้บริหารของทั้ง 2 หน่วยงานร่วมเป็นสักขีพยาน

ปตท.สผ. ได้ให้การสนับสนุนสมาคมกีฬาแข่งเรือใบฯ ในการพัฒนาศักยภาพนักกีฬาเรือใบไทย อย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2549 สำหรับกรอบการดำเนินงานภายใต้ข้อตกลงในครั้งนี้ เป็นการขยายความร่วมมือต่อไปอีก 3 ปี ตั้งแต่ปี 2567 – 2569 เป็นจำนวนเงิน 45 ล้านบาท รวมเป็นจำนวนเงินสนับสนุนภายใต้กรอบข้อตกลงความร่วมมือฯ ดังกล่าว อย่างต่อเนื่อง ทั้งสิ้นกว่า 186 ล้านบาท

โดย ปตท.สผ. ยังคงมีจุดมุ่งหมายที่จะช่วยเสริมสร้างและพัฒนาศักยภาพนักกีฬาเรือใบของไทยอย่างต่อเนื่อง พัฒนาผู้ฝึกสอน สนับสนุนเรือใบสำหรับฝึกซ้อมและแข่งขัน ปรับปรุงอาคารสถานที่  และจัดการแข่งขันเรือใบรายการสำคัญทั้งในระดับชาติและนานาชาติ รวมทั้งจัดอบรมแล่นใบให้แก่เยาวชนและประชาชนทั่วไปเพื่อให้กีฬาเรือใบแพร่หลายมากยิ่งขึ้น

พล.ร.อ.สมประสงค์ กล่าวว่า “ขอขอบคุณ ปตท.สผ. ที่ให้การสนับสนุนมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้สมาคมฯ สามารถที่จะเผยแพร่กีฬาเรือใบให้กับเยาวชนตลอดจนประชาชนชาวไทยได้รู้จักและเข้าถึงกีฬาเรือใบได้มากขึ้น เป็นการสร้างโอกาสในการค้นหานักกีฬา รุ่นใหม่เข้าร่วมเป็นนักกีฬาทีมชาติได้ต่อเนื่อง ที่สำคัญสามารถที่จะพัฒนาศักยภาพนักกีฬาเรือใบจนประสบความสำเร็จได้อย่างยอดเยี่ยมในรายการแข่งขันระดับนานาชาติและระดับโลก”

ส่วน ปตท.สผ. ในฐานะผู้สนับสนุนหลักกีฬาแข่งเรือใบของประเทศไทย มีความภาคภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในการยกระดับมาตรฐานกีฬาเรือใบ และการพัฒนานักกีฬาเรือใบในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา ส่งผลให้นักกีฬาเรือใบประสบความสำเร็จในการแข่งขันทั้งในระดับประเทศและระดับนานาชาติ จนสามารถสร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม และเชื่อมั่นว่าการสนับสนุนการพัฒนาศักยภาพนักกีฬาเรือใบอย่างต่อเนื่องครั้งนี้ จะช่วยเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับทัพนักกีฬาเรือใบไทยได้มากยิ่งขึ้น เพื่อนำชื่อเสียงมาสู่ประเทศไทย รวมทั้งยังเป็นการส่งเสริมการสร้างนักกีฬาเรือใบรุ่นใหม่ และเผยแพร่กีฬาเรือใบให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

ต่อมา พล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย นายกสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธาน ในพิธีแสดงความยินดีและมอบเงินรางวัลให้แก่คณะนักกีฬาเรือใบ ผู้ฝึกสอนและภาคส่วนสนับสนุนในการเตรียมการเข้าร่วมแข่งขันในกีฬาเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 19 ณ สาธารณรัฐประชาชนจีน และ นักกีฬาประเภทออพติมิสท์ ที่เข้าร่วมการแข่งขันรายการ 2023 Optimist Asian and Oceanian Championship โดยมี นายมนตรี ลาวัลย์ชัยกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ปตท.สผ. คณะกรรมการบริหาร สมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยฯ และผู้บริหาร ปตท.สผ. ร่วมแสดงความยินดี

ทั้งนี้ การแข่งขัน เรือใบในกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่ผ่านมา สมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ได้ส่งทีมนักแล่นใบ นำโดย พล.ร.ต.ยุทธนา อักษรศรี ผู้จัดการทีมเรือใบ พร้อมด้วยนักกีฬาเรือใบทีมชาติไทยและเจ้าหน้าที่ จำนวน 20 คน เดินทางเข้าร่วมการแข่งขัน โดย ได้รับการสนับสนุนหลักจาก ปตท.สผ. ซึ่งนักแล่นใบไทยที่เข้าร่วมการแข่งขัน ครั้งนี้ได้รับรางวัล 2 เหรียญทองประกอบด้วย หม่อมหลวง เวฆา ภาณุพันธ์ ในประเภท ILCA 4 ชาย และ นางสาวนภัสสร ขุนบุญจันทร์ ในประเภท ILCA 4 หญิง

ในส่วนของ การแข่งขันเรือใบรายการ 2023 Optimist Asian & Oceanian Championship ที่กรุงอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ทีมนักแล่นใบไทยสามารถคว้าแชมป์ในประเภทต่าง ๆ ดังนี้ Team Race  (ชนะเลิศ) ประกอบด้วย ด.ช.ชนาธิป ทองกล่ำ ด.ญ.พชรพรรณ องคะลอย ด.ญ.ไพลิน เจริญผล ด.ช.ปิติภูมิ เจริญผล ด.ญ.ปริญ ทรัพย์ยิ่ง  ประเภทบุคคลหญิง (ชนะเลิศ) ด.ญ.พชรพรรณ องคะลอย ประเภทบุคคลชาย (ชนะเลิศอันดับ 2) ด.ช.ชนาธิป ทองกล่ำ และประเภท Overall Team Race ประกอบด้วย ชนะเลิศอันดับ 2) ด.ช.ชนาธิป ทองกล่ำ และ (ชนะเลิศอันดับ 3) ด.ญ.พชรพรรณ องคะลอย

ในการนี้ นายกสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยฯ ได้แสดงความยินดีกับนักกีฬาที่ได้รับเหรียญรางวัล พร้อมทั้งจัดเลี้ยงอาหารกลางวันเพื่อเป็นเกียรติแก่นักกีฬา คณะผู้ฝึกสอน และผู้จัดการทีม พร้อมทั้งมอบเงินสนับสนุนจากสมาคมกีฬาแข่งกับใบแห่งประเทศไทยฯ แก่คณะผู้จัดการทีม

จากนั้น นายมนตรี ได้มอบเงินรางวัลเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้แก่นักนักกีฬาเรือใบที่คว้าเหรียญจากการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ที่ได้รับรางวัลเหรียญทองทั้ง 2 ราย รายละ 200,000 บาท รวมเป็นเงิน 400,000 บาท และนักกีฬาในการแข่งขันรายการ 2023 Optimist Asian & Oceanian Championship รวมทั้งสิ้น 230,000 บาท ประกอบด้วย ประเภท Team racing ชนะเลิศ 5 ราย รายละ 30,000 บาท ประเภทบุคคลหญิง ชนะเลิศ 1 ราย 30,000 บาท ประเภทบุคคลชาย ชนะเลิศอันดับ 2 1 ราย จำนวนเงิน 20,000 บาท ประเภท Over all ชนะเลิศ อันดับ 2 1 ราย เป็นจำนวนเงิน 20,000 บาทและชนะได้อันดับ 3 1 รายเป็นจำนวนเงิน 10,000 บาท

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 34931 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน