ส.เรือใบ จับมือ ส.กีฬาชลบุรี เปิดโครงการ “สัตหีบเมืองแห่งการแล่นใบ”

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 25458 ครั้ง

สมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จับมือ สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดชลบุรี ลงนาม MOU เปิดโครงการ “สัตหีบเมืองแห่งการแล่นใบ” ส่งเสริมกีฬาเรือใบในจังหวัดชลบุรี และยกระดับให้กีฬาเรือใบเป็นกีฬาหนึ่งประจำจังหวัดชลบุรี ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ในกลุ่มนักเรียนในพื้นที่ อำเภอสัตหีบ

   วันนี้ (17 ก.ย.65) เวลา 14.00 น. ที่ อาคารศูนย์สมุทรกีฬา สมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี พลเรือเอก สมประสงค์ นิลสมัย ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ในฐานะ นายกสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และ นายสนธยา คุณปลื้ม นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดชลบุรี ได้ร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการส่งเสริมกีฬาเรือใบในจังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง สมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยฯ และ สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดชลบุรี ที่จะทำให้โครงการ “สัตหีบเมืองแห่งการแล่นใบ” มีความต่อเนื่อง และยกระดับให้กีฬาเรือใบเป็นกีฬาหนึ่งประจำจังหวัดชลบุรี สอดคล้องกับเรือใบบนตราสัญลักษณ์ของสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดชลบุรี

   โดยภายหลังการลงนาม สมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยฯ ได้จัดให้มีพิธีเปิดโครงการ “สัตหีบเมืองแห่งการแล่นใบ” ซึ่ง กองทัพเรือ โดย ทัพเรือภาคที่ 1 ร่วมกับ สมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยฯ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดชลบุรี เทศบาลเมืองสัตหีบ เทศบาลตำบลเขตรอุดมศักดิ์ เทศบาลตำบลเกล็ดแก้ว เทศบาลตำบลบางเสร่ จัดขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่กีฬาเรือใบให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ในกลุ่มนักเรียนในพื้นที่ อำเภอสัตหีบ ได้มีโอกาสเข้าถึงกีฬาเรือใบ ซึ่งจะทำให้สมาคมฯ สามารถค้นหานักกีฬารุ่นใหม่ได้เพิ่มมากขึ้น

   โอกาสนี้ นายกสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ได้กล่าวในพิธีเปิดโครงการว่า “…การดำเนินโครงการฯ ที่ผ่านมา ทำให้เห็นภาพความสำเร็จในอนาคตว่า กีฬาเรือใบสำหรับทุกคน นั้นเป็นไปได้ เพราะมีหน่วยงาน โรงเรียน และนักเรียนในพื้นที่อำเภอสัตหีบ เข้าร่วมโครงการฯ จำนวนมาก เป็นการขยายฐานกีฬาเรือใบให้เป็นที่รู้จัก เกิดการพัฒนาไปสู่การเป็นนักกีฬาเรือใบทีมชาติได้ ด้วยแรงสนับสนุนจากทุกภาคส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งวันนี้สมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยฯ และสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดชลบุรี ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการส่งเสริมกีฬาเรือใบในจังหวัดชลบุรี นับเป็นความร่วมมือสำคัญที่จะทำให้โครงการ สัตหีบเมืองแห่งการแล่นใบ มีความต่อเนื่อง ยกระดับให้เรือใบเป็นกีฬาหนึ่ง ประจำจังหวัดชลบุรี…”

   รวมถึงส่งเสริมให้เรือใบเป็นส่วนหนึ่ง ด้านการท่องเที่ยวทางทะเล ตามนโยบายของท่านนายกสมาคมกีฬาแข่งเรือใบฯ ข้อที่ 2 “กีฬาเรือใบสำหรับทุกคน” โดยมอบหมายให้ พลเรือโท พิชัย ล้อชูสกุล ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 และที่ปรึกษาสมาคมฯ เป็นประธานคณะทำงาน ซึ่งโครงการดังกล่าวมีโรงเรียนเข้าร่วมโครงการ จำนวน 12 โรงเรียน ได้แก่ โรงเรียนสิงห์สมุทร, โรงเรียนสัตหีบ 1, โรงเรียนสัตหีบ 2, โรงเรียนนาวิกโยธินบูรณะ, โรงเรียนธัมมสิริศึกษา, โรงเรียนมารีวิทย์, โรงเรียนเกล็ดแก้ว, โรงเรียนวัดเขาชีจรรย์, โรงเรียนบางเสร่, โรงเรียนพลูตาหลวง, โรงเรียนเลิศปัญญา และ โรงเรียนบ้านสัตหีบ มีนักเรียนเข้าร่วมโครงการ จำนวน 215 คน ทางสมาคมกีฬาแข่งเรือใบฯ แบ่งนักเรียนออกเป็น 4 กลุ่ม ฝึกอบรมแล่นใบเฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์ ระหว่างวันที่ 3 – 25 กันยายน 2565 ในช่วงต้นของการอบรมได้ให้นักกีฬาเรือใบทีมชาติไทย มาพบปะพูดคุยและร่วมกิจกรรม เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักเรียนในโครงการ พร้อมจัดเลี้ยงอาหารกลางวันและน้ำดื่มสำหรับผู้เข้าร่วมโครงการ

   ทั้งนี้ ภายหลังพิธีเปิดโครงการ นายกสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยฯ ได้มอบโล่ที่ระลึก ให้กับหน่วยงานที่เข้าร่วมโครงการ และ มอบเครื่องหมายความสามารถกีฬาเรือใบ พร้อมโล่เกียรติยศนักกีฬายอดเยี่ยม ให้กับ หม่อมหลวง เวฆา ภาณุพันธ์ นักกีฬาเรือใบทีมชาติไทย ที่ได้แชมป์โลกเรือใบ รายการ 2022 OPTIMIST WORLD CHAMPIONSHIP ณ เมืองบอดรัม สาธารณรัฐตุรกี เมื่อห้วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา จากนั้น นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดชลบุรี ได้มอบชุดวอร์มพร้อมเงินรางวัลจำนวนหนึ่งให้กับ หม่อมหลวงเวฆา ซึ่งการได้แชมป์โลกดังกล่าวของหม่อมหลวงเมฆา นำมาซึ่งความภาคภูมิใจและสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศชาติและสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยฯ

   ภายหลังพิธีเปิดโครงการ นายกสมาคมกีฬาแข่งเรือใบฯ ได้เดินทักทายเยาวชนจากสถาบันการศึกษาต่างๆ ในพื้นที่สัตหีบที่เข้าร่วมโครงการ พร้อมทั้งชมการสาธิตการแล่นใบของเยาวชนที่เข้ารับการอบรม ณ บริเวณหน้าอ่าวดงตาล ก่อนเดินทางกลับ

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 25458 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน