ผบ.ทร. เยี่ยมคำนับ-หารือ รมว.กลาโหมจีน ตามคำเชิญ ผบ.ทร.จีน

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 260 ครั้ง

วันนี้ (14 เม.ย.66) พลเรือเอก เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ พร้อมด้วยคณะ เข้าเยี่ยมคำนับ พลเอก หลี่ ซ่าง ฝู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สาธารณรัฐประชาชนจีน ณ เรือนรับรอง เตียวหยูไถ่ของรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีน ในโอกาสเดินทางเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของกองทัพเรือแห่งกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ตามคำเชิญของ พลเรือเอก ต่ง จวิน ผู้บัญชาการทหารเรือจีน และร่วมพิธีรับมอบเรืออเนกประสงค์ยกพลขึ้นบกขนาดใหญ่ (เรือหลวงช้าง) เดินทางกลับประเทศไทย

ทั้งนี้ ในระหว่างการเข้าเยี่ยมคำนับฯ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้กล่าวขอบคุณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมจีน ที่ได้สนับสนุนการต่อเรือหลวงช้าง จนสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี จนถึงวาระที่จะส่งมอบและการเดินทางสู่ประเทศไทย รวมทั้งขอบคุณที่กระทรวงกลาโหม สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยเฉพาะกองทัพเรือจีน ให้การสนับสนุนและมีมิตรภาพที่ดีต่อกองทัพเรือไทยเสมอมา ที่ผ่านมา กองทัพเรือจีนและกองทัพเรือไทยมีความร่วมมือด้านความมั่นคงที่เป็นประโยชน์ร่วมกัน ทั้งในระดับทวิภาคีและพหุภาคี โดยเน้นการให้ความสำคัญในความร่วมมือทางทหารที่เป็นประโยชน์ร่วมกันระหว่างชาติอาเซียนและจีน ซึ่งผู้บัญชาการทหารเรือมีความมั่นใจว่า ความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพทั้งสองจะมีความร่วมมือและความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นไป

โอกาสนี้ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้ขอให้กองทัพเรือจีนให้การสนับสนุนการประชุมผู้บัญชาการทหารเรือภาคพื้นมหาสมุทรอินเดีย (IONS) ที่กองทัพเรือไทยจะรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพ ในห้วงปี พ.ศ.2566 – 2568 และกำหนดจัดการประชุมในเดือนธันวาคม 2566 ทั้งยังได้ขอเชิญ กองทัพเรือจีนเข้าร่วมประชุม Navy to Navy Talk ครั้งที่ 1 ในปีนี้ รวมถึงเชิญให้กองทัพเรือจีนเข้าร่วมการฝึก Blue Strike ครั้งที่ 5 ซึ่งได้ว่างเว้น จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ด้วย

อนึ่ง ราชอาณาจักรไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีนมีความสัมพันธ์อย่างแน่นแฟ้นยาวนานในทุกระดับ โดยเฉพาะในระดับพระราชวงศ์และผู้นำประเทศ โดยได้มีการแลกเปลี่ยนการเยือน การขยายความร่วมมือระหว่างกันในทุกด้าน ในส่วนของความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพเรือไทยและกองทัพเรือจีน ก็ได้มีการกระชับความสัมพันธ์กันอย่างแน่นแฟ้นมาอย่างต่อเนื่อง ผ่านความร่วมมือและกิจกรรมด้านต่างๆ ทั้งในด้านการแลกเปลี่ยนการเรียนรู้ของกำลังพลกองทัพเรือในทุกระดับ การแลกเปลี่ยนการเยี่ยมเยือนเมืองท่าของเรือรบ การแลกเปลี่ยนที่นั่งศึกษาในหลักสูตรทางทหารต่างๆ รวมทั้งการจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์ เป็นต้น

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 260 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน