ผบ.ทร. ร่วมประชุม WPNS ครั้งที่ 18 ที่โยโกฮามา

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 572 ครั้ง

ผู้บัญชาการทหารเรือ และภริยา พร้อมด้วยคณะ เข้าร่วมการประชุม Western Pacific Naval Symposium (WPNS) ครั้งที่ 18 ที่กองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 7-8 พฤศจิกายน 2565 ณ เมืองโยโกฮามา ประเทศญี่ปุ่น

พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) และภริยา พร้อมด้วยคณะ เข้าร่วมการประชุม Western Pacific Naval Symposium (WPNS) ครั้งที่ 18 ที่กองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 7-8 พฤศจิกายน 2565 ณ เมืองโยโกฮามา ประเทศญี่ปุ่น โดยมี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่น มาเป็นประธานในพิธีเปิดการประชุม สำหรับผู้เข้าร่วมการประชุมประกอบด้วย ผู้บัญชาการทหารเรือ หรือผู้แทน ผู้บัญชาการทหารเรือของชาติสมาชิกและผู้สังเกตการณ์ จำนวน 28 ประเทศ ซึ่งการจัดประชุม WPNS ครั้งนี้ จัดขึ้นพร้อมกับการสวนสนามทางเรือนานาชาติ (International Fleet Review: IFR 2022) ในโอกาสครบรอบ 70 ปี กองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลญี่ปุ่น โดย กองทัพเรือ พิจารณาจัด เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช เข้าร่วมการสวนสนามทางเรือไปแล้วเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2565

สำหรับการประชุม WPNS นั้น เป็นผลสืบเนื่องมาจากการประชุม The International Sea Power Symposium (ISS) ครั้งที่ 9 ที่จัดขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2530 โดยมีวัตถุประสงค์ในการให้ผู้แทนระดับสูงของกองทัพเรือประเทศต่าง ๆ จากทุกภูมิภาคแปซิฟิกตะวันตกได้มีโอกาสพบปะพูดคุยถึงปัญหา และส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกัน

โดยการประชุม WPNS จัดเป็นลักษณะการประชุมทางวิชาการที่ไม่เกี่ยวกับการเมืองทุกวงรอบ 2 ปี ปัจจุบัน กรอบความร่วมมือด้านความมั่นคง WPNS มีวัตถุประสงค์เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ และความร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดระหว่างกองทัพเรือประเทศสมาชิก อันจะนำไปสู่การพัฒนา ขีดความสามารถร่วมกันในการรับมือกับภัยคุกคามทุกรูปแบบ และนำมาซึ่งความมั่นคงทางทะเลอย่างยั่งยืนในภูมิภาคมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตกรวมทั้งยังเป็นการส่งเสริมบทบาทที่เหมาะสมของกองทัพเรือไทยในเวทีระหว่างประเทศให้มีความก้าวหน้าอย่างเป็นรูปธรรมยิ่งขึ้น

ในการนี้ ผู้บัญชาการทหารเรือ จะมีการเจรจาแบบทวิภาคีกับ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ประเทศต่างๆ ได้แก่ ผบ.ทร.สหราชอาณาจักร ผบ.ทร.สิงคโปร์ ผบ.ทร.ปากีสถาน ผบ.ทร.อินเดีย ผบ.ทร.ฟิลิปปินส์ และ ผบ.กองเรือสหรัฐฯ ภาคพื้นแปซิฟิก (The United States Pacific Fleet (USPACFLT)

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 572 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน