สมเด็จเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานอาหาร-เครื่องดื่มแก่ผู้ต้องขังที่ออกทำงานบริการสาธารณะ

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 863 ครั้ง

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา พระราชทานอาหารและเครื่องดื่มแก่ผู้ต้องขังที่ออกทำงานบริการสาธารณะ ณ เรือนจำกลางคลองเปรม

วันนี้ (15 ก.ค.65) นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า จากที่กรมราชทัณฑ์ได้รับนโยบายจาก นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในการออกทำงานสาธารณะ และงานอื่นใดเพื่อประโยชน์ของทางราชการนอกเรือนจำ ด้วยการใช้แรงงานผู้ต้องขังขุดล้างทำความสะอาดท่อระบายน้ำ เพื่อช่วยบรรเทาและแก้ปัญหาระบบระบายน้ำในสถานที่ต่าง ๆ นั้น

กรมราชทัณฑ์ จึงได้ร่วมกับ กรุงเทพมหานคร ประกอบด้วย สำนักการระบายน้ำ และสำนักงานเขตต่าง ๆ ส่งผู้ต้องขังออกทำงานสาธารณะนอกเรือนจำ เพื่อล้างทำความสะอาดท่อระบายน้ำในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำวน 15 เขต รวมระยะทางทั้งสิ้น 530,230 เมตร คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 3 เดือน โดยใช้แรงงานผู้ต้องขังประมาณ 300 คน จากเรือนจำและทัณฑสถานทั้งหมด 11 แห่ง ได้แก่ เรือนจำจังหวัดปทุมธานี เรือนจำกลางสมุทรปราการ เรือนจำอำเภอธัญบุรี ทัณฑสถานวัยหนุ่มกลาง เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง เรือนจำพิเศษมีนบุรี เรือนจำกลางคลองเปรม เรือนจำพิเศษธนบุรี เรือนจำจังหวัดนนทบุรี และเรือนจำจังหวัดสมุทรสาคร โดยผู้ต้องขังที่ออกทำงานบริการสาธารณะสังคมนี้ เป็นผู้ต้องขังที่มีความสมัครใจและมีความมุ่งมั่นในการทำความดีให้แก่สังคม หากประสบเหตุ หรือเจ็บป่วย หรือมีอันตรายถึงแก่ชีวิต ผู้ต้องขังจะได้รับเงินค่าทำขวัญ เพื่อเป็นสวัสดิการที่สอดคล้องตามหลักสิทธิมนุษยชนในการทำงาน ซึ่งผู้ต้องขังจะได้รับเงินรางวัลร้อยละ 70 ของผลกำไร เพื่อเก็บไว้เป็นทุนประกอบอาชีพหรือใช้สำหรับเลี้ยงดูตนเองภายหลังพ้นโทษ

นอกจากนี้ ผู้ต้องขังยังได้รับประโยชน์วันลดวันต้องโทษจำคุกเท่ากับจำนวนวันที่ออกทำงานนั้นครั้งนี้อีกด้วย ซึ่งการขับเคลื่อนนโยบายการพัฒนาพฤตินิสัยผู้ต้องขังผ่านการทำงาน เป็นการดำเนินภารกิจของกรมราชทัณฑ์ที่สร้างการรับรู้ให้แก่ประชาชนในสังคมถึงความมุ่งมั่นในการทำประโยชน์ผ่านการทำงานสาธารณะบริการสังคมของผู้ต้องขัง ทำให้กรมราชทัณฑ์สามารถแก้ไขปัญหาท่อระบายน้ำอุดตัน ลดปัญหาอุทกภัย และสร้างความสุขให้ประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานครได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นายอายุตม์ กล่าวต่อไปว่า จากการดำเนินการดังกล่าว สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ทรงมีพระเมตตาและเล็งเห็นว่า ผู้ต้องขังที่ออกทำงานสาธารณะมีความสมัครใจที่จะออกทำงานบริการสังคม โดยได้เสด็จพระราชทานอาหารและเครื่องดื่มให้กับผู้ต้องขังกลุ่มดังกล่าว ภายใต้โครงการราชทัณฑ์ปันสุข ทำความ ดี เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เนื่องในวันคล้ายวันประสูติ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2565 ณ เรือนจำกลางคลองเปรม สร้างความปลื้มปิติ และซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น ที่ทรงห่วงใยผู้ต้องขังและเจ้าหน้าที่ในสังกัดกรมราชทัณฑ์ทุกคน โดยกรมราชทัณฑ์ พร้อมขับเคลื่อนนโยบายการพัฒนาผู้ต้องขังผ่านการทำงาน เพื่อสร้างความสุขด้วยการบรรเทาทุกข์ของประชาชนจากปัญหาอุทกภัยให้แก่สังคมต่อไป  

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 863 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน