“ไทย” เจ้าภาพแข่งขันเรือใบนานาชาติ 9-15 ธ.ค.นี้ ที่สมาคมสโมสรราชวรุณฯ พัทยา

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 7240 ครั้ง

ไทยได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเรือใบนานาชาติ ILCA Asian Open Championship ระหว่าง 9-15 ธันวาคม 2565 ณ สมาคมสโมสรราชวรุณในพระบรมราชูปถัมภ์ เมืองพัทยา

วันนี้ (10 ธ.ค.65) เวลา 18.00 น. นางกรวิก ภาณุพันธ์ ณ อยุธยา ประธานคณะกรรมการการจัดงาน/นายกสมาคมสโมสรราชวรุณในพระบรมราชูปถัมภ์ พลเรือเอก ธานี ผุดผาด อุปนายก/ผู้แทนนายกสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์และประธานกิตติมศักดิ์ นายไพรวัลย์ อารมณ์ชื่น รองประธานสภาเมืองพัทยา และประธานกิตติมศักดิ์ ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันแข่งเรือใบนานาชาติ 2022 ILCA Asian Open Championship ณ สมาคมสโมสรราชวรุณในพระบรมราชูปถัมภ์ ถ.เขาพระตำหนัก เมืองพัทยา โดยมีผู้แทนจาก คณะกรรมการจาก ILCA Asia, นักกีฬาเรือใบทีมชาติไทย รวมทั้งนักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขัน โดยมีนักกีฬาเรือใบ 95 คน จาก 16 ประเทศ เข้าร่วมการแข่งขันเพื่อชิงความเป็นเลิศไทยครั้งนี้ และเข้าร่วมในพิธีดังกล่าว

โดยการแข่งขันในครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเสริมสร้างและพัฒนานักกีฬาเรือใบไทยสู่ความเป็นเลิศในระดับเอเชียและระดับโลก รวมถึงการเผยแพร่ชื่อเสียงของประเทศไทยในการจัดกีฬาระดับนานาชาติ เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ของเมืองพัทยาในการเป็นเมืองกีฬาและการท่องเที่ยวเชิงกีฬา ซึ่งจะส่งผลต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางมายังประเทศไทยมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อธุรกิจการท่องเที่ยวโดยรวมของประเทศ

นางกรวิก ภาณุพันธ์ ณ อยุธยา ประธานคณะกรรมการการแข่งขันและนายกสมาคมสโมสรราชวรุณฯ กล่าวว่า “การแข่งขันในรายการนี้จะเป็นเรือ ILCA มี 3 ประเภท ได้แก่ ILCA4, ILCA6 และ ILCA7 โดยแต่ละประเภทจะทำการแข่งขันเป็นเวลา 5 วัน ซึ่งจะเริ่มแข่งในวันที่ 11 ธันวาคมเป็นวันแรก โดยสนามนี้ถือเป็นสนามทดสอบ ให้กับนักกีฬากลุ่มประเทศเอเชีย ก่อนมหกรรมกีฬา Asian Game 2023 ในฐานะตัวแทนประเทศไทยในการจัดการแข่งขันเรือใบนานาชาติ 2022 ILCA Asian Open Championship ดิฉันขอต้อนรับทุกท่านด้วยน้ำใจไมตรี ทางสมาคมสโมสรราชวรุณฯ ถือเป็นสนามที่พร้อมจัดการแข่งขันเรือใบในระดับภูมิภาคและระดับนานาชาติ โดยที่ผ่านมาเราได้รับเกียรติให้จัดการแข่งขันระดับโลกมาแล้วหลายรายการ อีกทั้งรายการที่จะจัดขึ้นในเร็วๆนี้ นั่นคือ 2023 ILCA Masters World Championship ในเดือนกุมภาพันธ์ ปีหน้า เพื่อยกระดับประเทศไทยให้เป็น Venue of Choices for International Sailing Events ทาง Royal Varuna Yacht Club พร้อมต้อนรับนักกีฬาจากทั่วโลก เพื่อใช้สถานที่และสนุกกับการเล่นเรือใบในท้องทะเลอ่าวไทย ซึ่งจะช่วยส่งเสริมและพัฒนากีฬาเรือใบไทยให้ประจักษ์ในสายตาโลก”

ด้าน พลเรือเอก ธานี ผุดผาด อุปนายกสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า “สมาคมแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยฯ ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นเจ้าภาพร่วมในการจัดงานในครั้งนี้ และเนื่องด้วยประเทศไทยได้รับการตอบรับจากสมพันธ์ World Sailing ได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเรือใบอาเซียน ซึ่งเป็นสนามคัดตัวนักกีฬางานแข่งขันโอลิมปิกในปี 2024 การแข่งขันเรือใบในรายการ ILCA Asian Open Championship ถือเป็นการอุ่นเครื่องและเตรียมความพร้อมก่อนการแข่งขันคัดตัวในปีหน้านี้ นับว่าเป็นประโยชน์ต่อนักกีฬาทุกท่านที่ได้เข้าร่วมในรายการนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการคัดเลือกนักกีฬาโอลิมปิกที่จะกำหนดจัดขึ้นในเดือนธันวาคมปีหน้านั้น เราจะใช้พื้นที่ของสมาคมสโมสรราชวรุณฯ เป็นสนามแข่งขันเพื่อคัดเลือก ดังนั้นในการแข่งขันครั้งนี้นอกจากเราจะได้มีโอกาสได้เห็นฟอร์มของนักกีฬาคู่แข่งของเราที่จะร่วมชิงชัยในกีฬาซีเกมส์ที่กัมพูชาแล้ว ยังถือเป็นโอกาสดีของนักกีฬาไทยที่จะได้สร้างความคุ้นเคยกับสนามแข่งขันก่อนที่จะทำการคัดเลือกเข้าร่วมในกีฬาโอลิมปิกอีกด้วย”

ในขณะที่ นายไพรวัลย์ อารมณ์ชื่น รองประธานสภาเมืองพัทยา กล่าวว่า “ในส่วนของเมืองพัทยามีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมสนับสนุนการแข่งขันเรือใบ ตามแผนพัฒนาเรือใบของสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยฯ โดยจะช่วยยกระดับให้กีฬาเรือใบเป็นหนึ่งในกีฬาประจำจังหวัดชลบุรีและเมืองพัทยา อันจะเป็นการขยายฐานกีฬาเรือใบให้เป็นที่รู้จักและเกิดการพัฒนาไปสู่การเป็นนักกีฬาเรือใบระดับโลก รวมถึงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงกีฬาของเมืองพัทยา ต่อไป”

ทั้งนี้การแข่งขันเรือใบนานาชาติ 2022 ILCA Asian Open Championship จะเริ่มทำการแข่งขันในวันที่ 11 ธันวาคม 2565 เป็นต้นไปจนถึงวันที่ 15 ธันวาคม 2565 และวันสุดท้ายของการแข่งขัน (วันที่ 15 ธันวาคม 2565) จะมีพิธีปิดการแข่งขันและมอบรางวัล เวลา 18.00 น. ณ สมาคมสโมสรราชวรุณฯ

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 7240 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน