ตำรวจไซเบอร์ รวบ 2 สาวพี่น้อง เปิดเพจ “Moshi Game : Gift Cards” หลอกขายเกมส์ เสียหายกว่า 1.7 ล้านบาท

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 434 ครั้ง

ตำรวจไซเบอร์ แจ้งข้อหาสองพี่น้องแสบ เปิดเพจหลอกขายเกมส์ “Moshi Game : Gift Cards” พบมีความเชื่อมโยงมากกว่า 80 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 1.7 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 20 เม.ย.66 ที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. ได้สั่งการให้มี การจับกุมผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับการหลอกลวงขายสินค้าออนไลน์ ลักษณะอันเป็นการฉ้อโกง ประชาชน

พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ รอง ผบช.สอท. กล่าวว่า จากการสืบสวนสอบสวนของกองบัญชาการ ตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พบว่ามี ขบวนการเครือข่ายเพจ Facebook “Moshi Game : Gift Cards” โดยกลุ่มผู้ต้องหาจะโพสต์ขายเครื่องเล่นเกมส์ และอุปกรณ์เกี่ยวกับ เกมส์คอมพิวเตอร์ จนมีประชาชนหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อ จำนวนมากกว่า 80 ราย มีมูลค่าความเสียหายกว่า 1.7 ล้านบาท

ภายหลังเกิดเหตุ พล.ต.ต.ณัฐกร ประภายนต์ ผบก.สอท.2 จึงได้สั่งการให้ พ.ต.อ.จักรกฤช ศรีโรจ นากูร ผกก.2 สอท.2 เร่งรัดสืบสวนสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานในคดีนี้พบว่า กลุ่มผู้ต้องหามีพฤติการณ์หลอกลวงผ่าน แอปพลิเคชั่นเฟซบุ๊ก ชื่อว่า “Moshi Game : Gift Cards” ซึ่งเป็นบัญชีที่เปิดสาธารณะ พบมีการเปลี่ยนแปลงชื่อเพจรวม 3 ครั้ง แล้วได้โพสต์ขาย เครื่องเล่นเกมส์ราคาถูกกว่าท้องตลาดให้กับประชาชนทั่วไปโดยจะหลอกให้เหยื่อโอนเงินให้ก่อน ซึ่งแจ้งว่าจะส่งสินค้าให้ภายหลังประมาณ 1 เดือน เนื่องจากต้องรอสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ แต่เมื่อถึงกำหนด ก็ไม่มีสินค้าส่งให้ผู้ซื้อ มีผู้ตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อ จำนวนมากกว่า 80 ราย มีมูลค่า ความเสียหายกว่า 1.7 ล้านบาทดังกล่าว

ภายหลัง พนักงานสอบสวน กก.2 บก.สอท.2 รวบรวมพยานหลักฐานและได้แจ้งข้อกล่าวหาให้กับ ผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย คือ นางไลลานี อายุ 37 ปี และ นางสาวชลา อายุ 27 ปี ชาวนนทบุรี ใน ความผิดฐาน ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และ ร่วมกันโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบ คอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือ ข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน ในเบื้องต้น ผู้ต้องหาทั้งสองยังให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา จึงดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 434 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน