ส.เรือใบฯ จัดพิธีแสดงความยินดีและมอบรางวัลให้แก่ “ม.ล.เวฆา” แชมป์โลกเรือใบออพติมิสต์

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 63478 ครั้ง

นายกสมาคมกีฬาแข่งเรือใบฯ จัดพิธีแสดงความยินดีและมอบรางวัลให้แก่ ม.ล.เวฆา ภาณุพันธ์ ในโอกาสคว้าแชมป์โลกเรือใบประเภท Optimist

วันนี้ (21 ก.ค.65) พลเรือเอก สมประสงค์ นิลสมัย ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ในฐานะ นายกสมาคมกีฬาแข่งเรือแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานในพิธีมอบเงินสนับสนุน จาก สมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยฯ พร้อมทั้งแสดงความยินดีแก่ หม่อมหลวง เวฆา ภาณุพันธ์ และทีมผู้ฝึกสอน ที่คว้าแชมป์โลก การแข่งขันเรือใบรายการ The 2022 Arkas Optimist World Championship ที่ประเทศตุรกี รวมถึง นัณวธรญ์ ศุภอัมพลวิชญ์ ซึ่งได้อันดับที่ 60 ในการแข่งขันรายการเดียวกัน โดยพิธีจัดให้มีขึ้น ณ ห้องอาหารนายทหารสัญญาบัตร (Officer Club) อาคารราชนาวิกสภา เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร

สำหรับ การแข่งขันเรือใบรายการ The 2022 Arkas Optimist World Championship จัดขึ้นที่เมืองโบดรัม ประเทศตุรกี โดยในรายการดังกล่าว หม่อมหลวง เวฆา ภาณุพันธ์ ทำผลงานได้เป็นอันดับที่ 1 คว้าแชมป์โลกประเภทบุคคลไปครองได้สำเร็จ ในขณะที่นักแล่นใบชาวไทยอีก 4 คน มีผลการแข่งขันดังนี้ อันดับที่ 28 ชนาธิป ทองกล่ำ อันดับที่ 60 นัณวธรญ์ ศุภอัมพลวิชญ์ อันดับที่ 78 ปิติภูมิ เจริญผล อันดับที่ 79 พชรพรรณ องคะลอย ซึ่งทีม Optimist World มี ม.ร.ว.พีรานุพงศ์ ภาณุพันธ์ เป็นผู้ฝึกสอน นาวาโท ศิริพงษ์ เวทการ เป็นผู้จัดการทีม และ จ่าเอก ทศพล มหาวิเชียร เป็น ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน

โอกาสนี้ พลเรือเอก สมประสงค์ ได้แสดงความยินดีกับ หม่อมหลวง เวฆา และผู้ฝึกสอน นำโดย หม่อมราชวงศ์ พีรานุพงศ์ ภาณุพันธ์ ที่ประสบความสำเร็จ สร้างชื่อเสียงให้กับสมาคมกีฬาแข่งเรือใบฯ และ ประเทศไทย โดยความสำเร็จในครั้งนี้เชื่อว่าจะเป็นแรงบันดาลใจที่สำคัญที่จะทำให้เด็กและเยาวชนคนรุ่นใหม่สนใจในกีฬาเรือใบมากขึ้น ซึ่งเป็นความหวังว่า สมาคมกีฬาแข่งเรือใบฯ จะมีนักแล่นใบที่จะตัวเลือกเพื่อเข้ามาเป็นนักกีฬาเรือใบทีมชาติไทย ในอนาคตเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้แนวทางการส่งเสริมต่อไปในอนาคตโดยเฉพาะในส่วนของเรือใบประเภท Optimist ทางสมาคมกีฬาแข่งเรือใบฯ จะเพิ่มความพร้อมทั้งในเรื่องของอุปกรณ์ ผู้ฝึกสอน ให้เพิ่มสูงขึ้น รวมทั้งเพิ่มโอกาสในการส่งนักกีฬาไปฝึกซ้อมหาประสบการณ์ในต่างประเทศให้มากขึ้น และสำหรับนักกีฬาที่ อายุครบเกณฑ์ของเรือประเภทนี้ รวมถึง หม่อมหลวง เวฆา ทาง สมาคมฯ จะส่งเสริมให้ขึ้นไปเล่นเรือที่ใหญ่ขึ้น โดยจะเริ่มจาก เรือ ILCA4 หรือ 29er ก่อนที่จะขยับขึ้นไปเล่นเรือประเภทอื่น ๆ เพื่อทดแทนนักกีฬารุ่นพี่ ๆ ต่อไป

ในขณะที่ นางสาว บุษบรรณ จีนเจริญ ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายกิจกรรมเพื่อสังคม บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. กล่าวว่า ปตท.สผ. ได้มอบเงินสนับสนุน แก่ สมาคมกีฬาแข่งเรือแห่งประเทศไทยฯ ปีละ 15 ล้านบาท ต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 ตามกรอบบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือในการพัฒนานักกีฬาเรือใบ ต่อยอดจากการมีส่วนร่วมสนับสนุนสมาคมกีฬาแข่งเรือใบ ฯ มาตั้งแต่ปี 2549 ทั้งนี้ เพื่อเป็นการพัฒนาและส่งเสริมศักยภาพนักกีฬาเรือใบของสมาคมฯ ในการส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันรายการระดับนานาชาติในต่างประเทศ เพื่อเก็บคะแนนและทดสอบสนาม รวมถึงให้ผู้ฝึกสอนต่างประเทศที่มีประสบการณ์มาแนะนำเทคนิคให้นักกีฬาและผู้ฝึกสอนไทย การจัดหาอุปกรณ์ใบเรือและเรือใบที่เหมาะสมในการฝึกซ้อมและแข่งขัน อีกทั้ง การสนับสนุนการจัดรายการนานาชาติที่สำคัญต่าง ๆ เพื่อสร้างชื่อเสียงและความภาคภูมิใจให้กับประเทศชาติต่อไป

สำหรับ หม่อมหลวง เวฆา ภาณุพันธ์ เป็นนักกีฬาเรือใบประเภท Optimist ซึ่งเป็นเรือใบประเภทเยาวชนที่มีจำนวนผู้เล่นมากที่สุดในโลก และ 95% ของนักกีฬาเรือใบในโอลิมปิกได้ผ่านเรือใบประเภทนี้ ทั้งสิ้น ทั้งนี้ หม่อมหลวง เวฆา เป็นบุตรของ หม่อมราชวงศ์ พีรานุพงศ์ ภาณุพันธ์ กับ คุณกรวิก ภาณุพันธ์ ณ อยุธยา และยังเป็นหลานปู่ของ พระองค์เจ้าพีรพงศ์ภาณุเดช เจ้าของฉายาเจ้าดาราทอง

หม่อมหลวง เวฆา เริ่มเข้าสู่วงการเรือใบตั้งแต่อายุ 8 ปี เนื่องจากได้รับการปลูกฝังจากครอบครัว ซึ่งมี เสด็จปู่พระองค์เจ้าพีระ เป็นนักกีฬาเรือใบในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ และคุณตา นายวิโรจน์ นวลแข ผู้ชนะเลิศเหรียญทองซีเกมส์ในเรือใบประเภท J24 หม่อมหลวง เวฆา ได้ทุ่มเทฝึกซ้อมด้วยความวิริยะอุตสาหะมาโดยตลอด เป็นระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมา ณ สมาคมสโมสรเรือใบราชวรุณ ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยมีบิดาเป็นผู้ฝึกสอนมาตลอด ซึ่งเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา หม่อมหลวง เวฆา ได้ชนะเลิศรายการแข่งขันชิงแชมป์โลก ที่เมืองโบดรัม ประเทศตุรกี ซึ่งนับเป็นความสำเร็จสูงสุดของเรือใบ optimist ในเวทีโลก

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 63478 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน