ศาลยุติธรรม เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพปลอมเอกสารหลอกเรียกรับเงิน อ้างวิ่งเต้นช่วยเหลือคดีได้

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 114 ครั้ง

โฆษกศาลยุติธรรม เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อกลุ่มมิจฉาชีพปลอมแปลงเอกสารหลอกเรียกรับเงินอ้างวิ่งเต้นช่วยเหลือคดีได้ ยันศาลไม่ใช้ Application แจ้งเตือนการส่งหมาย

นายสรวิศ ลิมปรังษี โฆษกศาลยุติธรรม กล่าวว่า ปัจจุบันสำนักงานศาลยุติธรรมได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนเป็นจำนวนมากว่ามีกลุ่ม“มิจฉาชีพ”ได้ปลอมแปลงเอกสารทางคดีของศาลโดยแอบอ้างว่าเป็นผู้พิพากษาหรือเจ้าหน้าที่สามารถดำเนินการช่วยเหลือวิ่งเต้นคดีได้ หรือช่วยเหลืออย่างใดอย่างหนึ่งในคดีที่ท่านเกี่ยวข้อง แล้วให้ท่านจ่ายเงินให้แก่บุคคลที่มาแอบอ้างเพื่อแลกกับการไม่ถูกดำเนินคดี หรือช่วยเหลือวิ่งเต้นให้ชนะคดี ขอได้โปรดอย่าหลงเชื่อเด็ดขาด หากสงสัยว่าเอกสารที่ได้รับเป็นเอกสารฉบับจริงหรือปลอม ขอให้โทรสอบถามศาลที่ระบุไว้ว่าเป็นเจ้าของเรื่องในเอกสาร โดยสามารถดูเบอร์โทรศัพท์ของทุกศาลทั่วประเทศได้จากเว็บไซต์ศาลยุติธรรม https://coj.go.th/th/content/category/detail/id/6/iid/121186

นอกจากนี้ยังมีกลุ่มมิจฉาชีพหลอกลวงอีกหลากหลายรูปแบบ อาทิ แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ศาลในลักษณะแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ได้โทรศัพท์เข้ามาพูดคุยขอข้อมูลส่วนตัวและแจ้งว่าท่านได้กระทำความผิดและหากไม่ดำเนินการจะถูกหมายศาล และต้องโอนเงินให้เพื่อแลกกับการไม่ถูกดำเนินคดี หรือได้ส่งข้อความ SMS มายังโทรศัพท์ ว่าท่านได้รับหมายเรียกจากศาลในลักษณะบังคับ ข่มขู่ ให้เกิดความหวาดกลัวว่าได้กระทำผิด หรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดนั้น ๆ

ทั้งนี้ศาลยุติธรรม ไม่มีนโยบายส่งหมายศาลแจ้งหมายศาลผ่านทาง Application ต่าง ๆ รวมถึงการขอข้อมูลส่วนบุคคลในรูปแบบส่งข้อความ SMS ที่จะใช้ในการแจ้งเตือน การส่งหมายในคดีต่าง ๆ จึงขอแจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังเพื่อป้องกันการตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพ 

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 114 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน