นักศึกษา มทร.อีสาน ฟิต เรียนรู้ระบบควบคุมอัตโนมัติในงานอุตสาหกรรม

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 432 ครั้ง

วันนี้ (27 มี.ค.66) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.)อีสาน จังหวัดนครราชสีมา คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี ได้รับการอนุมัติจากมหาวิทยาลัย ให้เดินทางมาศึกษาดูงานพร้อมอบรมขั้นพื้นฐานหลักสูตร Automation & Robotic รวมถึงหลักสูตรไฮโดรลิคที่ใช้ในงานอุตสาหกรรม ณ บริษัท ยูเอสอี.โฟล-ไลน์ จำกัด จังหวัดปทุมธานี โดยเรียนรู้ตั้งแต่เริ่มกระบวนการผลิตจนถึงในส่วนของการมอบสินค้า อันเป็นกระบวนงานที่จำเป็นอย่างยิ่งในการฝึกปฏิบัติจริง ด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาเกิดสถานการณ์โควิด นักศึกษาไม่สามารถเข้าไปฝึกปฏิบัติในสถานประกอบการได้อย่างเพียงพอ

นายธีรพล ขุนเมือง อดีตอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กล่าวว่า การเรียนรู้โดยการปฏิบัติจริงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่จะทำให้นักศึกษาได้นำความรู้จากการเรียนทฤษฎีมาประยุกต์ใช้กับการปฏิบัติ ซึ่งภายใน “ศูนย์นวัตกรรมและพัฒนาทักษะสำหรับอุตสาหกรรม” นี้ มีอุปกรณ์ทันสมัยที่ใช้งานจริงในสถานประกอบการต่างๆ ดังนั้นการเรียนรู้เหล่านี้จะเป็นประโยชน์แก่นักศึกษาอย่างยิ่ง ทำให้สามารถ “คิดได้ ทำเป็น และแก้ปัญหาได้” ด้วย มีความพร้อมที่จะเข้าสู่การทำงานหลังจบการศึกษา ประการสำคัญกำลังแรงงานส่วนนี้ขาดแคลน และเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานอย่างมากด้วย

ด้านผู้ช่วยศาสตราจารย์ เด่น คอกพิมาย ซึ่งนำคณะนักศึกษามาเรียนรู้การใช้อุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องใช้งานจริงในโรงงานอุตสาหกรรม กล่าวเพิ่มเติมว่า สิ่งที่นักศึกษาได้รับในครั้งนี้จะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้นักศึกษา มทร.อีสาน มีศักยภาพในการทำงานเพิ่มมากขึ้น ก้าวทันเทคโนโลยีอยู่เสมอ และจะเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติ ก้าวสู่ Thailand 4.0 อย่างมั่นใจด้วย

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 432 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน