ผบ.ทร.เข้าร่วมประชุม ผบ.ทร.อาเซียน ตามคำเชิญ ณ กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 520 ครั้ง

ผู้บัญชาการทหารเรือ เข้าร่วมประชุม ผู้บัญชาการทหารเรืออาเซียน (Asean Navy Chief Meeting:ANCM) ณ โรงแรม Grand Hyatt กรุงมะนิลาประเทศฟิลิปปินส์ ในห้วง 8-12 พฤษภาคม 2566

พลเรือเอก เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ และคณะ เข้าร่วมการประชุม ผู้บัญชาการทหารเรืออาเซียน ครั้งที่ 17 ณ กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ในห้วงระหว่างวันที่ 8-12 พฤษภาคม 2566 ตามคำเชิญของกองทัพเรือฟิลิปปินส์ เจ้าภาพ โดยในการประชุมได้มีการบรรยายสถานการณ์ความมั่นคงทางทะเลในภูมิภาค โดยศูนย์บูรณาการข้อมูลข่าวสารทางทะเล กองทัพเรือสิงคโปร์ (Information Fusion Center:IFC) ซึ่งแสดงให้เห็นว่าภัยคุกคามทางทะเลที่ยังคงมีจำนวนมาก รวมถึงได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่าง ผู้บัญชาการทหารเรือประเทศต่างๆ

สำหรับการประชุมในครั้งนี้ พลเรือเอก เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้นำเสนอมุมมองเกี่ยวกับความท้าทายจากภัยคุกคามทางทะเล และอิทธิพลของประเทศต่างๆ ต่ออาเซียน และเห็นว่าการดำเนินนโยบายต่าง ๆ มีความจำเป็นที่จะต้องร่วมมือกันอย่างเป็นเอกภาพเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงในภูมิภาค ผ่านกิจกรรมความร่วมมือทางทะเลในรูปแบบต่าง ๆ โดยให้ความสำคัญกับผลประโยชน์ของอาเซียนเป็นพื้นฐานสำคัญ

ผู้บัญชาการทหารเรือ ยังได้กล่าวในที่ประชุมด้วยว่าประเทศไทยและกองทัพเรือไทยให้ความสำคัญและพร้อมให้การสนับสนุนการดำเนินการเพื่อเสริมสร้างและขยายความร่วมมือระหว่างกองทัพเรืออาเซียนในทุกมิติ เพื่อสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจและพัฒนาขีดความสามารถทางการทหารผ่านกลไกต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ทั้งระดับพหุภาคีและทวิภาคี  เช่นการแลกเปลี่ยนการเยือน การฝึกศึกษาและการปฏิบัติการร่วมกัน

และในช่วงบ่าย ผู้บัญชาการทหารเรือ และคณะ ได้เจรจาทวิภาคีกับ พลเรือเอก MUHAMMAD ALI ผู้บัญชาการทหารเรืออินโดนีเซีย ในประเด็นความร่วมมือด้านต่างๆ ระหว่าง กองทัพเรือทั้งสองประเทศ

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 520 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน