จับกุมเจ้าของธุรกิจค้าเนื้อแมวเวียดนามสำเร็จ! พบซากแมวแช่แข็งหลายตัน แมวเกือบ 200 ตัวหวิดดับ

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 170 ครั้ง

เจ้าหน้าที่ตำรวจบุกจับกุมเจ้าของธุรกิจค้าเนื้อแมวขนาดใหญ่ในจังหวัดด่งท้าป ทางตอนใต้ของเวียดนาม พบมีแมวถูกจับมาชำแหละวันละ 500 ตัว เพื่อนำเนื้อไปขายต่อ

เจ้าหน้าที่ตำรวจเวียดนามทำลายซากเนื้อแมวแช่แข็งน้ำหนักรวมกว่า 5 ตัน ที่ตรวจพบในโรงเชือดเนื้อแมวที่ดำเนินงานมากว่าสิบปีและต้องยุติกิจการในทันที พร้อมจับกุมเจ้าของโรงเชือดหลังจากสอบสวนพบว่าไม่มีใบอนุญาตในการดำเนินกิจการโรงฆ่าสัตว์แต่อย่างใด ในสถานที่ดังกล่าวยังพบแมวที่มีชีวิตอยู่ 197 ตัวถูกนำมาจับขังรวมกันเพื่อเตรียมขนส่งไปขายต่อ การบุกจับครั้งนี้นับเป็นก้าวสำคัญของการพัฒนาสวัสดิภาพสัตว์ในประเทศเวียดนาม

กระบวนการค้าเนื้อแมวที่โรงเชือดดังกล่าวถูกเปิดโปงโดยมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย (ซอยด๊อก) หน่วยงานด้านสวัสดิภาพสัตว์ในประเทศไทยซึ่งดำเนินการยุติการค้าเนื้อสุนัขและแมวในทวีปเอเชีย มูลนิธิฯ ยังได้ช่วยเหลือแมวทั้ง 197 ตัวที่ยังมีชีวิตอยู่จากโรงเชือดโดยแมวทั้งหมดได้รับการดูแลโดยสัตวแพทย์ของซอยด๊อกแล้ว

ตัวแทนจากซอยด๊อก กล่าวแสดงความยินดีกับการจับกุมผู้กระทำผิดในครั้งนี้ โรงเชือดเนื้อแมวที่ดำเนินธุรกิจอย่างผิดกฎหมายมาเป็นเวลานานต้องยุติลงเสียที ส่วนแมวที่รอดชีวิตขณะนี้ปลอดภัยและได้รับการรักษาโดยสัตวแพทย์ แม้ว่าแมวทั้งหมดจะแสดงอาการตื่นกลัวอย่างรุนแรงขณะช่วยเหลือ แต่ขณะนี้ส่วนใหญ่เริ่มปรับตัวกับสภาพแวดล้อมได้ แมวหลายตัวได้รับการทำหมันแล้วซึ่งสันนิษฐานได้ว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่ถูกขโมยมาเพื่อนำไปขายต่อในธุรกิจการค้าเนื้อแมว โรงเชือดเนื้อแมวที่จังหวัดด่งท้าป ประกอบกิจการชำแหละและแล่เนื้อแมว 500 ตัวต่อวัน ทุกขั้นตอนจนถึงการแล่เป็นเนื้อเตรียมส่งจำหน่ายใช้เครื่องจักรที่มีกลไกเช่นเดียวกับโรงงานอุตสาหกรรม

เจ้าของธุรกิจโรงเชือดซึ่งสื่อท้องถิ่นเวียดนามพาดหัวว่า “นักฆ่าสัตว์เลี้ยง” จะขโมยแมวมาจากบริเวณบ้านและใช้สวิงตาข่ายเพื่อจับแมวมาจากชุมชนต่าง ๆ เมื่อมาถึงที่โรงเชือดแมวบางส่วนจะถูกนำไปแล่เนื้อ แช่แข็งและบรรจุหีบห่อเพื่อนำไปขายเป็นวัตถุดิบในการทำยาโดยในบางพื้นที่เชื่อกันว่าสามารถรักษาโรคได้และในร้านอาหารที่มีเมนูเนื้อแมว แมวอีกส่วนหนึ่งจะถูกบรรจุในกรงอัดกันทั้งเป็นเพื่อเตรียมนำส่งต่อไปยังตอนเหนือของเวียดนามและประเทศจีนซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความต้องการซื้อเนื้อแมวในปริมาณมาก

ก่อนหน้านี้เจ้าของโรงเชือดเคยถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจากการละเมิดข้อกฏหมายในท้องถิ่น ซอยด๊อกมีความเชื่อมั่นว่าการจับกุมในกระบวนการค้าเนื้อแมวอย่างเปิดเผยในครั้งนี้จะทำให้ธุรกิจในด่งท้าปดังกล่าวยุติลงอย่างถาวร

อย่างไรก็ตามธุรกิจค้าเนื้อแมวนี้เป็นเพียงส่วนน้อยจากอุตสาหกรรมการค้าเนื้อสุนัขและแมวในประเทศเวียดนามทั้งหมดที่มีสัตว์ถูกเชือดหลายล้านตัวต่อปี

มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย มุ่งมั่นทำงานร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ โดยมีเป้าหมายสูงสุดเพื่อผลักดันให้เวียดนามออกกฎหมายยุติการค้าและบริโภคเนื้อสุนัขและแมวเพื่อให้การกวาดล้างธุรกิจเช่นนี้มีแนวโน้มประสบความสำเร็จมากขึ้น

มูลนิธิฯ ได้ยุติการค้าเนื้อสุนัขและแมวสำเร็จอย่างเป็นทางการในประเทศไทยในปี พ.ศ. 2557 และขณะนี้กำลังร่วมมือกับฝ่ายสุขภาพสัตว์แห่งกรุงฮานอยเพื่อให้ได้ผลสัมฤทธิ์เดียวกันในการยุติการเนื้อสุนัขและแมวในเมืองหลวงของเวียดนาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งความต้องการบริโภคเนื้อแมวมีแนวโน้มสูงขึ้นในขณะที่กิจการค้าเนื้อแมวนั้นไร้มนุษยธรรมและโหดเหี้ยม

นอกจากเป็นการทารุณกรรมสัตว์แล้ว การค้าเนื้อสุนัขและแมวยังเกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในเวียดนาม แม้ว่าทางการจะประกาศว่าจะกำจัดโรคพิษสุนัขบ้าในเวียดนามให้หมดไปภายในปี พ.ศ. 2573 แต่จากรายงานข่าวในท้องถิ่นพบว่าสถานการณ์โรคในประเทศแย่ลงอย่างต่อเนื่อง มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอยเห็นว่าเป็นไปไม่ได้เลยที่ประเทศเวียดนามจะปลอดโรคพิษสุนัขบ้าหากการค้าเนื้อสุนัขและแมวยังคงดำเนินต่อไป ทุกขั้นตอนตั้งแต่การขโมยสัตว์เลี้ยงหรือจับมาจากข้างถนน ขนส่งไปยังโรงฆ่าสัตว์และแล่เนื้อล้วนเพิ่มความเสี่ยงในการแพร่เชื้อโรคพิษสุนัขบ้าระหว่างสัตว์สู่คน  

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 170 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน