ผบ.ทร.เยือนสิงคโปร์ รับมอบเครื่องอิสริยาภรณ์ เชิดชูเกียรติด้านการทหาร

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 597 ครั้ง

พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ได้เดินทางเยือนสาธารณรัฐสิงคโปร์ ในระหว่าง 15-17 ส.ค.66 เพื่อรับมอบเครื่องอิสริยาภรณ์ Meritorious Service Medal (Military) ซึ่งมอบให้เป็นเกียรติกับผู้ที่มีผลงานอันโดดเด่นด้านการทหาร ของสาธารณรัฐสิงคโปร์

วันนี้ (16 ส.ค.66) พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้เดินทางไปที่กระทรวงกลาโหมสิงคโปร์ ได้รับการต้อนรับจาก พล.ร.ต.Sean Wat ผู้บัญชาการทหารเรือสิงคโปร์ ในการตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ หลังจากนั้น ได้เข้าสนทนาทวิภาคี กับ ผู้บัญชาการทหารเรือสิงคโปร์ และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสิงคโปร์

ในโอกาสเดียวกันนี้ ดร.Ng Eng Hen รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสิงคโปร์ ได้เป็นผู้แทนรัฐบาลสิงคโปร์ ในการประดับเหรียญอิสริยาภรณ์ เชิดชูเกียรติด้านการทหาร ให้กับผู้บัญชาการทหารเรือ โดยมีนายทหารชั้นผู้ใหญ่ของกองทัพสิงคโปร์ นายชุตินทร คงศักดิ์ เอกอัครราชทูตไทย / สิงคโปร์ และภริยาร่วมเป็นสักขีพยาน

ในการนี้ รัฐบาลสาธารณรัฐสิงคโปร์ ได้ประกาศเกียรติคุณ ผู้บัญชาการทหารเรือ สรุปได้ว่ากองทัพเรือภายใต้การบริหารงานของ พลเรือเอก เชิงชายฯ ได้มีการยกระดับความสัมพันธ์กับ กองทัพเรือสิงคโปร์ ในด้านต่าง ๆ อาทิ การประชุมแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ในการประชุม Navy to Navy Staff Talks และการประชุมแลกเปลี่ยนด้านข่าวสาร Intelligence Exchange Conference (IEC) รวมถึงการแลกเปลี่ยนการเยือนเมืองท่า การแลกเปลี่ยนที่นั่งทางการศึกษา และการประสานความร่วมมือในด้านต่าง ๆ ซึ่งเป็นการเสริมสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจและความสัมพันธ์ระหว่างกันได้เป็นอย่างดี 

นอกจากนั้นยังได้มีการเสริมสร้างความร่วมมือในด้านความมั่นคงทางทะเลในช่องแคบมะละกา รวมถึงการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารระหว่างประเทศ โดยกองทัพเรือไทยได้ส่งนายทหารติดต่อเข้าปฏิบัติงานในศูนย์บริหารข้อมูลข่าวสารทางทะเล (Information Fusion Center:IFC) เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ในการแลกเปลี่ยนข่าวสารอันจะเป็นประโยชน์ด้านความมั่นคงทางทะเลร่วมกันอีกด้วย

ภายใต้การนำของ พลเรือเอก เชิงชายฯ ทั้งสองประเทศได้ทำการฝึกร่วมกันภายใต้รหัส SING SIAM รวมถึงการฝึกให้การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและการบรรเทาสาธารณภัย (HADR) และการฝึกปราบเรือดำน้ำ การฝึกร่วมกันดังกล่าวได้ส่งเสริมความสัมพันธ์ในระดับผู้ปฏิบัติในการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ และขยายขีดความร่วมมือระหว่างกันอีกด้วย

รัฐบาลสาธารณรัฐสิงคโปร์ จึงมีความยินดีในการมอบเครื่องอิสริยาภรณ์ทางการทหารชั้น Pingat Jasa Gemilang (Tentera) หรือ Meritorious Service Medal (Military) เพื่อเป็นเกียรติประวัติแด่ พลเรือเอก เชิงชายฯ ในการเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่าง กองทัพเรือไทย และ กองทัพเรือสิงคโปร์

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 597 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน